26 Tháng Bảy 2022

Gordon & Macphail phát hành Milton Single malt 1949

Gordon & MacPhail phát hành thùng rượu cuối cùng được chưng cất vào năm 1940 từ nhà máy chưng cất Milton, ngày nay được gọi là Strathisla. Đây là loại mạch nha đơn lâu đời nhất và cuối cùng được Gordon & MacPhail phát hành mang tên Nhà máy chưng cất Milton.


Được trưởng thành trong một thùng rượu Gordon & MacPhail, rượu Gordon & MacPhail 1949 72 tuổi của hà máy rượu Milton đặc biệt hiếm, chỉ có 180 chai trên toàn thế giới. Danh hiệu này thể hiện sự tôn kính đối với tên ban đầu của nhà máy chưng cất do người sáng lập George Taylor đặt ra, và nó đại diện cho một trong số rất ít các bản phát hành từng mang tên Milton.

Vào giữa những năm 1940, địa điểm chưng cất đã có một số thay đổi về quyền sở hữu dẫn đến việc đổi tên cuối cùng thành Strathisla vào năm 1951. Nhà máy chưng cất đẹp như tranh vẽ, với những ngôi chùa đôi đặc biệt, đã được sản xuất liên tục từ những năm 1700. Bất chấp những thách thức của ngành công nghiệp rượu whisky như suy thoái kinh tế và chiến tranh, Milton vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi phần lớn việc sản xuất rượu whisky bị tạm dừng vào những năm 1940 do sự khan hiếm lúa mạch sau chiến tranh. Nhờ mối quan hệ chặt chẽ với Milton mà rượu mạnh quý giá đã được giao phó cho Gordon & MacPhail's để trưởng thành trong first-fill Sherry Puncheon, được trưởng thành trong 72 năm và được đóng chai ở mức ABV là 48,6%.

Gavin D Smith, chuyên gia về rượu whisky cho biết : chai rượu này được bán lẻ với mức giá 50,000 bảng Anh, rượu whisky đã được nhà văn rượu whisky nổi tiếng Gavin D Smith mô tả là “Tuyệt vời để thưởng thức”.

Ông cho biết, “Một lần nữa, Gordon & MacPhail  tạo một chương độc đáo trong lịch sử chất lỏng của Scotland. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của tôi, tôi đã nếm thử một loại rượu whisky được chưng cất tại Milton Distillery - trước khi nó được gọi là Strathisla - điều này cho thấy sự phát hành này thực sự quý giá và quan trọng như thế nào. ”

Ewen Mackintosh, Giám đốc điều hành tại Gordon & MacPhail cho biết thêm: “Milton, hay Strathisla như ngày nay được biết đến, có những nồi đồng chưng cất nhỏ với hình dạng đặc biệt giúp mang lại cho rượu sự dậm đà, hương của trái cây. Sau khi đánh giá cẩn thận quá trình trưởng thành của nó trong nhiều thập kỷ, chúng tôi cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để tiết lộ loại mạch nha đơn mang tính bước ngoặt này cho những người đam mê và sưu tầm. Xét về độ hiếm, điều này có thể thấy qua năm chưng cất. Một loại rượu whisky Gordon & MacPhail của thời đại này mang tên Milton đã không bao giờ - và sẽ không bao giờ - được nhìn thấy nữa. Quá trình trưởng thành lâu dài đã mang đến những nốt hương của kẹo bơ cứng, gia vị và một chút khói trong rượu. Cho dù được sản xuất dưới cái tên Milton hay Strathisla, loại rượu này luôn đáp ứng được sự mong đợi.  Do có quá ít bản phát hành từng mang tên Milton - và cách đóng chai này đại diện cho sản phẩm lâu đời nhất và cuối cùng - chúng tôi dự đoán nhu cầu đối với 180 Decanter sẽ cực kỳ cao.”

Nguồn: whiskyintelligence.com