01 Tháng Tám 2022

Hướng dẫn lựa chọn ly rượu vang phù hợp

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn ly uống rượu phù hợp, giúp bạn có thể cảm nhận đầy đủ hương vị và phong cách mà rượu mang lại. 

Kích cỡ 

Hãy đảm bảo ly uống rượu vang của bạn đủ lớn để giữ được tất cả các mùi hương. Thể tích ly để uống vang trắng nên giao động từ 13-20 oz, còn ly để uống vang đỏ thì ở khoản 17-30 oz. Tuy nhiên, một ly rượu vang được rót đúng tiêu chuẩn là khoảng 50 oz (150ml) và một chai rượu tiêu chuẩn (750ml) sẽ rót được 5 ly. 

Dáng ly

Bầu ly rộng có diện tích bề mặt lớn, khiến rượu bốc hơi nhanh và làm mở ra các mùi hương. Bầu ly hẹp thì ngược lại, ly có bầu nhỏ thường được dùng cho các loại vang đầy kích thích hay có ABV cao.

Miệng ly

Kích thước miệng ly ảnh hưởng đến hai thứ: mật độ mùi hương khi bạn đưa mũi vào ngửi và chuyện bạn có chui tay vào để rửa ly được hay không!

  • Ly miệng rộng thường làm rõ được hương hoa 
  • Ly miệng nhỏ thường làm dậy được các mùi quả và các mùi gia vị khác 

Độ mỏng

Ly có thành mỏng giúp tăng độ tiếp xúc với rượu.

Ly pha lê

Cách gọi pha lê ở đây thật sự có gây một chút hiểu lầm vì pha lê ở đây thực sự không có cấu trúc kiểu tinh thể pha lê,. Ly pha lê thật ra chỉ chứa các khoáng chất như chì, kẽm, magie và titan. Thế mạnh của pha lê là có độ bền cao hơn so với ly thủy tinh thông thường. Điều này có nghĩa là pha lê có thể được vát rất mỏng. Ngoài ra, các khoáng chất có trong ly pha lê cũng giúp khúc xạ ánh sáng và tạo sự lấp lánh. 

Chì trong ly pha lê không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ cần để rượu trong ly qua đêm là được.

Ly pha lê có dùng chì thường có nhiều lỗ rỗng và nên được rửa bằng tay với xà phòng không mùi. Nếu bạn không thể rửa bằng tay thì vẫn có nhiều loại ly không chì có thể rửa bằng máy rửa chén.

Ly có chân hay không chân thì không hề ảnh hưởng đến mùi vị của rượu mặc dù tay bạn có thể làm ấm ly. Hãy tự do lựa chọn loại ly nào là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Nguồn: winefolly.com