459
16 Tháng Hai 2023

Giá trị xuất khẩu rượu whisky Scotch đạt kỷ lục 6 tỷ bảng vào năm 2022

Theo số liệu do Scotch Whisky Association (SWA) công bố, giá trị xuất khẩu rượu Scotch whisky năm 2022 tăng 37% với hơn 6 tỷ bảng Anh, tăng 21% về số lượng tương đương 1,67 tỷ chai 70cl. 


Được thúc đẩy bởi việc nới lỏng một phần các hạn chế của chuỗi cung ứng, xuất khẩu đã vượt xa so với trước đại dịch năm 2019, khi 1,31 tỷ chai rượu Scotch trị giá  4,91 tỷ bảng Anh đã được tiêu thụ. 

Tất cả 10 điểm đến xuất khẩu sinh lợi nhất của Scotch whisky đều ghi nhận mức tăng trưởng hai con số vào năm 2022, dẫn đầu là Hoa Kỳ (+33% lên 1,05 tỷ bảng Anh), đã phục hồi sau khi chính quyền Trump áp đặt mức thuế 25% đối với nhập khẩu rượu Single malt Scotch whisky. 

Sự tăng trưởng đáng chú ý ở Ấn Độ đã thay thế Pháp trở thành thị trường rượu Scotch whisky lớn nhất tính theo số lượng với mức tăng trưởng 60% vào năm 2022. Tổng cộng 219 triệu chai đã được xuất khẩu sang Ấn Độ vào năm 2022, tăng từ 136 triệu chai vào năm 2021. Tuy nhiên, Scotch chỉ chiếm 2% thị trương rượu whisky ở Ấn Độ. 

Thành tích này đã giúp nâng tầm khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lên trên EU với tư cách là thị trường khu vực lớn nhất của rượu Scotch whisky tính theo giá trị. mặc dù các thị trường lâu đời như Pháp, Đức và Tây Ban Nha tiếp tục phục hồi sau Covid, có mức tăng 17% cho toàn EU, nhưng Châu Á-Thái Bình Dương đã tăng 50% vào năm 2022 với 1,82 tỷ bảng nhờ sự tăng trưởng hai con số của Đài Loan, Singapore, Ấn Độ và Trung Quốc. 

Blended Scotch whisky đã có sự phục hồi mạnh mẽ chiếm 59% giá trị xuất khẩu (tăng 43% với 3,67 tỷ bảng Anh). Single malt Scotch whisky tăng 30% với 1,99 tỷ bảng Anh, chiếm 32% tổng giá trị xuất khẩu. 

Mark Kent, giám đốc điều hành SWA cho biết: "Lần đầu tiên giá trị xuất khẩu vượt hơn 6 tỷ bảng là cột mốc quan trọng và là minh chứng cho công việc của các công ty thành viên của chúng tôi và hàng chục nghìn nhân viên trên khắp Scotland và chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh, những người đã tạo nên sự thành công công cho loại rượu Scotch whisky".

Năm 2022, ngành công nghiệp này được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại của các khách sạn tại thị trường trọng điểm toàn cầu, cũng như sự trở lại của kênh bán lẻ du lịch toàn cầu, điều này mở ra cơ hội quan trọng cho rượu Scotch whisky dành cho du khách và doanh nhân."

SWA nhấn mạnh sự tăng trường mạnh mẽ đối với xuất khẩu số lượng lớn rượu Blended Scotch whisky sang Ấn Độ - thị trường nước ngoài lớn nhất của phân khúc này - cũng như xu hướng cao cấp hóa ở Mỹ Latinh. Triển vọng ở Ấn Độ có thể còn tươi sáng hơn trong những năm tới, SWA cho biết thêm. Đất nước này là thị trường rượu whisky lớn nhất thế giới nhưng hiện Scotch whisky chỉ chiếm 2% thị phần. Nếu một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Anh và Ấn Độ giúp giảm bớt gánh nặng thuế quan 150% đang làm tê liệt đất nước đối với việc nhập khẩu rượu whisky Scotch, thì phân tích của SWA cho thấy rằng có thể đảm bảo tăng thêm 1 tỷ bảng Anh trong 5 năm tới.

Nguồn: decanter.com