277
28 Tháng Sáu 2022

Khám phá vùng rượu vang Tây Nam/South West nước Pháp

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vùng làm rượu vang nổi tiếng Tây Nam nước Pháp

Lịch sử của cùng rượu vang Tây Nam (South West) nước Pháp

Thế kỉ đầu trước Công Nguyên, Tây Nam nước Pháp được biết đến với việc sản xuất rượu vang và Amophora để vận chuyển rượu. Tuy nhiên, khi thành phố cảng Bordeaux được thành lập và sản xuất rượu vang của riêng mình, nhiều thương gia rượu vang ở Bordeaux coi rượu vang từ vùng Tây Nam là mối đe dọa đến lợi ích kinh tế của họ. Chính vì thế, trong suốt thế kỷ 13 và 14 bộ quy tắc thương mại được thiết lập được gọi là Police des Vins để điều chỉnh việc sử dụng cảng Bordeaux để buôn bán rượu vang. Không một chai rượu vang nào có thể trao đổi ra ngoài Bordeaux, cho đến khi phần lớn rượu vang Bordeaux được bán. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp rượu vang của vùng Tây Nam nước Pháp. 

Tuy nhiên, ngày nay vùng Tây Nam - là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ năm ở Pháp, tiên phong cho việc đổi mới và sự bền vững. Khu vực này có số lượng vườn nho gấp ba lần so với Napa Valley và hai lần so với Burgundy. Nho được biết đến rộng rãi nhất là Merlot, Sauvignon Blanc và Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên , khu vực này còn trồng các giống nho truyền thống như Tannat, Ferr Servadou và Len de l'El, Malbec

 Bản đồ rượu vang vùng Tây Nam/South West nước Pháp 


 Tìm hiểu các tiểu vùng ở Tây Nam nước Pháp

Vùng Tây Nam được chia thành 4 tiểu vùng, mỗi vùng đều có những nét đặc trưng, khí hậu và giống nho riêng biệt. 

Bergerac & Sông Dordogne
Garonne & Tarn
Sông Lot
Pyrenees

1. Bergerac & Sông Dordogne

Bergerac là một vùng trồng nho thuộc vùng Tây Nam nước Pháp. Các vườn nho của xã vùng này nằm dọc theo sông Dordogne. Phong cách rượu vang cũng gần giống với rượu vang của Bordeaux cũng đến từ các giống nho Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Semillon. Khu vực Bergerac với rất nhiều chứng nhận AOC (Appellations d'origine controlees) cho các loại rượu vang trắng, đỏ và hồng.

Bergerac AOC: rượu vang trắng khô, rượu vang hồng và rượu vang đỏ. Đây là những loại rượu có thể được thưởng thức từ trẻ (từ 2 năm).
Côtes de Bergerac AOC: rượu vang đỏ ngọt ngào, có thể bảo quản được lâu và rất ngon sau vài năm giữ trong hầm rượu.
Montravel AOC: rượu vang trắng khô và rượu vang đỏ.
Haut-Montravel AOC: rượu vang trắng ngọt.
Côtes de Montravel AOC: rượu vang trắng ngọt.
Monbazillac AOC: loại rượu vang trắng tráng miệng, có thể bảo quản được lâu.
Pécharmant AOC: rượu vang đỏ. Đây là những loại rượu thích hợp để bảo quản trong thời gian dài.
Rosette AOC: rượu vang trắng ngọt. Tên gọi này, là tên gọi nhỏ nhất trong khu vực trồng nho, tạo ra các loại rượu vang ít được biết đến, có độ ngọt từ trung bình đến ngọt.
Saussignac AOC: loại rượu trắng tráng miệng có thể bảo quản thời gian ngắn hoặc dài. 

2. Garonne & Tarn

Hương vị đa dạng với các giống nho bản địa làm ra những loại rượu vang quý hiếm.

Được đặt tên theo hai con sông lớn, vùng này nằm ở phía đông, hướng về phía thành phố lớn ở Pháp, Toulouse. Khí hậu đa dạng, phần phía tây chịu ảnh hưởng nhiều của khí hậu Đại Tây Dương, trong khi phía đông chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải với ít mưa và nhiệt độ cao hơn. 

Nói đến các giống nho thì bạn cũng sẽ thấy những giống nho giống như vùng Bergerac & Dordogne, nhưng vẫn có một số giống nho khác như:

+ Nho đỏ gồm: Fer Servadou, ​Duras, ​Gamay, Négrette,Syrah, Tannat​, Abouriou, Prunelard, Cinsaul​Jurançon Noir, Mouyssagués, ​Pinot Noir.

+ Nho trắng gồm: Len de L'el, Mauzac Blanc, Mauzac Rose và Saint Côme ( hay còn gọi là Rousselou). 

3. Lot River 

Vùng sông Lot chịu ảnh hưởng của cả khí hậu Đại Tây Dương và Địa Trung Hải và trồng các giống nho giống như Garonne & Tarn.

Bạn đã bao giờ nghe nói về "Cahors"? Cahors nằm dọc sông Lot là vùng nổi tiếng nhất trong số các tiểu vùng và là quê hương của giống phổ biến Malbec. Những loại rượu có màu đỏ mực này đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ, đặc biệt là bởi các hoàng gia của Anh và Nga với hương vị tuyệt vời của mận, thuốc lá và một chút táo xanh.

Hãy thử loại rượu có vị tannin trẻ và mịn màng từ Marcillac và Coteaux du Quercy. Estaing tạo ra màu trắng với cấu trúc nhẹ nhàng tươi mới  - hoàn hảo để thưởng thức khi còn trẻ. Entraygues-Le Fel tự hào có những vườn nho bậc thang dốc đứng trên sườn núi đá và tận hưởng nhiều ánh nắng mặt trời nhất trong vùng. Các loại rượu vang từ đây rất tốt cho quá trình ủ rượu. 

4. Pyrenees

Được đặt tên theo dãy núi hiểm trở phân chia Pháp và Tây Ban Nha, rượu vang từ tiểu vùng Pyrénées là loại rượu vang làm từ giống nho bản địa và thủ công (nho Tannat). 

Một số giống nho ít được biết đến được trồng ở đây như

+ Nho đỏ: Camaralet, Gros Manseng, Petit Manseng, Lauzet, Arrufiac, Raffiat, Courbu, Clairette Blanche và Baroque. 

+ Nho trắng: Manseng Noir, Tannat, Courbu Noir và Fer Servadou.