146
27 Tháng Tư 2022

Hương Vị đặc trưng của các vùng sản xuất Scotch Whisky

Nơi làm ra rượu Scotch whisky sẽ mang đến hương vị như thế nào? Các loại rượu whisky Islay chủ yếu là hương khói than bùn, còn vùng Speyside mang hương vị mật ong và gỗ sồi Sherry... mỗi vùng sẽ là một đặc trưng riêng, hãy tìm hiểu kĩ về chúng sẽ giúp bạn chọn được những chai rượu whisky phù hợp với khẩu vị của mình nhé. 

Con đường để công nhận chính thức của các vùng ở Scotch là một chặng đường dài. Năm 1909, chính phủ Vương quốc Anh công bố Báo cáo của Ủy ban Hoàng gia về rượu Whisky và các loại rượu mạnh khác, một cuộc khảo sát toàn diện về các nhà máy chưng cất của Scotland và Ireland, xác định các vùng rượu whisky riêng biệt ở Scotland, bao gồm Highland, Lowland, Islay, Campbeltown và Speyside. Một thế kỷ sau, theo luật Scotch Whisky 2009 (SWR) chính thức hóa ba khu vực - Highland, Lowland và Speyside - và hai địa phương - Campbeltown và Islay.

Tuy nhiên, SWR không đưa ra bất kỳ kết luận nào về hương vị hoặc phong cách của từng khu vực. Alan Park, giám đốc pháp lý tại Hiệp hội Scotch Whisky cho biết: “Điều đó sẽ không thể làm được, vì nó không nằm trong quy định, hợp tác với ngành, chính phủ và các đối tác toàn cầu để bảo vệ các vùng ở Scotch trước pháp luật tránh khỏi việc lợi dụng và làm ảnh hưởng đến danh tiếng của họ . 

SPEYSIDE 

Speyside đã tạo nên danh tiếng từ thế kỷ 19, nhờ sự nổi tiếng của Glenlivet và các loại Single malt whisky. 

Hương vị đặc trưng: mật ong, quả anh đào sự kết hợp mang đến hương vị phong phú và tinh tế. 

Các loại rượu whisky điển hình như: Glenlivet Archive 21 (92 điểm), Glen Moray 18 (92 điểm), Balvenie 12 year old  DoubleWood (88 điểm)

HIGHLAND

Highland là vùng có diện tích lớn nhất, phong cảnh đẹp nhất và sở hữu nhiều phong cách của whisky nhất. 

Hương vị đặc trưng: ngọt ngào, hương hoa, hương trái cây, hạt dẻ và mạch nha.

Các loại rượu điển hình như: Glenmorangie Astar 2017 Release (94 điểm), GlenDronach 15 Revival (92 điểm), Royal Brackla 16 (88 điểm)

ISLAY

Tất cả các nhà máy chưng cất ở Islay đều sản xuất ra rượu whisky có hương khói than bùn, vẫn có một số như Bunnahabhain và Bruichladdich, cũng sản xuất rượu unpeated malt.

Hương vị đặc trưng: Than bùn, khói, hương biển, rong biển, tiêu đen,..

Các loại rượu whisky phù hợp với hồ sơ Islay: Ardbeg Corryvreckan (95 điểm), Lagavulin 16 (93 điểm), Laphroaig 10 (92 điểm).

LOWLAND 

Rượu được chưng cất ba lần, đây chính là đặc trưng riêng của vùng Lowland. 

Hương vị đặc trưng: Ngọt ngào, hương cỏ, hương hoa, nhẹ nhàng và tinh tế

Các loại rượu whisky điển hình vùng Lowlands: Auchentoshan 12 (87 điểm), Glenkinchie 12 (87 điểm)

CAMPELTOWN

Đây từng là nơi chưng cất Single malt whisky thịnh vượng nhất, nhưng ngày nay chỉ có ba nhà máy hoạt động trong khu vực Springbank (cũng sản xuất Longrow và Hazelburn), Glengyle (nơi sản xuất Kilkerran) và Glen Scotia.

Hương vị đặc trưng: than bùn, vị khói, vị mặn của biển

Các loại whisky điển hình: Springbank 15 (92 điểm), Glen Scotia Victoriana (87 điểm)

ISLAND/ COASTAL

Không phải là một khu vực chính thức, nhưng nó thường được đưa vào khi thảo luận về đặc điểm của khu vực vì rượu whisky từ những nơi như Orkney, Jura, Arran, Mull và Skye có hương vị riêng biệt.

Hương vị đặc trưng: khói than bùn, mặn,..

Các loại rượu Whisky điển hình: Highland Park 18 (94 điểm), Talisker 10 (90 điểm)

Nguồn: whiskyadvocate.com