283
29 Tháng Sáu 2022

Cru là gì?

Cru là gì? 

Cru là một thuật ngữ rượu vang dùng để chỉ một vườn nho, nhóm các vườn nho hoặc làng sản xuất rượu có chất lượng cao. Đây là một từ tiếng Pháp được dịch theo nghĩa truyền thống là "tăng trưởng". Thuật ngữ này được sử dụng trong phân loại rượu vang Pháp. 

Đối với các nhãn rượu có ghi Premier Cru có nghĩa là "sự phát triển đầu tiên", có thể được sử dụng để chỉ các vườn nho, nhà máy rượu vang và rượu vang đã được phân loại, với các ý nghĩa khác nhau ở các vùng rượu vang khác nhau. Còn Grand Cru chỉ đến "sự phát triển vượt bậc" là một loại rượu vang vang phân loại theo khu vực để chỉ một vườn nho được biết đến với danh tiếng trong việc sản xuất rượu vang. 

Cách sử dụng từ Cru ở Pháp

* Burgundy

Cru ở vùng Burgundy nói đến vườn nho chất lượng cao. Chúng thường phân chia theo ngôi làng từ các nhà máy rượu hoặc vùng. Mọi vườn nho ở vùng Burgundy sẽ được phân chia theo hệ cấp bậc như sau. Trên cùng sẽ là Grand Cru, tiếp theo đến Premier Cru, theo sau sẽ là "Villages" wine và cuối cùng là Bourgogne. 

Mỗi loại trong số 33 Grand Crus là một tên gọi riêng và chỉ có Pinot Noir hoặc Chardonnay có chung tên gọi. Rất ít tên gọi cho phép cả hai loại nho. Rượu vang Premier Cru rẻ và thường có giá trị tốt hơn Grand Cru, tuy nhiên thời gian lưu trữ ngắn hơn.

Trong đó Chablis nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất với phân loại Grand Cru gồm bảy vườn nho. Bảy địa điểm đều hướng về phía Tây nam nên giúp nho chín đều, bên cạnh đó là tầm nhìn ra thị trấn Chablis. 

* Bordeaux

Ở Bordeaux, Cru được sử dụng khác nhau. Grand Cru Classé là hệ thống phân loại rượu vang chất lượng nổi tiếng nhất và nó gắn liền với một lâu đài hoặc điền trang cụ thể, thay vì một vườn nho liền kề. Được ra đời vào năm 1855, nó chỉ bao gồm bờ bên trái lâu dài ở Médoc, Graves và Sauternes, được xếp hạng từ mức 1 đến mức 5, dựa trên giá trị của chúng tại thời điểm đó. Trong đó Premier Cru được xếp hạng cao nhất, từ vị trí thứ 2 đến thứ 5 gọi là Crus Classés.

Ở bờ bên phải, Pomerol không được phân loại.

St.-Émilion có hai phân loại chất lượng dựa trên Chateau, mặc dù nó có thêm phân loại thứ ba riêng biệt. Ở trên cùng là Premier Grand Crus Classés, trong đó có 18 loại, tiếp theo là Grands Crus Classés với 64 Chateau. Danh mục thứ ba của tên gọi không được ràng buộc với một Chateau hoặc khu vực phụ  "được phân loại" cụ thể. Rượu có nhãn “St.-Émilion Grand Cru” chỉ đơn giản là chúng có các quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn. 

* Crus ở các vùng còn lại của Pháp

Ở vùng Alsace, thì phân loại Grand Cru cũng tương tự vùng Burgundy. 51 vườn nho đã được chọn là 1er Cru, hoặc Grand Cru, và rượu vang. Từ những địa điểm đó có thể sử dụng thuật ngữ này trên nhãn. Có sự đa dạng trong rượu vang Alsatian Grand Cru, với bốn loại nho được chấp thuận sử dụng, cũng như các loại đất và những khía cạnh khác nhau.

Cách Burgundy không xa là Beaujolais, trụ sở Gamay của Pháp. Ở đó, Cru không được áp dụng cho các vườn nho, mà là các xã. Có 10 xã, nổi tiếng như Morgon và Fleurie. Rượu được sản xuất từ những ngôi làng này được gọi là Cru Beaujolais.

Tương tự như Beaujolais, Champagne phân hạng cho toàn bộ xã với nguồn cung cấp nho Grand Cru hoặc Premier Cru. Được gọi là échelle des crush, hay "nấc thang của sự phát triển", Champenois đã thành lập hệ thống này vào đầu thế kỷ 20 để ấn định giá nho cho cả nông dân và người mua tại các nhà rượu Champagne.

Mỗi vụ thu hoạch, một mức giá được ấn định. Người trồng có đất ở một trong những xã Grand cru của Champagne nhận 100% giá. Nho các xã Premier Cru kiếm được từ 90% đến 99%, trong khi phần còn lại nhận được từ 80% đến 89%. Ngày nay, có 17 xã Grand Cru bao gồm Aÿ, Bouzy, Cramant và Oger.