72
11 Tháng Mười Một 2020

Gợi ý phối hợp giữa Xì gà và rượu Cognac

Hút xì gà không chỉ là một hoạt động giải trí đơn thuần mà đó là cả một quá trình không chỉ đòi hỏi nhiều thời gian mà còn khá tốn kém. Hành động hút xì gà được xem như là một nghi thức thể hiện sự đẳng cấp của giới thượng lưu thành đạt và yêu cầu rất nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi những người có tay nghề cao và có chuyên môn để thực hiện từ bước gieo trồng hạt giống, đến quá trình gia công thành phẩm và quá trình thưởng thức bao gồm việc cắt, châm và hút xì gà.

Tuy nhiên, trên tất cả thì việc hút xì gà là trải nghiệm thiên về cảm nhận và sự thưởng thức cá nhân từ việc ngửi chuỗi hương thơm của điếu thuốc lá chưa đốt, cảm nhận sự tinh tế hiện hữu trong hương vị của khói thuốc và nhưng đánh giá và cảm nhận về hình dáng, kích thước và cảm giác cầm trên tay của điếu xì gà. Và một điều chắc chắn cần có khi thưởng thức Xì gà chính là kết hợp với rượu hay đồ uống có cồn, những người bạn đồng hành thân thiết khi thướng thức và hút xì gà. Trong những bài viết trước Sành Rượu đã giới thiệu đến quý bạn đọc những lựa chọn khi phối hợp giữa Xì gà với rượu Vang và rượu Whisky. Bài viết hôm nay Sành Rượu sẽ giới thiệu đến bạn một đối tác khác rất sang trọng và sành điệu không chỉ nâng cao trải nghiệm khi hút xì gà mà còn khiến cho việc này trở thành những buổi tiệc sang trọng và hoàn hảo tuyệt đối, đó chính là rượu Cognac loại rượu mạnh cao cấp và vô cùng hấp dẫn.

Đầu tiên chúng ta phải làm rõ một điều rất quan trọng là Sành Rượu chỉ đưa ra những gợi ý cơ bản giúp bạn hiểu và có ý tưởng khi lựa chọn để có được sự kết hợp thành công giữa Xì gà và Cognac, chúng tôi không cố gắng kết hợp một loại Xì gà cụ thể với Cognac cụ thể vì việc kết hợp và cảm nhận này mang tính chủ quan cá nhân. Ví dụ như tôi rất thích loại Xì gà này nhưng bạn thì không, và loại Cognac yêu thích của tôi cũng không phải là loại bạn yêu thích nên dĩ nhiên sự kết hợp này sẽ không phù hợp với bạn. 

Vậy nên Sành Rượu sẽ đưa ra một số đề xuất thay vì đưa ra một hướng dẫn cực kỳ dứt khoát. Dĩ nhiên trải nghiệm là những cuộc phiêu lưu và bạn phải tự mình tham gia vào những cuộc phiêu lưu đó để tìm ra những gì bạn thích nhất.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc chọn một loại Cognac thật ngon để kết hợp với một điếu xì gà là rất quan trọng. Chữ thật ngon ở đây theo ý tôi là một cái gì đó có tuổi đời một chút. Vì vậy, bạn nên cân nhắc bỏ qua V.S. mà đi thẳng đến lực chọn một chai V.S.O.P., hoặc tốt hơn nữa là một chai XO. Nếu bạn muốn thứ gì đó đậm đà và mạnh mẽ để cân bằng với chuỗi hương vị và tổng thể của điếu xì gà. Thì với bài viết này, tôi đã chọn Rémy Martin 1738, chai rượu thực sự nằm giữa một V.S.O.P. và XO. Ở mức giá tham khảo khoảng 60 đôla, chai rượu này không quá rẻ nhưng cũng không quá cao để bạn phải suy nghĩ nhiều khi lựa chọn.

Nếu bạn đã làm theo lời khuyên ở trên và chọn một loại Cognac có một số hương vị và mùi vị, sẽ không có gì ngạc nhiên khi xì gà của bạn cũng phải có một số hương vị đặc biệt để cân bằng với Cognac. Về độ mạnh, chúng ta sẽ cần loại xì gà có khói từ trung bình đến đầy đủ. Tôi đã đọc một số hướng dẫn kết hợp xì gà và rượu Cognac khác ủng hộ việc chọn loại nhẹ đến vừa, nhưng tôi thành thật nghĩ rằng dù một loại Cognac tinh tế đến đâu thì một điếu xì gà nhẹ sẽ không phải là một lựa chọn tốt ở đây. 

Với ý nghĩ đó, chúng tôi gợi ý bốn loại xì gà tuyệt vời (và giá cả phải chăng) để bạn xem xét và lựa chọn.

1. Xì Gà Ashton Symmetry Sublime (Giá tham khảo $ 12.75)

Những người mê xì gà cho rằng Ashton Symmetry Sublime có thể được hưởng một số đặc điểm đặc biệt từ những quá trình trưởng thành của nó, nhưng cho dù bạn có nghĩ vậy hay không, nó vẫn là một loại xì gà khá ngon và một số điếu có dạng robusto từng đứng vị trí thứ 8 trong danh mục Cigar Aficionado vào năm 2015. Chuỗi hương vị của Xì gà Ashton Symmetry Sublimebao gồm kem, gia vị, gỗ, sô cô la, cà phê, da thuộc, và một chút hương quế và đất.

2. Xì Gà La Aroma de Cuba Noblesse Regency (Giá tham khảo $ 14)

La Aroma de Cuba Noblesse là một loại xì gà rất mượt mà và có cân bằng. Nó có vị béo ngậy, vị kem và ngọt ngào với một chút nồng của hạt tiêu và gia vị, chuỗi hương vị này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho rượu Cognac.

3. Xì gà phiên bản đặc biệt Padron 1964 Anniversary Exclusivo (Giá tham khảo $12.3)

Xì gà Padron luôn là một lựa chọn tốt khi phối với Cognac. Mọi người thường bàn tán và cho rằng những điếu xì gà Cuba đều rất hảo hạng và đúng là có nhiều loại trong số Xì gà Cuba rất tuyệt vời, nhưng có thể nói Xì gà Nicaragua là loại thượng hạnh nhất trong số chúng. Khi thưởng thức Xì gà Padron bạn sẽ cảm nhận được hương vị của sô cô la, cà phê, đất và một chút nồng của hạt tiêu khi kết thúc.

4. Arturo Fuente Hemingway Signature (Giá tham khảo $8)

Xì gà Arturo Fuente Hemingway Signature là một điếu Xì gà nhẹ trong danh mục những điếu Xì gà trung bình, dĩ nhiên nó là một điếu xì gà trung bình. Mặc dù nó không quá phức tạp nhưng bạn sẽ cảm nhận được hương vị của tuyết tùng, nhục đậu khấu, hương vani, da thuộc và một chút tiêu nhẹ.