Nho Grenache

Grenache hay Garnacha là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Giống nho chín muộn, vì vậy phải là thời tiết khô và nóng như ở Tây Ban Nha mới trồng được. Nho cũng được trồng ở đảo Sardinia của Ý, miền nam nước Pháp, Úc, và Thung lũng San Joaquin của California.

Rượu vang được làm từ giống nho này có mùi gia vị, hoa quả chín mọng cùng hương vị mượt mà trên vòm miệng. Hương vị đặc trưng của nho Genache gồm hương vị trái cây đỏ (mâm xôi và dâu tây) với nốt hương gia vị của hạt tiêu trắng. Rượu vang Grenache rất dễ bị oxy hóa, ngay cả những rượu trẻ cũng có khả năng cho màu nâu (hoặc "gạch") có thể nhận thấy xung quanh vành ly. Khi Grenache già đi, rượu vang có xu hướng có nhiều hương vị da và hắc ín hơn. Rượu vang làm từ Grenache có xu hướng thiếu vị chua, tannin và màu sắc, và thường được pha trộn với các loại rượu khác như Syrah, Carignan, Tempranillo và Cinsaut.

Ở Tây Ban Nha, có các loại rượu vang đơn làm từ Garnacha tinta (Grenache đỏ), đặc biệt là ở các vùng rượu Aragon phía nam của Calatayud, Carinena và Campo de Borja, nhưng nó cũng được sử dụng trong hỗn hợp, như trong một số loại rượu Rioja với Tempranillo. Grenache là loại rượu chiếm ưu thế trong hầu hết các loại rượu Rhône miền Nam, đặc biệt là ở Chateauneuf-du-Pape. Ở Úc, nho thường được pha trộn trong hỗn hợp "GSM" với Syrah (thường được gọi là Shiraz) và Mourvèdre ví dụ nho ở McLaren Vale. Ở Ý, Sardinia D.O.C. Rượu vang Cannonau di Sardegna theo luật 90% là Grenache địa phương (Cannonau ở Sardinia). Grenache cũng được sử dụng để làm rượu vang hồng ở Pháp và Tây Ban Nha, đặc biệt là rượu vang của quận Tavel ở Côtes du Rhône và của vùng Navarra. Và lượng đường cao của Grenache được sử dụng để làm các loại rượu vang cường hóa, bao gồm cả rượu vang đỏ của Roussillon như Banyuls, và là cơ sở của hầu hết các loại rượu vang cường hóa của Úc. 

Hiển thị 1 - 30 của 205