12 Tháng Bảy 2022

Gordon & Macphail phát hành Glenlivet 80 năm

Rượu whisky quý hiếm này đến từ Glenlivet Distillery, được chưng cất vào năm 1940 dưới sự giám sát của George và John Urquhart, là những thành viên của gia đình Gordon & Macphail. 


Rượu whisky quý hiếm này đến từ Glenlivet Distillery, được chưng cất vào năm 1940 dưới sự giám sát của George và John Urquhart, là những thành viên của gia đình Gordon & Macphail. 

Được đóng chai ở nồng độ cồn 44,9% và hỉ có 250 chai được sản xuất, hoàn chỉnh với một Decanter và một hộp đựng bằng gỗ sồi do kiến trúc sư Sir David Adjaye OBE thiết kế. Mỗi Decanter được thổi thủ công bởi nhà sản xuất Scotland Glencairn Crystal Studio. Bên cạnh đó, những chiếc hộ đựng được làm bằng gỗ sồi đến từ nhà sản xuất nội thất Wardour Workshops.


Vào ngày 7 tháng 10, Sotheby's đã cho đấu giá 1 Decanter với mức giá ước tính khoảng 800.000 - 2.000.000 đô la Hồng Kông. Phiên bản hoàn chỉnh ngoài phần cuối thùng được đóng khung của Cask 340 sẽ còn có một bản in thạch bản thiết kế của Adjaye. Tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện Trees For Life của Scotland, nhằm mục đích xây lại khu rừng Caledonian.

Câu chuyện về Cask

Ngày 3/2/1940 đã trở thành một ngày mang tính bước ngoặt lịch sử của rượu Scotland khi George Urquhart - thế hệ thứ hai của gia đình Gordon & Macphail  đã đặt rượu từ nhà máy chưng cất Glenlivet và ủ trong thùng gỗ sồi được làm riêng cho Gordon & Macpahil với mục đích như phần di sản để lại cho thế hệ sau. Thời điểm thu hoạch gỗ sồi thì cũng dùng để làm thùng Cask 340. Đây cũng lúc nữ hoàng Victoria mới cưới, lúc Sa hoàng Nicholas I cai trị nước Nga, và Abraham Lincoln là một luật sư trẻ hành nghề ở Springfield, IIIinois. Thùng rượu đã đến bờ biển Scotland vào năm 1940, khi chiến tranh thế giới thứ hai đang diễn ra ở Châu Âu, ban đầu chứa nước nho mới ép, sau quá trình lên men, trước khi được làm rỗng và chứa đầy rượu trưởng thành trong thùng Sherry để đóng chai ở Anh. 

George Urquhart cho biết cần được ủ rượu trong thời gian dài để có thể phát huy hết tiềm năng của nó, Thời gian tối ưu cho Cask 340 là 80 năm - lâu hơn bất kỳ loại rượu whisky Scotch nào khác trong lịch sử. Và một điều khiến cho Glenlivet Gorden & Macphail 80 trở thành loại rượu hiếm là vì vào năm 1940 Bộ Thực phẩm đã cắt giảm 1/3 việc chưng cất rượu whisky mạch nha, nhằm mục đính cung cấp lúa mạch làm thực phẩm đó để phục vụ chiến tranh, và sản lượng Glenlivet cũng giảm 2/3. Vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, sau 80 năm chưng cất và chăm chút của nhà Gordon & Macphail thì rượu cũng được đóng chai.