18 Tháng Giêng 2023

Diageo mua lại thương hiệu Don Papa Rum với giá 260 triệu Euro

Chủ sở hữu của Captain Morgan, Diageo đã đồng ý mua lại thương hiệu rượu Rum Don Papa của Philippine với mức giá 260 triệu euro (281,5 triệu đô la Mỹ).

Với khoản đầu tư tiềm năng hơn 1775, triệu Euro sẽ được thực hiện từ thời điểm mua cho đến năm 2028 tùy thuộc vào hoạt động của thương hiệu. Phân khúc dòng rượu Rum super-premium-plus đã có tốc độ tăng trưởng hằng năm (CAGR) là 18% ở Châu Âu và 27% ở Hoa Kỳ từ năm 2016-2021, theo dữ liệu IWSR.

Trong khoảng thời gian 5 năm, Don Papa có sự vượt trội so với thị trường Châu Âu, với tốc độ CAGR là 29%. Danh mục rượu Rum của Diageo bao gồm spiced Rum Captain Morgan, Ron Zacapa của Guatemala và nhãn hiệu Ron Santiago de Cuba của Cuba, nhãn hiệu sau này sẽ được phân phối ra quốc tế.

Ra mắt vào năm 2021 bởi doanh nhân Stephen Carroll, cùng với Andrew John Garcia, Don Papa Rum hiện có mặt tại 30 quốc gia, trong đó Pháp, Đức và Ý là những thị trường lớn nhất. Don Papa Rum có hương vị độc đáo, bao bì rất đặc biệt và truyền tải đến một câu chuyện của thương hiệu bắt nguồn từ hòn đảo Negros Occidental xinh đẹp - được người dân địa phương gọi là "Sugarlandia". Rượu Rum được chưng cất trên đảo và được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ. Sự kết hợp giữa cây mía cùng quá trình trưởng thành trong thùng gỗ sồi trong khí hậu nhiệt đới nóng tạo nên một hậu vị kéo dài, đậm đà cùng hương vị của vani, mật ong và kẹo trái cây. 

John Kennedy, chủ tịch Diageo Châu Âu và Ấn Độ chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng khi đưa Don Papa Rum vào danh mục rượu Rum hiện có của Diageo. Việc mua các thương hiệu có mức tăng trưởng cao với tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn hỗ trợ quá trình cao cấp hóa và cho phép chúng tôi tham gia vào các phân khúc cao cấp đang có sự phát triển nhanh chóng."

Stephen Carroll, nhà sáng lập Don Papa Rum, nhận xét: "Diageo đã đạt được nhiều thành tích trong việc phát triển các thương hiệu do họ sỡ hữu. Họ tin vào câu chuyện độc đáo và chấp nhận ý tưởng của thương hiệu chúng tôi. Chúng tôi tin rằng việc mua lại này là một cơ hội tuyệt vời để đưa thương hiệu Don Papa ngày càng phát triển hơn."

Stephen Carroll sẽ vẫn gắn bó với thương hiệu, làm việc cùng với Diageo để phát huy tiềm năng tăng trưởng của Don Papa Rum.

Nguồn: diageo.com