233
10 Tháng Sáu 2022

Irish whisky of Great Age thể hiện xuất sắc trong quá trình trưởng thành

Rượu whisky Ailen đang bắt đầu thách thức những nhận định rằng rượu whisky lâu năm chỉ dành cho Scotland và Nhật Bản. Sự suy tàn của ngành công nghiệp rượu whisky Ailen vào giữa thế kỷ 20 chỉ còn rất ít nhà máy chưng cất hoạt động và lượng dự trữ rất ít ỏi. Do đó rất hiếm những chiếc thùng lâu năm đặc biệt, nhưng tầm quan trọng ngày càng tăng của những loại rượu whisky Ailen có tuổi đời cao - ít nhất là 25 tuổi trở lên - vẫn là một trong những biểu hiện thú vị hơn của thời kỳ phục hưng rượu whisky của Ireland.

Bushmill có kho dự trữ lớn nhất rượu single malt whisky lớn nhất Ailen. Vào năm 2020, nó đã cho phát hành phiên bản The Rare Casks, một dòng series thường niên được bán độc quyền ở Mỹ. Phiên bản phát hành đầu tiên là Bushmill 28 năm và 16 năm trưởng thành thứ cấp trong thùng Cognac. Sau thời gian được ủ trong thùng rượu Bourbon và Sherry. Bushmills đã tích trữ sẵn trong kho vào những năm 1990 và đang tích cực thử nghiệm các loại thùng phi truyền thống khi thùng rượu Cognac này được đổ đầy mà không có bất kỳ kế hoạch chắc chắn nào để sử dụng. Nhưng bản phát hành Rare Cask No.1 này giữ một vị trí đặc biệt đối với Master Blender của Bushmills, Helen Mulholland: Trở lại năm 1992, bà đã thực hiện phân tích trong phòng thí nghiệm đối với lô lúa mạch mạch nha được sử dụng cho biểu hiện này. “Tôi đã quan sát nó mỗi năm và nó ngày càng tốt hơn,” bà nói.


Mullolland vẫn tin rằng quá trình chưng cất ba lần mang đến những loại rượu tốt hơn với thời gian trưởng thành kéo dài quá bởi độ tuổi và thùng sẽ mang lại những lớp hương vị cho rượu. “Chưng cất ba lần sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với chưng cất hai lần vì nó có thể kéo dài quá trình trưởng thành của rượu mà không mang đến quá gỗ hay quá hương vị có trong rượu. Hương vị truyền thống của Bushmill là ngọt ngào và đậm đà vị trái cây, bỏi vì nó có sự mượt mà và tinh tế nên rất dễ để tăng cường mà không để quá trình trưởng thành trong thùng bị ảnh hưởng nhiều đến.

Trong quá trình trưởng thành ban đầu trong thùng Bushmill là trong thùng Sherry và Bourbon mang đến hương vị vani, mật ong và trái cây sấy khô, những ghi chú đó có thể được nâng cao trong quá trình hoàn thiện của những năm sau đó, đem đến cho rượu whisky nhiều hương vị khác nhau. “Bạn vẫn luôn muốn Bushmill như thế Mullholland nói. Nhiều sự phức hợp nhưng không được quá vội vàng bởi thùng rượu Coganc sẽ từ bổ sung thêm những lớp hương vị ngọt nào và hương vị caramel. Bà nói thêm:“ Bạn sẽ không thấy rượu Cognac nữa khi chúng hòa quyện với nhau, nhẹ nhàng hơn, lắng đọng hơn và tròn trịa hơn. ”Rare Casks Release No.2, 29 năm tuổi và được hoàn thiện trong thùng Pedro Ximenez.

Nếu bạn chưa từng thử loại Ailen whisky lâu năm, bạn nên mong đợi điều gì từ chúng? Chasko - người đã giám sát các đợt phát hành của mạch nha đơn Teeling lâu năm trong Bộ sưu tập của công ty Vintage Reserve cho biết: “ Có sự bùng nổ của nhiều hương vị, từ sự quyết rũ từ hương vị trái cây đến hương vị gỗ.” Đôi khi, bạn sẽ muốn thề rằng chúng không có nồng độ cồn nào trong đó, nó được cân bằng hoàn hảo, giống như bạn đang thưởng thức một loại mật hoa nào đó.” Người giám sát quá trình biến đổi rượu như vậy có những trách nhiệm lớn lao và nhiệm vụ này chỉ thực hiện được với chiến lược quản lý thùng tích cực. Tại Midleton, Các loại rượu whisky ngũ cốc và Single Pot Still được chuyển vào các thùng dày dặn đã được đổ đầy để gỗ không lấn át được rượu whisky.

Mặc dù vẫn là một thị trường sản xuất còn nhỏ so với rượu whisky Scotch và Nhật Bản, nhưng thị trường thứ cấp của rượu whisky Ailen sưu tầm đã tăng vọt với các cuộc đấu giá diễn ra thường xuyên như Irish Whiskey Auctions, Celtic Whiskey Auctions và Whisky Auctioneer để kiểm tra độ quý hiếm của chúng. Thường thì những phiên đấu giá cạnh tranh nhất được dành cho các phiên bản Midleton Very Rare, nhưng bây giờ chúng đã có thêm một sự bổ sung mới để săn lùng mỗi mùa xuân: Midleton Very Rare 2021 là năm đầu tiên có chữ ký của Kevin O’Gorman, người được mệnh danh là bậc thầy chưng cất vào năm 2020 sau sự ra đi của người tiền nhiệm Brian Nation. O’Gorman đã đặt những dấu ấn của riêng mình trên phiên bản phát hành này, chọn những chai whisky từ 15 đến 36 năm, nhằm mang đến những phong cách rượu thanh lịch bằng cách thúc đẩy sự đóng góp của rượu whisky ngũ cốc và thùng rượu Bourbon ủ lần đầu để tăng hương vị hoa. Việc bổ sung dòng Single Pot Still Whiskey từ 1984 mà O’Gorman đặc biệt quan tâm, vì nó đánh dấu năm Midleton Very Rare đã được phát hành lần đầu tiên và tạo ra mối liên hệ đến Barry Crockett, Bậc thầy chưng cất của Midleton cũng là người sáng tạo ra dòng series này. 

Các dòng Irish whisky of Great Age

1. Midleton Very Rare Silent Distillery Chapter 2 1973( 97 điểm, 53,6%)

2. Teeling Vintage Reserve Collection 24 years old ( 96 điểm, 46%)

3. Bushmills 28-year-old The Rare Casks Cognac Cask (Release No. 1) 95 points, 46.7%

4. Midleton Very Rare Vintage 2021 94 points, 40%

5. Redbreast 27-year-old 93 points, 54.6%

Nguồn: whiskyadvocate.com