364
13 Tháng Tám 2022

Kết quả từ cuộc thi Irish Whisky Masters 2022

Tiêu chuẩn về rượu whisky Ailen đến từ các nhà sản xuất rượu từ đảo Ailen đã gây ấn tượng sâu sắc, cũng như phong cách rượu ngày càng sáng tạo hơn. Điều này được nhận thấy qua cuộc thi Irish Whisky Masters 2022. 

Có sự đầu tư lớn vào danh mục rượu whisky Ailen. Ngành này đang phát triển với tốc độ chóng mặt trong những năm gần đây và các nhà sản xuất đảm bảo sẽ có các nguồn dự trữ có sẵn để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Hai trong số dự án phát triển quan trọng nhất đã được triển khai vào tháng 6 năm nay. Sliabh Liag Distillers đã phát động một chiến dịch gây quỹ cộng đồng để huy động 2 triệu euro (2,14 triệu đô la Mỹ) để tăng công suất sản xuất từ ​​440.000 lít mỗi năm lên 600.000 lít. Cuối tháng đó, ông chủ Sazerac của Buffalo Trace mua lại nhà máy chưng cất Lough Gill ở County Sligo, Ireland. Địa điểm này sẽ trở thành ngôi nhà mới cho các thương hiệu rượu whisky Ailen của Sazerac là Paddy và Michael Collins. Địa điểm rộng 100 mẫu Anh sẽ được làm thành cơ sở sản xuất rượu whisky "đẳng cấp thế giới" và thu hút du khách tham quan, có thể đón tới 150.000 khách hàng năm.

Khi sự đổi mới và đầu tư ngày càng tăng. Ban giám khảo của Irish Whisky Masters 2022 sẽ đưa ra những đánh giá điều gì đã thúc đẩy sự phổ biến của loại rượu này như thế. Năm nay cuộc thi sẽ được diễn ra tại khách sạn Ibis Styles ở London Bridge. 

Hội đồng đầu tiên sẽ được chủ trì bởi Melita Kiely, biên tập viên của The Spirits Business, và chủ tịch của The Global Spirits Masters Competitions. Với các thành phần ban giám khảo khác như Michael Fichtner, Sommelier rượu whisky tại The Coburg Bar ở The Connaught; Herchelle Perez Terrado, giám đốc của Drinks Partnership, và Chris Tanner, tổng giám đốc của quán bar Silverleaf ở London.

Hội đồng thứ hai sẽ được chủ trì bởi Matt Chambers, nhà văn về rượu mạnh đồng thời là co-founder của Whisky for Everyone. Nhóm giám khảo gồm: Derek Millar, cố vấn rượu mạnh, Angelo Sparvoli, Head Bartender tại  St James Bar của khách sạn Sofitel St James ở London; và Marie Cheong Thong, giám khảo về rượu vang và rượu mạnh, và nhà giáo dục về Wine and Spirit Education Trust.

Hội đồng thứ ba do Billy Abbott, đại sứ của The Whisky Exchange sẽ là chủ trì. Hội đồng ban giám khảo gồm Caroline Roddis, biên tập viên của The Whisky Exchange và nhà tư vấn đồ uống của Stephen Kennard của SMJK Consulting. 

Hội đồng thứ tư sẽ được chủ trì bởi Nicola Carruthers, phó tổng biên tập của The Spirits Business, Nicola Thomson giám đốc của  Practical Matters, Toshio Ueno phó chủ tịch kiêm chủ nhiệm điều hành tại Sake School of America, và Sara Jane Eichler - người sáng lập của Negroni Club UK. 

Karen Taylor, đồng sáng lập Whisky for Everyone Blog, người chủ trì hội đồng thứ năm. Cùng Taylor sẽ có sự tham dự của Elise Craft, người đống tổ chức The Whisky Squad và Ivan Orsini, và Head Bartender tại Aubrey của London’s Mandarin Oriental Hotel.

Huy chương Vàng được trao, đã làm cuộc thi có sự khởi đầu đầy mạnh mẽ, với danh mục Blended-Standard có giá lên đến 30 bảng Anh (37 đô la Mỹ). Powers Gold Label đã nhận được một Huy chương Vàng "màu gỗ sồi đậm cùng hậu vị ngọt ngào".

Jamson Irish whiskey cũng rất xứng đáng khi nhận được Huy chương Vàng với hương táo cùng kẹo lê mềm. Chai Boston Bakers cũng nhận một Huy chương Vàng với vị táo đỏ trên vòm miệng cùng với kết thúc của gia vị gỗ thơm ngon. Tám Huy chương Bạc đã khép lại cho vòng loại này.

Trong phạm vi Blended-Premium, các loại rượu whisky có mức giá từ £ 31 đến £ 45 đã được lấy mẫu thử. Với 7 Huy chương Vàng đã được trao. Jameson Caskmates đã giành về được hai Huy chương Vàng IPA Edition và Jameson Black Barrel. Sản phẩm Jameson Black Barrel mang đến vị mật ong ngọt ngào, vị trái cây cùng chút gia vị ấm áp." 

Rượu whisky Ailen 5 năm của công ty rượu Belfast cũng mang về Huy chương vàng sau khi gây ấn tượng với hương táo xanh rõ nét trên mũi cùng vị sô cô la trắng và gia vị tiêu trên vòm miệng. Các Huy chương Vàng tiếp theo thuộc về The Irishman Harvest, Ha'Panny Four Cask, Jameson Crested và Teeling Small Batch. Bốn Huy chương Bạc cũng được trao. 

Gia vị mềm mại trên vòm miệng

Hạng mục Super-Premium Blended whisky với các chai có mức giá  £46 và £60. Hai Huy chương Vàng đã được tìm ra: Tullamore Dew 12 Years Old Special Reserve, và McConnell’s Irish Whisky Sherry Cask Finish. Loại thứ hai được sản xuất bởi Belfast Distillery với hương caramel trên mũi cùng gia vị mềm trên vòm miệng cùng với bánh Pudding bơ.

Teeling Small Batch Collaboration - Stiggins 'Fancy Pineapple đã nhận được Huy chương Bạc.

Trong hạng mục Blended -Ultra Premium, năm Huy chương Vàng đã được trao cho vòng này. Midleton Very Rare 2022, với ghi chú "táo, đào vàng"; Jameson 18 Tuổi “với các nốt hương  trái cây”; Jameson Bow Street 18 Years Old “ngon” với hương vị “pecan pie, fudge”; Writers 'Tears Mizunara Japanese Cask Finish, với "vani và sồi tinh tế"; và The Irishman Caribbean Cask Finish đậm đà hương vị trái cây. 

Hạng mục tiếp theo là các loại mạch nha đơn, bắt đầu với chai rượu có giá tiêu chuẩn với £40. Hai sản phẩm đã giành được Huy chương Master đầu tiên là Spanish Earl Irish Whisky và Dingle Single Malt Batch 6. Rượu whisky Ailen của Tây Ban Nha gân ấn tượng với ban giám khảo với hương vị kẹo bơ cứng, bánh bơ nướng và trái cây. Dingle Single Malt Batch 6 mang đến một “hương vị hạt ngọt ngào, với hương trái cây táo”. Trong số năm chai giành được Huy chương Vàng trong vòng này là Rượu Dublin City whisky “mềm mịn và đậm đà” - 100% từ mạch nha đơn của Ailen, và West Cork Calvados Cask Single Malt. Vòng này kết thúc với 5 Huy chương Bạc. 

Tiếp theo đến Single Malt-Premium, rượu whisky có giá từ £41 đến £60 đã có một Huy chương Master cho chai Pearse Whiskey 12 Years Founder’s Choice. Trong vòng này cũng đã tìm ra 4 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc. 


Ở hạng mục Super-Premium với mức giá £90 đã có ba Huy chương Vàng được trao. Huy chương thứ nhất cho chai Method and Madness Single Malt "thơm ngon khiến bạn muốn uống nó thêm nữa". Tiếp theo là The Irishman 12 Years Old với hương vị hài hòa cùng vị trái cây, trong khi đó Tullamore Dew 18 Years Old được miêu tả vị ngọt kéo dài cùng với gia vị và kẹo bơ cứng.

Hạng mục Ultra-Premium với mức giá £91 hoặc trên mức đó đã ghi nhận được 5 Huy chương Vàng. Công ty Teeling whisky đã mang về hai huy chương cho chai Teeling 30 Years Old và Teeling Renaissance Series 5 18 Years Old – Calvados Cask. Knappogue whisky cũng mang về Huy chương Vàng. Đó là chai Knappogue Castle 21vowis vị siro, gia vị nướng với hậu vị bánh mì."

Dễ uống

Ở hạng mục Single Grain- Standard với mức giá £30, Great Earl Irish whisky đã giành được Huy chương Vàng vì "vị tươi mát, sống động và dễ uống". 

Hạng mục Premium, rượu whisky có mức giá  £31 đến £45, Teeling Single Grain đã giành được Huy chương Bạc. 

Vòng Super-Premium với mức giá từ £46 đến £60 thì Method and Madness Single Grain đã nhận được Huy chương vàng. Rượu whisky gây ấn tượng với vị kem mượt mà cùng với vị đào tinh tế. Các loại rượu Single Pot Still whisky với hạng mục Standard (mức giá lên đến £30) đã nhận về Huy chương Vàng. 

Rượu Single Pot Still Irish Whisky Bourbon và Single Pot Still Irish Whisky Pinot Noir của Samuel Gelston đã giành được Huy chương Vàng.

Với hạng mục Singe Pot Still-Premium mức giá £ 41 đến £ 60, Powers Three Swallow Release đã giành được Huy chương Vàng "hương vị bánh quy yến mạnh và sô cô la".

Nhiều tầng hương 

Nhóm Super-premium single pot still (£61-£90) Redbreast 12 Years Old đã nhận được Huy chương Master. Chambers mô tả đây là loại rượu với nhiều tầng hương vị,  trái cây khô, gia vị nướng, đào và mơ." Trong vòng này với 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc được trao. 

Ở phần cuối khung giá, hạng mục Ultra-premium Single Pot Still whisky đã tìm ra hai Huy chương Master. Một cái cho Redbreast 27 năm với hương vị phong phú và cay nồng, bánh mì,  nước quả mỏng đỏ."

Midleton Very Rare Barry Crockett Legacy cũng giành được danh hiệu cao nhất. Roddis nhận thấy "dừa, bánh quy sô cô la và anh đào, trên vòm miệng với trái cây nhiệt đới phủ cô la cùng chút gia vị gỗ sồi. Mười một Huy chương Vàng và một Huy chương Bạc được tìm ra trong hạng mục này. Những chai rượu đoạt giải vàng bao gồm Blue Spot “phong phú và tuyệt vời”, và Redbreast Lustau Edition “phức hợp, vị thảo mộc ". 

Trong phần Flavoured Spirit Drink, Huy chương Master đã được trao cho Carlow Cuttings Botanical Spirits. Huy chương Vàng và Bạc lần lượt là Tullamore Dew Honey và Jameson Cold Brew. 

Lần đầu tiên trong The Irish Whisky Masters, một hạng mục dành cho rượu mạnh được làm mới. Các giám khảo thích thúc khi tìm ra Huy chương vàng cho hạng mục này, đó là chai Pearse Lyons Pot Still New Make Dublin 8. Tanner cho biết rượu mang đến hương thơm của trái cây nhiệt đới và chuối chín với gợi ý của hoa nhài và đường Demerara trên vòm miệng."

Ở mức giá cao, Black Water Irish Poteen đã giành được Huy chương Master kết thúc cho vòng Poitin. Sau khi cân nhắc các loại rượu đoạt được Huy chương Master ban giám khảo đã đi đến thống nhất rằng Redbreast 27 Years Old sẽ là The Irish Whisky Taste Master 2022.

Dưới đây là danh sách các loại rượu đã đoạt được các Huy chương 

Blended – Standard 

Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersPowers Gold LabelGold
Irish DistillersJameson OriginalGold
The Bloomsbury Club UKThe Boston BakersGold
Kinsale SpiritRed Earl Irish WhiskeySilver
William Grant & SonsTullamore Dew Caribbean Rum Cask FinishSilver
William Grant & SonsTullamore Dew The Legendary Irish WhiskeySilver
Halewood Artisanal SpiritsSamuel Gelston’s Blended Irish WhiskeySilver
Pearse Lyons DistilleryHa’Penny OriginalSilver
Aldi Stores AustraliaDuffey’s Irish WhiskeySilver
AnoraCarlow Counting Days Irish WhiskeySilver
Listoke DistilleryWise Owl WhiskeySilver
Blended – Premium 

Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersJameson Caskmates IPA EditionGold
Irish DistillersJameson Black BarrelGold
Walsh WhiskeyThe Irishman The HarvestGold
Belfast Distillery CompanyMcConnell’s Irish Whisky 5 Years OldGold
Irish DistillersJameson CrestedGold
Pearse Lyons DistilleryHa’penny Four CaskGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Small BatchGold
Pearse Lyons DistilleryPearse 5 Years Old OriginalSilver
Pearse Lyons DistilleryPearse 7 Years Old Distillers ChoiceSilver
Irish DistillersJameson Caskmates Stout EditionSilver
Ahascragh DistilleryClan Colla 11 Years Old BlendSilver
Blended – Super Premium 

Brand ownerProduct nameMedal
William Grant & SonsTullamore Dew 12 Years Old Special ReserveGold
Belfast Distillery CompanyMcConnell’s Irish Whisky Sherry Cask FinishGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Small Batch Collaboration –
Stiggins’ Fancy Pineapple
Silver
Blended – Ultra Premium
Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersMidleton Very Rare 2022Gold
Irish DistillersJameson 18 Years OldGold
Irish DistillersJameson Bow Street 18 Years OldGold
Walsh WhiskeyWriters’ Tears Mizunara Japanese Cask FinishGold
Walsh WhiskeyThe Irishman Caribbean Cask FinishGold
Single Malt – Standard 
Brand ownerProduct nameMedal
Kinsale SpiritsSpanish Earl Irish WhiskeyMaster
Dingle DistilleryDingle Single Malt Batch 6Master
Blackwater DistilleryVelvet Cap Irish Single Malt, Bordeaux CaskGold
Blackwater DistilleryVelvet Cap Irish Single Malt PeatedGold
Dublin City SpiritsDublin City Whiskey – 100% Irish Single MaltGold
West Cork Irish WhiskeyWest Cork Calvados Cask Single MaltGold
West Cork Irish WhiskeyWest Cork Virgin Oak Cask Single MaltGold
Halewood Artisanal SpiritsSamuel Gelston’s Single Malt WhiskeySilver
Single Malt – Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Pearse Lyons DistilleryPearse Whiskey 12 Years Founder’s ChoiceMaster
Irish DistillersKnappogue Castle 12Gold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Blackpitts Peated Single MaltGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Single MaltGold
Dingle DistilleryDingle Single MaltGold
William Grant & SonsTullamore Dew 14 Years Old Single MaltSilver
Single Malt – Super Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersMethod and Madness Single MaltGold
Walsh WhiskeyThe Irishman 12 Years OldGold
William Grant & SonsTullamore Dew 18 Years Old Single MaltGold
Pearse Lyons DistilleryPearse Genesis ReleaseSilver
Lambay Irish Whiskey
Company
Lambay Single Malt Reserve Cask Series
Batch 01
Silver
Single Malt – Ultra‐Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Teeling Whiskey CompanyTeeling 30 Years Old Single MaltGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Renaissance Series 5 18 Year Old
Single Malt – Calvados Cask
Gold
Irish DistillersKnappogue Castle 14Gold
Irish DistillersKnappogue Castle 16Gold
Irish DistillersKnappogue Castle 21Gold
Single Grain – Standard 
Brand ownerProduct nameMedal
Kinsale SpiritGreat Earl Irish WhiskeyGold
Single Grain – Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Teeling Whiskey CompanyTeeling Single GrainSilver
Single Grain – Super Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersMethod and Madness Single GrainGold
Single Pot Still – Standard
Brand ownerProduct nameMedal
Halewood Artisanal SpiritsSamuel Gelston’s Single Pot Still Irish Whiskey BourbonGold
Halewood Artisanal SpiritsSamuel Gelston’s Single Pot Still Irish Whiskey Pinot NoirGold

Single Pot Still – Premium

Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersPowers Three Swallow ReleaseGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Single Pot StillSilver

Single Pot Still – Super Premium 

Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersRedbreast 12 Year OldMaster
Irish DistillersPowers John’s Lane 12 Years OldGold
Irish DistillersGreen SpotGold
Walsh WhiskeyWriters’ Tears Single Pot Still Irish WhiskeyGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Wonders of Wood Single Pot StillGold
Teeling Whiskey CompanyTeeling Distillery Exclusive Single Pot Still –
Red Wine Cask
Silver
Dingle DistilleryDingle Fifth Single Pot Still ReleaseSilver
Single Pot Still – Ultra Premium 
Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersRedbreast 27 Years OldMaster & Taste Master
Irish DistillersMidleton Very Rare Barry Crockett LegacyMaster
Irish DistillersRedbreast PX EditionGold
Irish DistillersRedbreast 21 Years OldGold
Irish DistillersRedbreast 15 Years OldGold
Irish DistillersRedbreast Lustau EditionGold
Irish DistillersRed SpotGold
Irish DistillersYellow SpotGold
Irish DistillersRedbreast 12 Cask StrengthGold
Irish DistillersBlue SpotGold
Irish DistillersGreen Spot Chateau MontelenaGold
Irish DistillersGreen Spot Leoville BartonGold
Irish DistillersMidleton Dair Ghaelach Kylebeg WoodGold
Other – Rye & Malt Blend
Brand ownerProduct nameMedal
Irish DistillersMethod and Madness Rye and MaltGold
Small Batch
Brand ownerProduct nameMedal
The Molly Malone Whiskey CoMolly Malone Small BatchGold
New Make
Brand ownerProduct nameMedal
Pearse Lyons DistilleryPearse Lyons Pot Still New Make Dublin 8Gold
Flavoured Spirit Drink
Brand ownerProduct nameMedal
AnoraCarlow Cuttings Botanical SpiritMaster
William Grant & SonsTullamore Dew HoneyGold
Irish DistillersJameson Cold BrewSilver
Poitin
Brand ownerProduct nameMedal
Blackwater DistilleryBlackwater Irish PoteenMaster
Nguồn: thespiritsbusiness.com