470
14 Tháng Ba 2023

Đòn giáng lịch sử vào ngành với việc tăng thuế rượu Scotch whisky

Hiệp hội rượu Scotch whisky (SWA) đã bác bỏ quyết định của thủ tướng Vương quốc Anh, Jeremey Hunt về việc tăng thuế rượu whisky Scotch thêm 10,1%. 


Mức tăng này đã được công bố trong ngân sách mùa xuân vào ngày 15/3, đây là một trong những đợt tăng thuế lớn nhất trong những thập kỉ gần đây. Đi ngược lại với cam kết năm 2019 của chính phủ Anh về việc "xem xét lại thuế rượu để đảm bảo hệ thống thuế trong việc hỗ trợ rượu Scotland whisky."

Trong ngân sách, thủ tướng xác nhận thuế suất của tất cả các sản phẩm có cồn được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Vương quốc Anh sẽ tăng theo chỉ số giá bán lẻ. Với khoản trợ cấp được cung cấp cho các sản phẩm sắp hết hạn sử dụng, chiếm chưa đến một nửa số sản phẩm được bán sau quầy bar và không có sẵn ở các nhà máy chưng cất. 

Thuế suất rượu mạnh sẽ tăng lên £31,64 (US$38,18) mỗi lít rượu, có nghĩa là giá trung bình £15,22 (US$18,36) của một chai rượu Scotch whisky. £11,40 (US$13,73) bị thu thuế thông qua thuế quan và VAT. Điều này có nghĩa là thuế đánh vào một chai rượu Scotch whisky có giá trung bình sẽ tăng từ 70% lên 75%.

Nhận xét về ngân sách này, giám đốc điều hành của SWA Mark Kent cho biết: "Đây là đòn giáng lịch sử đối với ngành công nghiệp rượu Scotch whisky. Mức thuế tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ, có nghĩa là 75% số chai rượu Scotch whisky có giá trung bình sẽ bị thu thuế. Điều này làm giảm tỷ suất lợi nhuận vốn đã eo hẹp của một ngành sử dụng hàng chục nghìn lao động và đầu tư hàng triệu đô trên khắp Vương quốc Anh. "

“Ngoài ra, thủ tướng còn tăng thêm bất lợi cạnh tranh mà ngành công nghiệp chưng cất ở Anh phải đối mặt bằng cách giảm thuế bổ sung, điều mà đại đa số các nhà chưng cất không có. Rượu mạnh chiếm hơn 1/3 doanh số bán hàng của khách sạn, nhưng việc mở rộng 'cứu trợ dự thảo' đã cắt giảm 99% lĩnh vực rượu mạnh, khiến cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, những người chọn đồ uống chất lượng cao, giảm đi nhiều. 

Chúng tôi đã nói rõ với chính phủ Vương quốc Anh rằng việc tăng thuế sẽ là quyết định sai lầm vào đời điểm không phù hợp, thật quá thất vọng khi một trong những ngành công nghiệp lớn nhất và lâu đời nhất của Scotland lại bị đối xử như thế này. Ngành tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại trong nước, bao gồm chi phí năng lượng tăng, áp lực lớn đối với lĩnh vực khách sạn và gánh nặng pháp lý ngày càng tăng như việc trì hoãn trả tiền đặt cọc. Việc tăng thuế này càng tăng thêm áp lực cho lĩnh vực này và phá vỡ những cam kết hỗ trợ Scotch whisky của chính phủ Anh. 

Rượu Scotch whisky đã liên tục mang lại lợi ích cho nền kinh tế Vương quốc Anh với việc đem lại sự ổn định và chắc chắn rằng thông qua việc miễn thuế, cho phép ngành tái đầu tư vào việc tạo ra việc làm và tăng trưởng trên toàn quốc. Thủ tướng đã chọn cách phớt lờ bằng chứng và tăng áp lực lên các doanh nghiệp khó khăn, bao gồm nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn.

“Bây giờ thủ tướng đã chọn tăng thuế đối với rượu whisky Scotch, chúng tôi kêu gọi tất cả các MPs từ chối việc tăng thuế vô lý này trong Dự luật Tài chính và thể hiện rõ ràng sự ủng hộ của họ đối với ngành công nghiệp rượu whisky Scotch.”

Nguồn: scotch-whisky.org.uk