353
08 Tháng Tám 2022

Doanh thu của Diageo tăng vọt trong năm 2022

Chủ sở hữu của Johnnie Walker, Diageo, đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu ròng hai con số cho năm tài chính 2022, nhờ các thương hiệu super-premium-plus.


Diageo đã ghi nhận doanh thu thuần tăng 21,4% trong năm tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, bởi việc mở cửa trở lại giao dịch mua bán. Doanh thu thuần được báo cáo đã tăng lên 15,5 tỷ bảng Anh (18,8 tỷ đô la Mỹ).

Chỉ riêng về danh mục rượu mạnh của công ty, doanh số bán hàng đã tăng 21% so với năm tài chính 2021. Scotch, Tequila, Vodka, Gin và rượu mạnh không màu của Trung Quốc dẫn đầu sự tăng trưởng. Các thương hiệu cao cấp cũng ghi nhận với doanh số tăng trưởng 57%. Scotch tăng 29%, dẫn đầu là Johnnie Walker tăng 34%. Thương hiệu rượu blended Scotch  lần đầu tiên đứng đầu với 21 triệu thùng được bán ra. 

Tequila tăng 55%, trong khi Don Julio và Casamigos (Quán quân The Supreme Brand Champion 2022) cũng tăng thị phần của họ trong doanh mục đầu tư phát triển nhanh trong thị trường rượu mạnh ở Hoa Kỳ. Vodka cũng có 12 tháng bền vững, báo cáo mức tăng trưởng hai con số (11%). Danh mục này đã phát triển ở tất cả các khu vực, đặc biệt là Châu Âu. Smirnoff và Ketel One đều tăng trưởng hai con số.

Gin cũng tăng (18%), dẫn đầu bởi mức tăng trưởng hai con số từ Tanqueray và Gordon's. Các loại độ uống có sẵn (RTD) cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ với báo cáo doanh số bán hàng tăng 18%.

Giám đốc điều hành Ivan Menezes cho biết: “Tôi rất hài lòng với kết quả tài chính 22 của chúng tôi. Chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu thuần tự nhiên ở mức hai con số trên tất cả các khu vực và chúng tôi đã giành được hoặc giữ thị phần phi thương mại trong hơn 85% tổng giá trị bán hàng ròng của chúng tôi tại các thị trường được đo lường. Tôi đặc biệt tự hào về hiệu suất của Johnnie Walker, sản phẩm đã mang lại mức tăng trưởng hai con số trên tất cả các khu vực để vượt qua 21 triệu thùng trên toàn cầu. Cột mốc tuyệt vời này minh chứng cho khả năng xây dựng và thực hiện thương hiệu đẳng cấp thế giới của chúng tôi."

Hiệu suất thị trường toàn cầu 

Diageo có mức tăng trưởng doanh thu thuần hai con số trên tất cả các khu vực. Tại Bắc Mỹ, doanh thu thuần được báo cáo đối với rượu mạnh đã tăng 18% cho thấy sự phục hồi của việc giao dịch trực tiếp và sự quan tâm của người tiêu dùng tiếp tục với hoạt động mua bán ngoại tệ. 

Doanh thu ròng của rượu mạnh tăng 24% ở Châu Âu, nhờ sự phục hồi thương mại đặc biệt mạnh mẽ ở Ireland, Anh và Nam Âu. Có sự phát triển trên diện rộng trên các thương hiệu sản phẩm như Scotch, Vodka, Baileys, Gin, Rum và Raki.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, rượu mạnh Trung Quốc và rượu mạnh IMFL đã góp phần vào doanh thu ròng với mức tăng trưởng 17%. Ở Châu Phi, mức tăng trưởng hai con số với doanh thu thuần của rượu mạnh tăng 21% nhờ vào các thương hiệu quốc tế và chính thống - đặc biệt Scotch, Gin và Vodka. 

Trong khi đó, Ở Mỹ Latinh và Caribe, doanh số bán hàng rượu mạnh tăng 45%. Điều này phần lớn do sự tăng trưởng của Scotch ở mức hai con số và sự phát triển mạnh mẽ của các dòng sản phẩm khác, chủ yếu là rượu Tequila và rượu Gin. 

Sau thông báo vào tháng 3 năm 2022 về việc tạm ngừng xuất khẩu và bán hàng ở Nga, doanh thu ròng ở Nga đã giảm trong năm tài chính 2022. Diageo đã tuyên bố vào tháng 6 rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại Nga trong sáu tháng tới.

Tuy nhiên, doanh thu thuần ở Đông Âu nói chung đã tăng 18%, phản ánh động lực tiếp tục của hoạt động mua bán trái phiếu và phục hồi trong giao dịch mua bán.

Doanh thu thuần của Travel Retail Châu Á và Trung Đông tăng ba con số, sau sự sụt giảm đáng kể trong năm tài chính 21. Điều này phản ánh sự phục hồi một phần khi các hạn chế đi lại quốc tế được nới lỏng và chủ yếu do Johnnie Walker thúc đẩy.

Sự tăng trưởng trong tương lai

Hướng tới năm tài chính 2023, Menezes cho rằng môi trường hoạt động sẽ có nhiều thách thức, do biến động liên tục liên quan đến Covid, lạm phát chi phí, khả năng chi tiêu của người tiêu dùng hạn chế và sự không chắc chắn về địa chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu. Tuy nhiên, ông cho biết ông “tự tin vào khả năng phục hồi của hoạt động kinh doanh và khả năng của chúng tôi để điều hướng những khó khăn này.

Diageo đã hoàn thành một số thương vụ mua lại vào năm nay (kết thúc thương vụ vào ngày 30 tháng 6 năm 2022), bao gồm việc mua lại Casa UM, với thương hiệu Mezcal thủ công cao cấp Mezcal Unión; việc mua lại 21 Seeds, để hỗ trợ Diageo tham gia vào phân khúc rượu Tequila hương vị siêu cao cấp; và việc mua lại Vivanda, chủ sở hữu công nghệ đằng sau nền tảng "What's your whisky". 

Menezes nói thêm: “Bất chấp thị trường với đầy thách thức, chúng tôi đang thực hiện các ưu tiên chiến lược của mình, bao gồm cả kế hoạch phát triển bền vững 10 năm đầy tham vọng của chúng tôi. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi có vị trí tốt để đưa ra hướng dẫn trung hạn cho năm tài chính 23 đến năm 25 về tăng trưởng doanh thu thuần hữu cơ luôn ổn định trong khoảng 5% đến 7% và lợi nhuận hoạt động hữu cơ tăng trưởng bền vững trong phạm vi 6%. đến 9%. ”

Nguồn: thespiritsbusiness.com