77
30 Tháng Mười Hai 2020

Hướng dẫn chọn rượu vang cho tiệc tất niên

Tiệc tất niên là một nét văn hóa, một nghi thức truyền thống của người việt

Đối với gia đình Việt Nam, tiệc tất niên như là một bữa ăn để mọi thành viên trong gia đình đoàn tụ, tiệc tất niên còn được coi là một nghi thức của Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch vào ngày 29 hoặc 30 tháng Chạp tùy vào mỗi năm. Tiệc tất niên thường diễn ra sau khi đã làm cỗ cúng, người ta sẽ dọn tiệc mời khách đến dự. Tùy vào mỗi vùng mà phong tục tập quán khác nhau mà tiệc tất niên có thể được gia chủ mời bạn bè và người thân đến dự.

Đối với doanh nghiệp và tổ chức, tiệc Tất niên thường tổ chức vào buổi chiều hoặc buổi tối cuối năm để đánh dấu lại một năm làm việc, sự phát triển của công ty trong năm vừa qua đồng thời, chào đón năm mới đang đến gần. Tiệc tất niên còn là một cơ hội để mọi người giao lưu với đồng nghiệp, nhất là đối với các đồng nghiệp ở phòng ban khác nhau.

Chọn rượu vang như thế nào cho Tiệc Tất Niên

Tiệc tất niên được tổ chức tại gia

+ Nếu bạn là chủ tiệc, bạn hãy lên thực đơn cho buổi tiệc sau đó chọn loại rượu vang phù hợp. Buổi tiệc ấm cúng sẽ tuyệt vời với các món hải sản đi kèm với vang trắng, thịt nướng đi cùng vang đỏ và kết lại với vang ngọt hoặc vang port đi kèm món tráng miệng.

+ Nếu bạn là khách mời thì chọn một chai vang để mang theo sẽ vô cùng ý nghĩa. Nếu bạn chưa biết rõ về thực đơn tiệc, một chai Sparkling wine hoặc champagne sẽ giúp món quà của bạn thêm phần ý nghĩa khi được sử dụng vào thời khắc đầu khai tiệc. Bạn hãy nhớ một bữa tiệc tất niên khi mà chúng ta tổng kết lại một năm cũ và chào đón năm mới thì không gì hơn là chúc mừng nhau với ly champagne. Hoặc bạn cũng có thể chọn một chai rượu vang ngọt để thưởng thức cùng món tráng miệng là trái cây, bánh ngọt hoặc các loại chè Việt. Bạn cũng có thể chọn chai rượu hợp gu với chủ tiệc sẽ dễ dàng làm hài lòng được chủ tiệc và thực khách tham dự.

Trường hợp bạn có thông tin thực đơn dùng trong tiệc, bạn có thể tạo điểm nhấn với một chai rượu vang phù hợp với món ăn. Bạn hãy đọc các bài khác về phối hợp món ăn và rượu vang của Sành rượu để có sự lựa chọn như một chuyên gia

Tiệc tất niên được tổ chức tại nhà hàng

Trường hợp bạn tổ chức với nhóm nhỏ vẫn có thể áp dụng giống bữa tiệc tại gia.

Trường hợp bạn tổ chức nhóm khách lớn từ 30 người trở lên, hãy theo hướng dẫn bên dưới:

+ Nghi thức khai tiệc và phát biểu của chủ tiệc với vang sủi / champagne.

+ Bạn hãy hỏi nhà hàng về gói free flow (trọn gói rượu vang tính theo giờ), với gói này thực khách có thể thỏa thích uống rượu vang và thường các nhà hàng sẽ bán gói free flow rượu vang trong 2 giờ. Trong gói free flow này sẽ có cả vang trắng và vang đỏ nhưng chủ yếu là rượu house wine, chất lượng khá phổ thông, nếu bạn muốn đổi chất lượng rượu hoặc chỉ định nhãn hiệu rượu thì nhà hàng sẽ tính giá báo lại cho bạn.

+ Hãy nhớ rằng nếu bạn mang rượu vang vào nhà hàng sẽ bắt buộc phải thanh toán phụ phí phục vụ từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu trên mỗi chai vang tùy theo quy định của mỗi nhà hàng.


Hy vọng với vài dòng gợi ý trên của Sành rượu, bạn có thể có được định hướng chọn rượu vang phù hợp với buổi tiệc tất niên năm nay nhé.