174
11 Tháng Năm 2022

Cuộc thi rượu mạnh quốc tế IWSC

Cuộc thi rượu whisky của The International Wine and Spirits Competition ( IWSC) - diễn ra hàng năm vào tháng 11 tại Vương quốc Anh. IWSC 2022 cũng là năm lớn nhất về số lượng dự thi trong lịch sử 53 năm của cuộc thi này, hơn 4.000 dòng rượu mạnh đến từ hơn 90 quốc gia đã có mặt.

"There are a lot of spirits competitions out there these days. Pretty soon we might even need competition for the best competitions! If ever such a day arrived, it’s a safe bet that the IWSC would take home a 'double gold'." _ Brad Japhe Writer, Forbes

(Ngày nay, có rất nhiều cuộc thi về rượu mạnh được diễn ra. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta thậm chí sẽ cần tổ chức cuộc thi cho những cuộc thi tốt nhất. Và nếu điều đó xảy ra, thì có thể đặt cược an toàn rằng IWSC sẽ mang về nhà một 'double gold' )

Năm 2019, IWSC kỷ niệm 50 năm thành lập. Trước đó, vào năm 1969, IWSC được thành lập bởi Anton Massel với tên gọi Câu lạc bộ Oenologique và đến ngày 14/04 năm 1978, Club Oenologique chính thức được đổi tên thành International Wine & Spirit Competition và được tổ chức tại cung điện Westminster. Mục đích của ông - cho đến tận ngày nay - là trao thưởng cho các loại đồ uống xuất sắc trên toàn thế giới, đảm bảo sự công nhận cho những loại rượu và rượu mạnh tốt nhất.

IWSC tự hào đặt ra tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, nổi bật trong thế giới đồ uống đông đúc với hàng trăm chuyên gia toàn cầu - bao gồm người mua, nhà chưng cất, nhà sản xuất rượu, nhà phân phối và những người có ảnh hưởng - đánh giá rượu vang và rượu mạnh trong suốt cả năm.

Đạt được giải thưởng tại IWSC không hề dễ dàng, nhưng đó lại chính là điều làm cho cuộc thi và những sản phẩm đạt huy chương thực sự được tôn trọng.

"Chúng tôi thực hiện một quy trình nếm thử có cấu trúc chặt chẽ và nghiêm ngặt. Chúng tôi sử dụng phương pháp 'mù đôi', có nghĩa là các mẫu được nếm thử trong ly thủy tinh được đánh số rót sẵn để đảm bảo các chuyên gia của chúng tôi không bao giờ nhìn thấy chai. Mỗi mẫu thử được đánh giá bởi toàn bộ hội đồng đồng bộ, cho phép thảo luận nhóm."

Điểm khác biệt của IWSC

1. Mọi nhãn đều được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo phân loại chính xác.

2. Các mẫu được phục vụ trong kính đánh số để đảm bảo ẩn danh.

3. Ban giám khảo được tạo thành từ sự kết hợp cân bằng của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực đa dạng được rút ra từ hơn 30 quốc gia.

4. Các chuyên gia sẽ đánh giá khoảng 65 mẫu trong suốt quá trình trong ngày; điều này cho phép họ có nhiều thời gian để thưởng thức từng loại rượu và tránh mệt mỏi cho vòm miệng.

5. Tất cả các sản phẩm được trao tặng huy chương vàng đều được nếm lại bởi một thành viên của Ủy ban đánh giá các loại rượu độc lập để đưa ra con dấu phê duyệt cuối cùng.

6. Để quảng bá rượu mạnh của bạn đến đúng đối tượng, ban tổ chức yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các kênh phân phối của tất cả các loại rượu mạnh đã tham gia vào IWSC, cùng với thị trường cuối cùng của họ - buôn bán, ngoại thương hoặc đa quốc gia.

Chuyên gia của IWSC

Các giám khảo của IWSC là những chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực buôn bán rượu mạnh toàn cầu. Bản thân nhiều giám khảo cũng là người chắt lọc, tạo cơ hội duy nhất cho phản hồi độc lập của đồng nghiệp.

Ủy ban đánh giá độc lập của IWSC họp mỗi quý một lần để duy trì tính toàn vẹn, chính xác và công bằng tối đa trong quá trình đánh giá.

Tại sao lại cần 2 mẫu thử?

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu một mẫu thử bị lỗi hoặc bị hư hỏng, chúng tôi có thể phục vụ một mẫu mới để tránh bất kỳ sản phẩm nào của bạn bị nhận điểm không công bằng."

"Ngoài ra, nếu sản phẩm của các bạn đang hướng tới một chiếc cúp, chúng tôi sẽ sử dụng một trong những chai phụ trong các buổi chấm giải này. Chúng tôi cũng thường quảng bá rượu mạnh được đánh giá cao nhất tại các sự kiện thương mại và tiêu dùng trong suốt cả năm."

Hệ thống tính điểm.

Gold Outstanding : 98 - 100 pts. Loại rượu xuất chúng với sự cân bằng, phức hợp và tự nhiên. Nó ngay lập tức tạo ra sự khác biệt so với các loại rượu khác.

Gold : 95 - 97 pts. Một loại rượu tuyệt vời với sự cân bằng đặc biệt và hương vị hiếm thấy, phức tạp. Loại rượu đạt giải phải thực sự nổi bật so với những loại khác.

Silver : 90 - 94 pts. Một loại rượu hoàn chỉnh với sự cân bằng tốt. Cốt rượu mạnh mẽ và có sự phức hợp tốt. Nó phải là điểm nhấn về phong cách hoặc sự đa dạng cho thể loại mà nó đại diện.

Bronze : 85 - 89 pts. Một loại rượu được pha chế hoàn hảo mang lại trải nghiệm uống thú vị. Một phản ánh tốt về phong cách hoặc thể loại đó.

Nói đến những dòng single malt ít phổ biến nhưng thực sự đáng thử của thế giới whisky không thể không nhắc đến Aberfeldy, Aultmore & Royal Brackla 3 in 5 lines single malt thuộc di sản của John Dewar & Sons, đạt được nhiều huy chương Double Gold & Gold niêm yết giá tại SFC năm 2017, góp phần nâng cao vị thế cho danh mục rượu whisky cao cấp của nhà John Dewar & Sons. Tại IWSC 2022, bộ sưu tập Last Great Malts của John Dewars & Sons một lần nữa bước lên trang vinh danh với giải Silver, Gold & Outlander Gold cho cả 5 thương hiệu Aberfeldy®, Aultmore®, Craigellachie®, Deveron® và Royal Brackla ®.

Trích bài từ Tuấn nguyễn