530
30 Tháng Tám 2023

Independent Bottler (IB) là gì?

Nếu bạn là người sành sỏi về rượu chắc hẳn bạn đã biết về rượu whisky được đóng chai từ nhà đóng chai độc lập (IB). Còn đối với những người đang tìm hiểu về thế giới rượu whisky thì bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn!

Đóng chai độc lập là một phương pháp đã có từ nhiều thế kỷ trước trong ngành rượu whisky. Trước thế kỷ 19, rượu whisky được bán theo thùng cho các cơ sở bán đồ uống. Tại thời điểm đó, rượu whisky được lấy từ nhà máy chưng cất địa phương và không cần đóng chai.

Kể từ thế kỷ 19, blended whisky bắt đầu xuất hiện và phổ biến trên thị trường, phong cách whisky mạch nha vẫn được ưa chuộng và có nhu cầu ở một số khu vực nhỏ. Nắm bắt thời cơ Gordon & McPhail, một nhà đóng chai và chưng cất rượu whisky nổi tiếng đến từ Elgin, Scotland, đã bắt đầu mua những thùng rượu whisky và đóng chai dưới tên riêng của mình. 

Họ không chưng cất rượu whisky mà chỉ mua thùng rượu whisky trực tiếp từ các nhà máy chưng cất. Sau đó, họ chọn đóng chai và bán ngay hoặc để rượu ủ lâu hơn trong thùng. Một số còn đưa rượu whisky sang một thùng khác nhằm tăng thêm các lớp hương vị khác cho rượu. Dần dần, nhiều nhà bán lẻ và công ty làm theo cách làm này nổi lên như một tầng lớp các nhà đóng chai rượu whisky độc lập.

Rượu whisky từ nhà đóng chai độc lập mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng với các sản phẩm có giá cả thấp cho đến các loại rượu whisky hảo hạng nhất. Rượu whisky đóng chai độc lập nổi tiếng với việc đóng chai ở nồng độ cồn nguyên bản (Cask strength) sau quá trình ủ trong thùng gỗ sồi (không pha thêm nước). Điều này thường tạo ra rượu whisky có hương vị đậm đà hơn, vì việc giảm nồng độ bằng cách pha loãng cũng làm loãng hương vị.

Rượu whisky từ các nhà đóng chai độc lập cũng không được lọc lạnh và không chứa chất tạo màu. Quá trình lọc lạnh giúp cho rượu whisky có vẻ ngoài trong hơn nhưng chúng sẽ loại bỏ axit béo, protein, este và các thành phần làm tăng hương vị của rượu whisky. Họ cũng thử nhiệm khi cho rượu ủ lâu hơn trong thùng nhằm tăng thêm những đặc tính cũng như hương vị, đồng thời mang đến những nét nới cho rượu whisky. 

Một số nhà IB hiện nay thậm chí còn có lịch sử lâu đời và tiếng tăm hơn so với nhiều nhà chưng cất OB như WILLIAM CADENHEAD’S (1842), GORDON & MACPHAIL (1895), HUNTER LAING (1949), SIGNATORY VINTAGE (1988)... 

Nguồn: internet