438
03 Tháng Mười Hai 2022

Giá trị rượu whisky quý hiếm tăng 21% trong năm 2022

Theo một báo cáo mới, giá trị của rượu Single malt Scotch quý hiếm đã tăng 21% trong 9 tháng đầu năm 2022, dẫn đầu là những chai có giá từ 100 đến 1.000 bảng Anh.

Thị trường đấu giá rượu whisky thượng hạng và quý hiếm năm 2022 của Noble & Co Whiskey Intelligence (báo cáo đầu tiên trong một loạt các báo cáo hàng quý) cho biết, năm nay là một trong những năm “tăng trưởng mạnh mẽ” trong thị trường rượu whisky thượng hạng và quý hiếm, nó đã quay trở lại “một quỹ đạo tích cực” sau đại dịch với 31 triệu bảng giao dịch rượu whisky đã diễn ra trong 9 tháng đầu năm 2022. Nếu xu hướng tăng trưởng tiếp tục, thì số lượng này có thể đạt 56.000 chai Single malt Scotch vào cuối năm với khoảng 42 triệu bảng. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu thưởng thức rượu whisky thượng hạng và quý hiếm vẫn mạnh mẽ cho dù đó là để uống, sưu tầm hay đầu tư. 

Báo cáo cho biết rằng mức giá trung bình chi trả cho rượu whisky thượng hạng và quý hiếm đang giảm. Giảm 2% xuống còn 616 bảng Anh, phản ánh mức tăng trưởng lớn nhất trong khung giá từ 100 đến 1.000 bảng Anh. Trong khu vực này của thị trường, số lượng rượu bán ra đã tăng 30% cho đến cuối tháng 9 với giá trị tăng 40%. Điều này được cho là do nhu cầu sưu tập trẻ hơn. 

Tuy nhiên, phân khúc này cũng đang được thúc đẩy bởi “Flippers”, những người đang tìm kiếm nguồn cung cấp và sẵn có của những chai rượu quý hiếm.

Xét về các khu vực có sự tăng trưởng, mặc dù Islay vẫn là “thị trường thứ cấp ổn định được ưa chuộng”, chiếm 20% thị trường (sau Speyside) với mức giá trung bình tăng 35%, nhưng Campbeltown và Lowlands đã chứng tỏ là khu vực có hiệu suất tốt nhất. Các khu vực Scotch (mặc dù có cơ sở kém hơn), với mức tăng trưởng về số lượng bán ra lần lượt là 82% và 41% trong năm nay.

Chúng tôi tin rằng Campbeltown sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn các khu vực khác do khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, Highlands đã có ​​​​sự sụt giảm về nhu cầu, giảm từ 8.808 chai vào năm 2021 xuống chỉ còn 6.895 chai trong 9 tháng đầu năm 2022, với khoảng 3,1 triệu bảng Anh, giảm đáng kể so với mức trước Covid.

Báo cáo còn tiết lộ thêm: “Các nhà đầu tư và nhà sưu tập dường như không mấy hào hứng với khu vực này. Trong khi đó, giá trung bình ở Speyside giảm nhẹ, giảm 6%, mặc dù số lượng đạt mức kỷ lục, với 14.781 chai được bán vào năm 2022 cho đến nay. Noble & Co cho biết họ kỳ vọng khu vực này “sẽ vẫn là gã khổng lồ nhưng tăng trưởng tương đối chậm trong thời gian tới”.

Những điều khác được báo cáo nhấn mạnh dấu hiệu cho thấy các loại rượu whisky lâu đời nhất “đáng kể” vượt trội so với Non Vintage vốn đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm giá trung bình trên mỗi chai. 

Nguồn: thedrinksbusiness