Clynelish

Đôi nét về Clynelish.

Đặc tính độc đáo đến từ biển của Clynelish phản ánh đậm nét hình ảnh nơi nó sinh ra, nhưng hơn cả là kĩ năng của những người tạo ra nó - loại mạch nha hảo hạng, hiếm có.

Xưởng chưng cất Clynelish nằm bên bờ biển phía đông bắc Scotland, tại thị trấn Bora, cạnh 1 số nhà chưng cất khác như Dalmore, Balblair... Clynelish thuộc sở hữu của tập đoàn đồ uống khổng lồ số 1 thế giới Diageo. Thành lập năm 1819, nó được biết đến với cái tên Bora, cho đến khi xưởng mới được xây dựng dọc theo hệ thống cũ vào năm 1968 & cái tên Clynelish ra đời.

Vậy tại sao bạn có thể chưa bao giờ nghe nói hoặc nhìn thấy Clynelish, lý do khá đơn giản là chỉ có 1% whisky mạch nha đơn cất được bán ra thị trường, còn đến 99% chuyên dùng để pha chế các sản phẩm của nhà Johnnie Walker.

Trong nhiều năm qua, Clynelish luôn là loại single malt được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Dòng whisky đơn cất này được coi là sự kết hợp độc đáo của vùng North Highland với các đặc tính đặc trưng của biển. Được ủ trong các thùng bourbon cũ, Clynelish có hương vị phức hợp hoàn hảo & cực kỳ mạnh mẽ, đây cũng là một trong những dòng mạch nha đơn cất thuộc gam "Hidden Malts".

Người ta có thể cảm nhận được hương vị của biển trong Clynelish, hương thơm giòn, với hương của mù tạt. Tuy không tìm thấy hương khói dày & đậm của Islay, nhưng người uống vẫn có thể cảm nhận chút phảng phất ở hậu vị. Chính hương vị tinh khiết của Clynelish đã đưa loại mạch nha này vào danh sách rượu khai vị lý tưởng - nhưng cũng có thể thưởng thức sau bữa tối, đây được coi là đặc tính linh hoạt của Clynelish.