517
16 Tháng Tám 2023

Hướng dẫn chọn bình decanter cho rượu vang

Decanter là loại bình đặc biệt có thể được làm bằng thủy tinh hay pha lê, dùng để gạn rượu. Quá trình gạn rượu liên quan đến việc rót rượu từ chai ban đầu vào bình decanter, giúp rượu "breathe" và tiếp xúc với nhiều oxy sẽ cải thiện đáng kể hương vị của rượu vang.

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn để lựa chọn bình decanter phù hợp với rượu vang: 


Small Decanter: Những loại bình decanter này phù hợp với cái loại rượu vang đỏ nhẹ, cũng có thể sử dụng cho rượu vang hồng và trắng. Các loại rượu vang lý tưởng cho bình này là Pinot Noir, Beaujolais, Chardonnay hay Sauvignon Blanc. Sử dụng những bình decanter ướp lạnh cũng sẽ  tăng thêm hương vị trải nghiệm của bạn. Small Decanter có thể gạn được một hoặc hai ly rượu. 

Medium Decanter: Hoạt động tốt với các loại rượu vang đỏ có vị đậm đà vừa phải. Các loại rượu lý tưởng cho decanter này là Merlot, Grenache, Nebbiolo, Barbera, Dolcetto và Sangiovese. Medium Decanter có thể gạn tối đa một chai rượu tiêu chuẩn. 

Large Decanter: Những decanter lớn và đế rộng phù hợp với các loại rượu vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Petite Sirah, Tannat, Monastrell và Tempranillo. Nó có thể gạn 1 hoặc 1,5 lít mỗi lần. 

Rượu vang trắng và vang hồng không thực sự cần gạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bình Small decanter được làm lạnh nhằm tăng hương vị cho rượu. Gạn rượu Sparkling sẽ ảnh hưởng đến hiện tưởng sủi bọt vì rượu tiếp xúc với quá nhiều oxy. 

Một số bình decanter phổ biết như Standard Wine Decanters, Swan Decanters, Cornett Decanters, Duck Decanters, Bell Shape Decanters, Snail Shape Decanters, Decanting Systems, và Electrddoojic Wine Decanters. Gạn rượu cũng cần có kỹ năng và thời gian, từ góc độ rót cho đến thời gian để rượu trong bình, tất cả đều rất quan trọng để giúp bình Decanter hoạt động tốt cho rượu của bạn.

Quá trình gạn có thể mất từ 15 phút đến 3 giờ, tùy thuộc vào loại rượu. Các loại rượu vang đỏ như Syrah, Cabernet Sauvignon,... cần 1-2 giờ để mang đến hiệu quả tốt nhất. Những loại Old Vintage mất hơn 2 giờ để gạn. Rượu vang đỏ có vị đậm đà vừa phải như Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel,... mất từ 30-60 phút. Rượu vang nhẹ như Pinot Noir và Chardonnay mất từ 20 đến 30 phút. Rượu vang trắng và hồng như Chenin Blanc hoặc White Burgundy cũng mất khoảng 15 đến 20 phút. 

Nguồn: Internet