25 Tháng Bảy 2022

Khám phá sự đa dạng của rượu whisky mạch nha của nhà máy chưng cất Loch Lomond

Hầu hết các nhà chưng cất mạch nha đơn đều là những chuyên gia: Họ luôn hướng tới việc tạo ra những loại rượu whisky chất lượng nhất. Bước vào Loch Lomond, một xứ sở thần tiên của rượu whisky, sản xuất đa dạng phong cách bao gồm cả Single Malt whisky và Grain whisky. Về rượu whisky mạch nha đơn, Loch Lomond bắt đầu bằng cách sử dụng mạch nha chưa ủ, cũng như các loại medium và heavily-peated malts. Quá trình lên men bao gồm bốn loại men, ủ trong 92 giờ - gấp đôi thời gian của nhiều nhà máy chưng cất khác - để cho phép lên men thứ cấp, tạo ra các este phức hợp.

Loch Lomond có những nồi chưng cất cổ thiên nga truyền thống cũng như các nồi chưng cất cổ thẳng độc đáo - nồi chưng cất theo mẻ với các cột ở trên cùng. Giám đốc nhà máy chưng cất Derrick Smith cho biết: “Chúng sẽ linh hoạt hơn.  Với một chiếc nồi chưng cất cổ thẳng, Smith điều chỉnh nồng độ cồn xác định khi cô đặc rượu mạnh, tạo ra congeners và phân tử hương vị khác nhau. Do đó, Loch Lomond tạo ra tám phong cách mạch nha đơn với nồng độ cồn cao (81% đến 85% ABV) và nồng độ cồn thấp (63% đến 67% ABV) của các loại rượu mạnh heavily peated, medium-peated và unpeated trong các nồi chưng cất truyền thống. “Trong khi các nhà chưng cất khác chỉ có thể sử dụng gỗ hoặc thời gian chưng cất để tạo ra các biểu hiện khác nhau, chúng tôi đã bắt đầu công việc và phát triển tất cả những hương vị này bằng cách chúng tôi chưng cất,” Master blender, Michael Henry cho biết.

Các sản phẩm đa dạng của Loch Lomond cho thấy sự đa dạng về hương vị, đồng thời luôn giữ được hương thơm đặc trưng: hương trái cây, hương hoa và sự ngọt ngào. Nhà máy chưng cất gần đây đã tiết lộ một dòng sản phẩm được làm lại mới, gồm các loại rượu whisky 21 và 30 năm tuổi, và có nhiều loại hơn nữa. Chắc chắn người hâm mộ sẽ sớm có nhiều loại rượu whisky hơn nữa để thưởng thức.

* Loch Lomond 12 năm (92 điểm, 46% ABV, 1,550,000 VND)

                                   

Rượu Loch Lomond 12 năm - dòng whisky single malt vùng Higland, Scotland. Loch Lomond 12 được ủ trong 3 loại thùng gỗ sồi Mỹ gồm Bourbon, thùng ủ lần 2 và thùng gỗ sồi đốt nướng bên trong. 

Loch Lomond 12 với hương vị chủ đạo của đào và lê, lớp hương vani ngọt ngào và một chút hương khói nhẹ nhàng ở phần cuối.

Nguồn: whiskyadvocate.com