Grenache hay Garnacha là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó chín muộn, vì vậy nó cần điều kiện khô, nóng như ở Tây Ban Nha, nơi có nhiều khả năng xuất xứ của nho. Nó cũng được trồng ở đảo Sardinia của Ý, miền nam nước Pháp, Úc, và Thung lũng San Joaquin của California.

Nhìn chung, vang có vị cay, vị mọng và mềm trên vòm miệng và tạo ra rượu có nồng độ cồn tương đối cao, nhưng cần được kiểm soát cẩn thận về sản lượng để có kết quả tốt nhất. Cấu hình hương vị đặc trưng trên Grenache bao gồm hương vị trái cây đỏ (mâm xôi và dâu tây) với một nốt hương gia vị tiêu trắng, tinh tế. Rượu vang Grenache rất dễ bị oxy hóa, ngay cả những rượu trẻ cũng có khả năng cho màu nâu (hoặc "gạch") có thể nhận thấy xung quanh vành ly. Khi Grenache già đi, rượu vang có xu hướng có nhiều hương vị da và hắc ín hơn. Rượu vang làm từ Grenache có xu hướng thiếu axit, tannin và màu sắc, và nó thường được pha trộn với các loại rượu khác như Syrah, Carignan, Tempranillo và Cinsaut.

Ở Tây Ban Nha, có các loại rượu đơn nho làm từ Garnacha tinta (Grenache đỏ), đặc biệt là ở các vùng rượu Aragon phía nam của Calatayud, Carinena và Campo de Borja, nhưng nó cũng được sử dụng trong hỗn hợp, như trong một số loại rượu Rioja với tempranillo. Grenache là loại rượu chiếm ưu thế trong hầu hết các loại rượu Rhône miền Nam, đặc biệt là ở Châteauneuf-du-Pape, nơi nó thường chiếm hơn 80% trong thành phần. Ở Úc, nó thường được pha trộn trong hỗn hợp "GSM" với Syrah (thường được gọi là Shiraz) và Mourvèdre ví dụ nho ở McLaren Vale. Ở Ý, Sardinia D.O.C. Rượu vang Cannonau di Sardegna theo luật 90% là Grenache địa phương (Cannonau ở Sardinia). Grenache cũng được sử dụng để làm rượu vang hồng ở Pháp và Tây Ban Nha, đặc biệt là rượu vang của quận Tavel ở Côtes du Rhône và của vùng Navarra. Và lượng đường cao của Grenache đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi trong các loại rượu vang tăng cường, bao gồm cả rượu vang đỏ của Roussillon như Banyuls, và là cơ sở của hầu hết các loại rượu vang tăng cường của Úc. 

Lọc

Nho Grenache

1-32 của 141
1 2 3 ... 5 Tiếp