03 Tháng Năm 2022

Khám phá hương vị khói than bùn của rượu Octomore 12

Octomore, loại rượu whisky Scotch khói nặng từ nhà chưng cất Bruichladdich của Islay. Phiên bản thứ 12 của Octomore với ba version - 12.1, 12.2 và 12.3. Ba lần lặp lại trong mỗi bản phát hành là đặc trưng của Octomore, mặc dù một số năm vẫn thấy .4 được thêm vào. 

Điều gì làm cho Octomore trở nên đặc biệt? Nhà máy chưng cất Bruichladdich bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 2001 sau khi đóng cửa từ giữa những năm 90, với sản phẩm duy nhất là Bruichladdich non-peated. Nhưng nhà máy cũng có mong muốn làm ra một loại rượu peated để đánh dấu việc mở cửa trở lại của nhà máy chưng cất. Vì vậy, dòng sản phẩm Port Charlotte đã được sản xuất. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để tạo ra loại rượu whisky khói nặng nhất thế giới được làm ra, Octomore - được đặt tên cho một nhà máy chưng cất và cũng là tên với trang trại Octomore gần đó.

Bruichladdich đã ủy quyền cho nhà cung cấp mạch nha của mình (Bairds Malt of Inverness) cung cấp loại mạch nha nhiều than bùn tốt nhất mà họ có thể làm. Kết quả thật đáng kinh ngạc. Peated-fired có chứa phenol, cái mà mang lại hương vị khói cho rượu whisky. Mức phenol đối với hầu hết các loại rượu whisky Islay là khoảng 40 ppm - chẳng hạn như mức của Port Charlotte. Octomore đầu tiên, được chưng cất vào năm 2002, được làm từ peated malt ở mức cao nhất là 131 ppm.  Phiên bản .1 của Octomore được phát hành vào năm 2008.

Các ấn bản đầu tiên được phát hành hơi rời rạc, và chỉ trong những năm gần đây, Octomore mới phát hành hàng năm. Nhưng một yếu tố chính làm nên sức hấp dẫn của Octomore là mỗi ấn bản đợt đều khác với ấn bản trước đó. Đối với rượu whisky than bùn thông thường, bước đầu tiên trong quá trình peating, là công đoạn quan trọng nhất, được pha trộn với một ít malt peated để tạo ra một độ nhất quán. Nhưng Octomore chỉ sử dụng lô đầu tiên đó, không bao giờ đồng nhất.

Nhà chưng cất hàng đầu của Bruichladdich, lưu ý. “Nó luôn luôn ít nhất là 80 ppm, nhưng nó có thể là 100 hoặc 300 và có thể lên tới 100 vào năm sau. Trong khi Port Charlotte luôn ở mức 40 ppm, Octomore luôn tạo nên sự khác biệt."

THE OCTOMORE 12

1. OCTOMORE 12.1


Age: 5 năm 

Cask: Bourbon

Grain: 100% Scottish concerto barley

ABV: 59.9%

Peat level: 130.8 ppm

Price: 3.500.000

Octomore 12.1 trưởng thành trong các thùng rượu Bourbon và đóng vai trò cốt lõi trong mỗi phiên bản. Rượu được ủ 5 năm trong thùng rượu Bourbon đầu tiên. Mặc dù Bruichladdich có thể thử nghiệm với nhiều loại thùng so với các nhà máy chưng cất Islay khác, nhưng rượu lại phù hợp nhất khi ủ trong thùng rượu Bourbon, mang đến hương vị tinh tế, hương vani, caramel, kẹo bơ cứng, chanh, mật ong và gia vị.

2. OCTOMORE 12.2


Age: 5 năm

Casks: 50-50 thùng gỗ sồi mỹ được đổ đầy lần đầu và thùng thứ cấp, phối trộn chúng với nhau và hoàn thiện trong thùng rượu vang Sauternes. 

Grain: 100% Scottish concerto barley

ABV: 57.3%

Peat level: 129.7 ppm

Price: 4.000.000

Octomore 12.2  Đối với loại này, một nửa rượu được ủ trong các thùng rượu Bourbon được đổ đầy đầu tiên và một nửa trong thùng thứ cấp. Vào năm 2019, chúng được kết hợp lại vào các thùng Sauternes từ 18 đến 24 tháng. Thùng Sauternes mang lại màu vàng, giúp hạn chế khói một cách tinh tế và tạo sự ngọt ngào cho rượu whisky. Sức ảnh hưởng của chúng tạo ra hương vị của dưa, mật ong, bánh quy và vani. Đây là biểu hiện hoàn thiện thùng Sauternes đầu tiên của Octomore kể từ Phiên bản 4.

3. OCTOMORE 12.3


Age: 5 years old

Cask: 75% first-fill American whiskey casks, 25%  first-fill PX sherry butts

Grain: 100% Octomore Farm concerto barley

ABV: 62.1%

Peat level: 118.1 ppm

Octomore 12.3 được làm từ 100% lúa mạch được trồng ở nông trại Octomore farm, nằm cách nhà máy chưng cất khoảng 3,2 km, nơi nông dân James Brown đã trồng lúa mạch cho Bruichladdich từ năm 2007. Biểu hiện này mang đến sự khám phá các loại lúa mạch, quá trình trưởng thành của thùng được giữ nguyên. Nhưng điều đó đã thay đổi dưới thời Hannett. Các thùng PX 500 lít là của nhà sản xuất Bodegas Rey Fernando de Castilla có trụ sở tại Jerez, trong khi các thùng rượu whisky của Mỹ là của Buffalo Trace, Jack Daniel’s và Clermont Springs. Vì Trang trại Octomore tọa lạc gần biển nên một số người thưởng thức rượu sẽ cảm nhận được hương vị biển trong chai . Điều đó ít đúng hơn với Octomore chứa nhiều than bùn so với Bruichladdich non-peated, nhưng một số nốt hương cam quýt vẫn còn đọng lại trên mũi và vòm miệng, trong khi ảnh hưởng của rượu Sherry mang đến hương vị kẹo bơ cứng, sô cô la, bánh cà phê và nho khô. Octomore 12.3 có nồng độ cồn cao nhất trong dòng serie 12.

Nguồn: whiskyadvocate.com