553
10 Tháng Mười 2023

Cuộc hội ngộ bất ngờ của 2 anh em Cognac Gautier 1762 tại Việt Nam

Chai rượu Coganc Gautier 1762 hẳn đã không còn là gương mặt xa lạ trong giới sưu tầm rượu mạnh, đây là phiên bản đình đám đã tốn không ít giấy mực của báo chí và thông tin truyền thông, với hơn 1000 bài báo nổi tiếng đến hơn từ 200 quốc gia trên thế giới viết về nó. 

Chai rượu Cognac “cực hiếm” này được cất trữ từ cuối thế kỷ thứ 19, trước cuộc cách mạng Pháp, từ gia đình Alphonse, với kích thước khác nhau, theo thứ tự là Grand Frère (‘anh cả’), Petit Frere (‘anh hai’) và Petit Soeur, (‘em út’). 


Vào năm 2014, chai "anh hai" Petit Frere được Guiness công nhận là chai Cognac cổ nhất thế giới. Và cũng vào thời điểm ấy, chai "anh hai" Petit Frere được bán tại một cuộc đấu giá ở Bonham, New York cho một công ty Wealth Solutions có trụ sở tại Warsaw (Ba Lan). Tới năm 2015, chai "anh hai" Petit Frere được khui ra làm chiếc đồng hồ Cognac, nhằm đánh dấu dịp kỉ niệm sự hợp tác giữa Wealth Solutions và nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ - Armin Strom. 

Những tưởng đây là dấu chấm hết cho những chai rượu 1762 huyền thoại, chai Cognac lâu đời nhất. Bất ngờ thay, sau 5 năm, kể từ khi chai anh hai được khui ra làm chiếc đồng hồ Cognac vào năm 2015, thì tới năm 2020, chai "anh cả" Grand Frere đã xuất hiện trở lại một cách đáng tự hào trong một cuộc đấu giá tại Sotheby's London và mang về cho bản thân mình hai kỷ lục Guinness cao quý do Tổ chức Guinness thế giới công nhận.

Vậy còn chai "em út" Petit Soeur đang ở đâu? Theo như báo chí truyền thông, chai "em út" Petit Soeur được trưng bày một cách tự hào trong bảo tàng Cognac Maison Gautier, phía Tây Nam nước Pháp, nơi được bảo vệ bởi lệnh hoàng gia, ký bởi vua Louis XV vào năm 1755, nhưng đến nay chưa một ai từng thấy nó. 

Tưởng chừng kì tích sẽ dừng lại ở đây, và có lẽ giới sành rượu sẽ không được chiêm ngưỡng thêm bất kì phiên bản nào khác, thì giờ đây một cuộc hội ngộ đầy bất ngờ giữa người anh cả "Grand Frere" và em út "Petit Soeur." Một cuộc hội ngộ tưởng chừng như chưa bao giờ có thể xảy ra, vậy mà nó đã xảy ra ngoài đời thực. Hiện tại chai em út "Petit Soeur" 1762 đã có mặt tại Việt Nam.