05 Tháng Tám 2022

Kết quả của cuộc thi The World Whisky Masters 2022

Cũng như các thành trì nổi tiếng về whisky như Scotland, Ireland và Mỹ, các quốc gia khác trên toàn cầu cũng có những biểu hiện ấn tượng, được cho thấy qua cuộc thi nếm thử hàng năm.

Các loại rượu whisky từ khắp nơi trên thế giới đang tạo ra một làn sóng mới với các nhà sản xuất đến từ Đài Loan và Úc rất được chào đón vì sản phẩm chất lượng và sự sáng tạo. Các nhà chưng cất từ các vùng trung tâm của rượu whisky, chẳng hạn như Scotland và Mỹ đang chạy đua gay gắt hơn bao giờ hết để tạo ra các loại rượu ngon để có thể cạnh tranh với các quốc gia sản xuất rượu whisky phi truyền thống, nơi các quy tắc thường ít bị hạn chế hơn. 

Để đánh giá chất lượng của những chai rượu này, cuộc thi The world whisky Master 2022 được tổ chức nhằm chọn ra các Huy chương cho các loại rượu whisky được sản xuất bên ngoài Ireland, Scotland và Hoa Kỳ. 

Ban giám khảo sẽ được tập trung tại khách sạn Ibis Styles ở Southwark của London để đưa ra các quyết định những chai rượu giành được Huy chương. Cuộc thi tổ chức cùng với The American Whisky Masters và The Irish Whisky Masters. Các lô sản phẩm sẽ được vận chuyển và đóng gói bởi Sensible Wines.

Ban giám khảo 

Hội đồng đầu tiên do Melita Kiely, biên tập viên của The Spirits Business, chủ trì. Các thành viên khác gồm Michael Fichtner, Sommelier rượu whisky tại The Coburg Bar ở The Connaught, Herchelle Perez Terrado, giám đốc của Drinks Partnership và Chris Tannner, tổng giám đốc của quán Bar Silverleaf ở London. 

Matt Chambers, nhà văn chuyên viết về rượu mạnh và đồng sáng lập Blog Whisky for Everyone là người chủ trì hội đồng thứ hai. Các thành viên khác bao gồm: Derek Millar, cố vấn về rượu mạnh Angelo Sparvoli, trưởng Bartender tại St James Bar tại khách sạn Sofitel St James ở London, và Marie Cheong Thong, chuyên gia về  Wine and Spirit, và một nhà giáo dục về Wine and Spirit. 

Hội đồng thứ ba do Billy Abbott đại sứ quán tại The whisky Exchange chủ trì, các thành viên khác gồm Caroline Roddis, biên tập viên của The whisky Exchange và nhà tư vấn đồ uống Stephen Kennard của SMJK Consulting.

Hội đồng thứ tư bao gồm: Nicola Carruthes, phó tổng biên tập của The Spirits Business, và chủ tịch hội đồng, Nicola Thomson, giám đốc của Practial Matters, Toshio Ueno, phó chủ tịch kiêm người hướng dẫn điều hành tại Trường Sake Hoa Kỳ, và Sara Jane Eichler, người sáng lập Negroni Club UK. 

Cuộc thi đã có sự khởi đầu ấn tượng ngay vòng đầu tiên, với Huy chương Master thuộc về rượu châu Á Kavalan Concertmaster Port Cask Finish Single Malt Whisky. Abott chia sẻ: "Hương trái cây và hương hoa với một chút kẹo bơ cứng, cùng chút vị mộc mạc, mở ra với hương gỗ sồi, trái cây nướng, kẹo bơ cứng và gia vị."

Nhà máy chưng cất Đài Loan Kavalan cũng giành được 10 Huy chương Vàng và một Huy chương Bạc trong vòng thi. Những sản phẩm đoạt được Huy chương Vàng gồm: Kavalan Classic Single Malt với hương thơm nồng nàn, tròn trịa cũng vị trái cây trong vòm miệng, Kavalan Solist Madeira Single Cask Strength Single Malt whisky với hương của bơ, nốt rancio trong vòm miệng và độ chua tuyệt vời",  Kavalan Distillery Select No.1 Single Malt Whisky với hương vị thơm ngon của trái cây. 

Nhà sản xuất Đài Loan Nantou Distillery đã nhận được hai Huy chương Vàng cho rượu Yushan Single Malt Sherry và Yushan Malt Bourbon, cùng Huy chương Bạc cho rượu Yushan Blended Malt. 


Huy chương Vàng cho rượu Nhật Bản

Vòng tiếp theo đánh giá các chai rượu đến từ nhật Bản, với Hai Huy chương Vàng. Đầu tiên là Kamiki Intense Wood Whisky, được Ueno ca ngợi vì các nốt hương là quả hạch nướng và gỗ sồi cùng kết thúc tròn trịa và ngọt ngào. Chiến thắng Huy chương Master thuộc về Togouchi Single Malt được cho là mang đến hương thơm của umami cùng với táo xanh và muối biển. 

Tiếp theo là rượu đến từ India, với Huy chương Vàng cho rượu Indri Single Malt Indian whisky và Trini and Rampur Double Cask Indian Single Malt whisky. Đặc biệt Ueno thích loại trước đó với độ axit rõ nét và tươi mát với các nốt hương "lê, táo xanh và cam quýt", trong khi hai loại sau là vị mặn của biển cùng chút hương gia vị. Kết thúc với một Huy chương Bạc cho rượu Rampur Asava Indian Single Malt whisky. 

Tiếp theo là rượu whisky từ Australasia với các biểu hiện đến từ các nhà máy chưng cất của Úc. Với ba Huy chương Master là Starward Tawny 2, Chinotto Cask II Cask Strengh và Starward Ginger Beer Cask 7, đã được Eichler cho biết: "Hương của bánh cupcake vị vani, mượt mà và cân bằng tốt, hương vị đậm đà với nhiều tầng gia vị". Chinotto Cask II Cask Strength của Lark Distilling gây ấn tượng với Chambers bởi "hương thơm thảo mộc và cam đắng, lớp dưới là xi rô vàng, sô cô la sữa và cam/bưởi đắng trong vòm miệng, cảm giác miệng với một chút cà phê và siro. Nồng độ ABV cao. Trong khi đó Starward Ginger Beer Cask 7 được mô tả đậm đà, Sparvoli ca ngợi mũi cay nồng, phức hợp. Vòm miệng dễ chịu với kết thúc thơm. 

Với hai 20 Huy chương Vàng đã được trao cho vòng này, trong đó có bảy Huy chương cho Tasmania's Lark Distilling. Lark's Classic Cask được ca ngợi vì "vị caramel mặn umami, khẩu vị cân đối và kết thúc tròn trịa."

Lark's Evolve Whisky Bar Series mang đến hương vị của siro vàng, gỗ sồi và gia vị đất, bắt đầu sẽ có vị cay trong vòm miệng nhưng giảm dần với vị trái cây nhiệt đới khô và hương caramel, táo xanh. 

Nhà sản xuất từ Úc Copper & Grain Distilling Co, đã nhận được 4 Huy chương Vàng trong vòng này, với Huy chương cho Morris Australian Single Malt whisky Signature (40% ABV), rượu mang đến các nốt hương của wet red wood, táo hấp, mạch nha, bột hạnh nhân rang và brown butter."

Stablemate Morris Australian Single Malt Whisky Muscat Barrel (48% ABV) đã gây ấn tượng đến Abbott với kẹo bơ cứng và caramel trên mũi cùng chút bánh, khẩu vị mặn với chút vừng và đậu nành cũng như các nốt hương béo ngậy."

Archie Rose Distilling Co đã đoạt được hai Huy chương Vàng cho rượu Rye Malt whisky, với vị cay nồng trên mũi và vòm miệng, và Single Malt whisky với vị của đậu nành và vị ngọt caramel. 

Năm Huy chương Vàng đã được trao cho Starward, trong đó có một Huy chương cho Starward Fortis, với các nốt ghi chú của trái cây và quả lý chia cùng với nồng độ cồn cao 50%. Vòng này kết thúc với 8 Huy chương Bạc. 

Cuộc thi nếm thử chuyển qua các loại rượu whisky đến từ Châu Âu, đầu tiên là các dòng pha trộn. 3 Huy chương Vàng đã thuộc về Black Ram, Bellovoye Bleu và Old Hunter's Bourbon Casks. 1 Huy chương Bạc được trao cho Stauning Kaos Tripple Malt whisky. 

Cách dòng mạch nha đơn được đánh giá tiếp theo. Các nhà chưng cất của Anh đã dẫn đầu với sáu Huy chương Master cho các sản phẩm từ các quốc gia này. Loại rượu đầu tiên là Cotswolds Platinum Jubilee 1952 Cask Whisky của Cotswolds Distillery với hương vị đậm đà với siro vàng và đường cháy cùng vị ngọt trên vòm miệng với Fudge, kẹo bơ cứng và kem đông."

Những chai whisky xuất sắc từ Châu Âu

Bản phát hành đặc biệt Filey Bay Double Oak 1- Rượu Yorshire Single Malt từ nhà máy rượu spirit of Yorkshire đã được Eichler mô tả như hương thơm của hoa, vị phong phú và phức hợp với trái cây và hoa được phủ bởi một lớp caramel mật ong."

Stablemate Filey Bay Peated Finish Batch 2 - Yorkshire Single Malt whisky được nhận Huy chương bậc thầy vì mang đến hương vị thơm ngon của gỗ sồi nướng, rau củ, sô cô la đen, đồng thời là hương vị nồng nàn cùng kết thúc cân bằng. 

Wire Works whisky Small Batch từ Nhà máy chưng cất White Peak ở quận Peak đã giành được giải thưởng cao nhất với hương thơm của creme brulee, dạng kẹo dẻo nhưng không quá ngọt với độ bùi qua vòm miệng."

Gulliver's 47 English Single Malt Whisky Bourbon Cask đã mang về Huy chương Master. Chambers bày tỏ: "Biểu hiện này mang đến khói than bùn thơm nồng nàn cùng mật ong hoa thạch thảo vào kẹo bơ cứng, tròn trịa và có vị kem với hương hương ngọt dịu cùng một kết thúc kéo dài."

Cotswolds Distillery's Hearts & Crafts Rum Cask Single Malt Whisky đã chiến thắng với giải thưởng Master, được yêu thích vì hương vị trái cây, cùng hương gppx và si rô vàng trên vòm miệng, cùng với kết thúc cay. Kết thúc vòng này với giải Master đã trao cho chai rượu whisky Đức Freud Distiller's Cut.

Mười chín Huy chương Vàng đã được trao cho vòng này, trong đó có bốn cái đã được trao cho nhà máy chưng cất Penderyn của xứ Wales. Millar rất thích Penderyn Legend với mùi khói nhẹ, vị ngọt nhẹ với hương dâu" trong khi Penderyn Myth với hương thơm của trứng chuối, đào và trái cây mùa hè. 

Hãng Seven Seals của Thụy Sĩ cũng mang về 5 Huy chương Vàng, trong đó Seven Seals Peated Port Wood Finsish, được khen ngợi vì hương vị phức hợp với hương khói đậm, siro phong, và thịt xông khói” với “trái cây sấy khô, một số quả mơ và gợi ý của thuốc lá và da thuộc”. Seven Seals The Age of Leo đã được yêu thích vì “hương thơm nồng nàn của hương trái cây”, với “hương bánh trái cây phong phú”.

Nhà sản xuất Henstone Distillery từ Anh cũng giành được giải Vàng cho loại rượu Single Malt Whisky của mình, với hương vị “thì là và cam” và “khẩu vị cam cân bằng với hương mơ”. Spirit of Yorkshire Distillery cũng giành được năm Huy chương Vàng. Vòng này kết thúc với 11 Huy chương Bạc.

Chambers cho biết: “Thật thú vị khi thấy rất nhiều phong cách khác nhau, nhưng điều này khiến người tiêu dùng khó chọn một loại "mạch nha đơn châu Âu". 

Vòng cuối cùng đến từ rượu whisky Châu Âu, với rượu whisky lúa mạch đen duy nhất được đưa vào thử nghiệm. Rượu Satuning Rye của Đan Mạch đã giành được Huy chương Vàng, Abbott giành lời khen vì hương vị cay nồng, bánh gừng, bánh quy tẩm gia vị và lá xanh cùng với khẩu vị lúa mạch đen với nhiều lớp sô cô la. 

Cuộc thi nếm thử rượu chuyển sang các loại rượu đến từ Canada, với 5 loại rượu whisky giành được Huy chương Vàng. Trong đó có rượu whisky Forty Creek Confederation Oak với Hương thơm Sultanas tròn trịa, đậm đà và có vị trái cây" và được ví như Pudding Giáng Sinh, trong khi Gooderham & Worts Four Grain Whisky có nhiều nốt hương của táo, nho và đường bơ". Rượu whisky Forty Creek Double Barrel Reserve được ca ngợi với các nốt ghi chú của xi rô, đậu phộng nướng và kẹo bơ cứng. 

Huy chương Vàng đã thuộc về Whistlepig 15 Years Oak Rye, “sẽ tạo ra một Highball tuyệt vời”, theo Kiely cho biết “ rượu có vị kem trên vòm miệng, một chút tiêu trắng và hạt phỉ caramel. Cân bằng tuyệt vời và một loại rượu solid whisky. " Stablemate Whistlepig 12 Years Old World Rye mang đến “hương thơm của bánh mật và trái cây”. Ba Huy chương Bạc cho vòng nếm thử này. 

Thomson nói về sản phẩm đến từ Canada: “Chúng rất tuyệt để sử dụng trong các loại cocktail. Tất cả chúng đều được thực hiện tốt, nhưng sự phức tạp không ở đó nhiều như các sản phẩm khác ”. 

Rượu whisky của Nam Phi 

Đến lượt nếm thử các loại rượu vang của Nam Phi, Huy chương Master cũng được trao. Distell's Three Ships Whisky 21 Years Old Millennium đã giành được giải thưởng cao nhất. 

Abott chia sẻ rằng: "Hương thơm của kẹo bơ cứng với nhiều lớp trái cây như sultanas, nho khô và táo. Khẩu vị dễ uống, đặc biệt là nồng độ cồn, với vị kẹp bơ cứng, đường nâu đậm hòa quyện với chút bạc hà, cam thảo và hồi." 

4 Huy chương Vàng đã được trao cho Knights Finest Matured whisky, Three Ships whisky 12 Years Old Double Wood Blend, Three Ships whisky 10 Years Old Single Malt Nose và First Watch, cùng với ba Huy chương Bạc.

Vòng cuối cùng, Rest of the World, đã tìm ra hai Huy chương Bạc, một cái dành cho Utah's High West Campfire, một sự pha trộn của Scotch, Bourbon và Rye, một cái dành cho Sir Xpecial whisky do Venezuelan sản xuất.

Sau khi nếm 12 loại rượu whiksy đã giành được Huy chương Master thì hội đồng ban giám khảo đã tìm ra The Top Title of Taste Master đó là rượu whisky Úc Starward Tawny 2. 

Các giám khảo thích thú với sự đa dạng của phong cách củ các loại rượu whisky từ các khu vực như Châu Âu và Châu Á. Abbott cho biết: Với các loại rượu Australasia là một điểm nhấn đặc biệt đối với các giám khảo: “Rượu whisky của Australasia tiếp tục phát triển, đa dạng hóa và ngày càng tốt hơn.”

Tanner nói thêm: “Australasia là một thị trường vẫn còn sơ khai và có rất nhiều phạm vi để phát triển. Nó được biết đến với việc hoàn thiện và thử nghiệm thùng. Bạn có thể thấy bằng chứng ở đây rằng họ đang làm ra những loại rượu whisky ngon ”.

Dưới đây là danh sách các loại rượu whisky đã nhận được Huy chương:

Asia (excluding Japan and India)

Brand ownerProduct nameMedal
Kavalan DistilleryKavalan Concertmaster Port Cask Finish
Single Malt Whisky
Master
Kavalan DistilleryKavalan Podium Single Malt WhiskyGold
Kavalan DistilleryKing Car Conductor Single Malt WhiskyGold
Kavalan DistilleryKavalan Solist Port Single Cask Strength
Single Malt Whisky
Gold
Kavalan DistilleryKavalan Solist Madeira Single Cask Strength
Single Malt Whisky
Gold
Kavalan DistilleryKavalan Distillery Reserve Peated Malt
Single Cask Strength Single Malt Whisky
Gold
Kavalan DistilleryKavalan Solist Ex‐Bourbon Single
Cask Strength Single Malt Whisky
Gold
Kavalan DistilleryKavalan Classic Single Malt WhiskyGold
Kavalan DistilleryKavalan Distillery Select No.1 Single Malt WhiskyGold
Kavalan DistilleryKavalan Concertmaster Sherry Cask Finish
Single Malt Whisky
Gold
Kavalan DistilleryKavalan Triple Sherry Cask Single Malt WhiskyGold
TTL Nantou DistilleryYushan Single Malt SherryGold
TTL Nantou DistilleryYushan Single Malt BourbonGold
Kavalan DistilleryKavalan Distillery Select No.2 Single Malt WhiskySilver
TTL Nantou DistilleryYushan Blended MaltSilver
 Japan
Brand ownerProduct nameMedal
Yoshino SpiritsKamiki Intense Wood WhiskyGold
SakuraoTogouchi Single MaltGold

    India

Brand ownerProduct nameMedal
Piccadily Agro IndustriesIndri Single Malt Indian Whisky – TriniGold
Radico KhaitanRampur Double Cask Indian Single Malt WhiskyGold
Radico KhaitanRampur Asava Indian Single Malt WhiskySilver
Australasia

Brand ownerProduct nameMedal
StarwardStarward Tawny #2Master & Taste Master
Lark DistillingChinotto Cask II Cask StrengthMaster
StarwardStarward Ginger Beer Cask #7Master
Copper & Grain Distilling CoMorris Australian Single Malt Whisky
Signature 40% ABV
Gold
Copper & Grain Distilling CoMorris Australian Single Malt Whisky
Muscat Barrel 48% ABV
Gold
Lark DistillingClassic CaskGold
Copper & Grain Distilling CoMorris Australian Single Malt Whisky
Tokay Barrel 48% ABV
Gold
StarwardStarward SoleraGold
Archie Rose Distilling CoRye Malt WhiskyGold
Lark DistillingPara 1992Gold
Archie Rose Distilling CoSingle Malt WhiskyGold
Lark DistillingSymphony No. 1Gold
23rd Street DistilleryHybrid Whisk(e)yGold
Lark DistillingDark Lark 2022Gold
Lark DistillingEvolve Whisky Bar SeriesGold
Lawrenny Estate DistilleryLawrenny Descension Single Malt WhiskyGold
StarwardStarward UnexpeatedGold
StarwardStarward Octave BarrelsGold
StarwardStarward FortisGold
Lark DistillingPara 100 II Rare CaskGold
Copper & Grain Distilling CoMorris Australian Single Malt Whisky
Signature 44% ABV
Gold
StarwardStarward Hungarian OakGold
Lark DistillingClassic Cask Double TawnyGold
Lark DistillingOriginsSilver
Copper & Grain Distilling CoMorris Australian Single Malt Whisky
Muscat Barrel 46% ABV
Silver
23rd Street DistilleryAustralian Single Malt WhiskySilver
23rd Street DistillerySingle Malt WhiskySilver
StarwardStarward NovaSilver
StarwardStarward Left FieldSilver
StarwardStarward Two‐FoldSilver
Lark DistillingChinotto Cask IISilver
 Europe (excluding Ireland and Scotland) – Blended

Brand ownerProduct nameMedal
VP BrandsBlack RamGold
Les BienheureuxBellevoye BleuGold
Palírna U Zeleného StromuOld Hunter’s Bourbon Cask ReserveGold
Stauning WhiskyStauning Kaos Triple Malt WhiskySilver
Europe (excluding Ireland and Scotland) – Single Malt
Brand ownerProduct nameMedal
The Cotswolds DistilleryCotswolds Platinum Jubilee 1952 Cask WhiskyMaster
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Special Release Double Oak #1 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Master
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Peated Finish Batch #2 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Master
Gebr J&M ZieglerFreud Distillers CutMaster
White Peak DistilleryWire Works Whisky Small BatchMaster
Samuel Gulliver & CoGulliver’s 47 English Single Malt Whisky Bourbon CaskMaster
The Cotswolds DistilleryHearts & Crafts Rum Cask Single Malt WhiskyMaster
Penderyn DistilleryPenderyn LegendGold
Penderyn DistilleryPenderyn MythGold
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay IPA Finish – Yorkshire Single Malt WhiskyGold
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Moscatel Finish Batch #2 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Gold
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Flagship – Yorkshire Single Malt WhiskyGold
The Cotswolds DistilleryCotswolds Reserve Single Malt WhiskyGold
White Peak DistilleryWire Works Whisky Necessary Evil FinishGold
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Oloroso Single Cask #147 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Gold
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay Sherry Cask Reserve #2 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Gold
Samuel Gulliver & CoGulliver’s 47 English Single Malt Whisky 10 Year
Old Quarter Cask
Gold
Penderyn DistilleryPenderyn MadeiraGold
Seven Seals InnovationSeven Seals Peated Port Wood FinishGold
Seven Seals InnovationSeven Seals Sherry Wood FinishGold
Seven Seals InnovationSeven Seals Port Wood FinishGold
Seven Seals InnovationSeven Seals Peated Double Wood FinishGold
Samuel Gulliver & CoSamuel Gulliver & Co Englands No.6 Rum CaskGold
Henstone DistilleryHenstone Single Malt WhiskyGold
Seven Seals InnovationSeven Seals The Age of LeoGold
Penderyn DistilleryPenderyn CeltGold
Penderyn DistilleryPenderyn PortwoodSilver
Penderyn DistilleryPenderyn SherrywoodSilver
The Cotswolds DistilleryBourbon Cask Single Malt WhiskySilver
Penderyn DistilleryPenderyn Rich OakSilver
Penderyn DistilleryPenderyn PeatedSilver
Penderyn DistilleryHiraeth – Icons of Wales Whisky Edition #8Silver
Aurora Spirit DistilleryBivrost JotunheimSilver
Spirit of Yorkshire DistilleryFiley Bay STR Finish Batch #2 –
Yorkshire Single Malt Whisky
Silver
Coles DistilleryColes Organic Single Malt WhiskySilver
Beam Suntory SpainDYC 20 Year Old Grandes MaestrosSilver
Aurora Spirit DistilleryBivrost AsgardSilver

Europe (excluding Ireland and Scotland) – Rye

Brand ownerProduct nameMedal
Stauning WhiskyStauning Rye WhiskyGold
Canada
Brand ownerProduct nameMedal
Campari GroupForty Creek Confederation Oak Reserve WhiskyGold
Campari GroupForty Creek Double Barrel Reserve WhiskyGold
WhistlepigWhistlepig 12 Years World RyeGold
WhistlepigWhistlepig 15 Years Estate Oak RyeGold
Pernod RicardGooderham & Worts Four Grain WhiskyGold
WhistlepigWhistlepig 10 Years Small Batch RyeSilver
Pike CreekPike Creek Rum Barrel Canadian WhiskySilver
Distillerie de MontrealRosemont Whisky de MontrealSilver
South Africa
Brand ownerProduct nameMedal
DistellThree Ships Whisky 21 Year Old MillenniumMaster
DistellKnights Finest Matured WhiskyGold
DistellThree Ships Whisky 12 Years Old Double Wood BlendGold
DistellThree Ships Whisky 10 Years Old Single MaltGold
Edward Snell & CoFirstwatchGold
DistellThree Ships Whisky SelectSilver
DistellThree Ships Whisky 5 Years Old Premium SelectSilver
DistellHarrier WhiskySilver
  Rest of the World
Brand ownerProduct nameMedal
High West DistilleryHigh West CampfireSilver
Central De Licores Unidos
De Venezuela
Whisky Sir XpecialSilver
Nguồn: thespiritsbusiness.com