105
05 Tháng Chín 2021

Chuyên gia giải đáp những câu hỏi thường gặp về rượu whisky Nhật Bản

Rượu whisky Nhật Bản có xuất xứ từ Nhật Bản và nó không chỉ được làm theo một phong cách mà trên thực tế whisky Nhật Bản có rất nhiều loại hương vị và cá tính.

WHISKY NHẬT BẢN ĐƯỢC LÀM TỪ NGUYÊN LIỆU GÌ?

Whisky Nhật Bản có rất nhiều điểm tương tự như Scotch Whisky, bao gồm việc sử dụng rộng rãi nguyên liệu lúa mạch nha như một thành phần chính để sản xuất và cả việc tiến hành pha trộn lúa mạch nha với các loại ngũ cốc để sản xuất whisky. Một số nhà máy cất của Nhật Bản đang sản xuất rượu mạnh làm từ gạo và chúng được bán dưới dạng rượu whisky gạo bên ngoài Nhật Bản. 

WHISKY NHẬT BẢN ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO

Như ở Scotland, Ireland, Hoa Kỳ hoặc Canada, rượu whisky Nhật Bản được chưng cất bằng cách sử dụng cả hai loại nồi tĩnh và cột tĩnh, và bằng các phương pháp sản xuất whisky thường được dùng như của Scotland. 

Có một số quy định cụ thể để quản lý cách sản xuất rượu whisky tại Nhật Bản, nhưng vào năm 2021, Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh và rượu tại Nhật Bản đã công bố cuốn thông tin hướng dẫn nêu rõ các tiêu chuẩn ghi nhãn chai cho danh mục rượu. Những nguyên tắc này được đưa ra để làm rõ ràng và minh bạch về nguồn rượu whisky được chưng cất, pha trộn và / hoặc đóng chai tại Nhật Bản.

Rượu whisky sản xuất tại Nhật Bản thường được trộn với rượu whisky nhập khẩu từ Scotland hoặc các nước khác, nguyên nhân là do phần lớn các nhà máy chưng cất của Nhật Bản không thể sản xuất mọi loại rượu whisky mà họ cần và — không giống như các đối tác ở Scotland và Ireland — các nhà chưng cất tại Nhật hiếm khi trao đổi thùng hoặc bán rượu whisky cho nhau. Các loại thùng gỗ khác nhau từ thùng gỗ sồi trắng truyền thống đã dùng để ủ bourbon cho đến các loại thùng làm bằng gỗ sồi mizunara quý hiếm. Việc thiếu các quy định nghiêm ngặt trong sản xuất rượu cho phép khả năng sáng tạo tuyệt vời trong việc sản xuất rượu whisky, nhưng điều này đã khiến những người yêu thích rượu whisky hoang mang khi tìm kiếm thông tin về nguồn gốc của sản phẩm.

Ngoài các nhà sản xuất làm rượu whisky mạch nha đơn và các loại rượu pha trộn, Nhật Bản là quê hương của rượu gạo whisky, một phong cách độc đáo còn được gọi là rượu whisky koji. Loại rượu này được làm từ 100% gạo đã được xử lý bằng một loại nấm mốc tên là Koji, và chưng cất theo cách của rượu shochu, sau đó được ủ nhiều năm trong các loại thùng khác nhau. Loại rượu gạo này không đạt tiêu chuẩn rượu shochu của Nhật Bản do màu sắc của nó, nhưng chúng được xuất khẩu sang Mỹ dưới dạng rượu whisky.

NHỮNG LOẠI RƯỢU WHISKY NHẬT BẢN ĐIỂN HÌNH

Bạn có thể muốn bắt đầu trải nghiệm khám phá rượu whisky Nhật Bản của mình với các nhãn hiệu như Suntory Whisky Toki và Hibiki Japanese Harmony, đây là những loại dễ tìm, vị nhẹ và mang những biểu hiện đặc trưng của các loại rượu pha trộn Nhật Bản. Hãy thử chúng trong Highball (pha với nước soda và phục vụ trên đá), cách thưởng thức thường thấy ở Nhật Bản.

Nikka’s Coffey Grain và Coffey Malt có hai cấu hình hương vị độc đáo đặc trưng của rượu whisky ngũ cốc và mạch nha được chưng cất bằng hệ thống cột Coffey, trong khi mạch nha Yoichi và Miyagikyo thể hiện phong cách riêng biệt của hai nhà máy chưng cất khác nhau của Nikka.

Ngày nay, rượu whisky Nhật Bản có tuyên bố tuổi rượu sẽ có giá rất đắt và khó tìm, nhưng Yamazaki, Hakushu và Hibiki đều là những loại whisky có độ tuổi trưởng thành từ 12 tuổi trở lên.

Một số thương hiệu nhỏ sản xuất rượu whisky Nhật Bản đã xuất hiện trong những năm gần đây, bao gồm Chichibu, Akashi và Iwai từ Mars Shinshu.

Các loại whisky gạo Nhật Bản có thể liệt kê bao gồm Ohishi, Fukano, Kikori và Shibui.

NHỮNG CÂU HỎI THÚ VỊ LIÊN QUAN ĐẾN RƯỢU WHISKY NHẬT BẢN

Tại sao rất khó để tìm mua được loại rượu whisky Nhật Bản với giá cả phải chăng?

Trong vài năm gần đây, những người uống rượu whisky trên toàn thế giới đã phát hiện ra rượu whisky Nhật Bản tuyệt vời như thế nào — và họ đã bắt đầu tìm kiếm và mua chúng. Thật không may, các nhà sản xuất rượu whisky của Nhật Bản đã không có sự chuẩn bị trước đối với nhu cầu gia tăng đột biến cũng như mức độ phổ biến của rượu whisky Nhật Bản, vì vậy họ không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu này. Whisky cần có thời gian để trưởng thành và tăng tuổi rượu, bạn biết đấy! Và để đáp lại nhu cầu của người tiêu dùng, các thương hiệu như Suntory và Nikka đã giảm đáng kể số lượng rượu whisky có tuyên bố độ tuổi có sẵn của họ và thay thế chúng bằng các loại không tuyên bố độ tuổi trưởng thành của rượu (NAS: No Age Statement). Whisky như Harmony Hibiki, Yamazaki Distiller's Reserve và Suntory Whisky Toki là loại phổ biến rộng rãi, nhưng tuổi của các loại single malt đến từ Nhật Bản sẽ tiếp tục được giới hạn trong vài năm tới bởi vì các nhà chưng cất cần xây dựng lại tồn kho của họ.

Tại sao rượu whisky mạch nha đơn (Single Malt) của Nhật Bản lại giống với rượu scotch?

Vì lý do lịch sử. Những người sáng lập của ngành công nghiệp rượu whisky Nhật Bản trong những năm đầu thể kỷ 20 đã tiến hành nhiều nghiên cứu về những quy trình sản xuất rượu whisky của Scotland, và tiến hành thử nghiệm các quy trình sản xuất tương tự như vậy. Tuy nhiên, Rượu whisky mạch nha đơn của Nhật Bản có một số tính năng độc đáo của riêng nó, chẳng hạn như tập trung nhiều hơn vào sự cân bằng và hài hòa, và nét văn hóa đặc trưng nơi rượu whisky đặc biệt tập trung vào các loại cocktail và highball (các loại đồ uống có cồn từ rượu chưng cất). Tuy nhiên, theo các quy định lâu đời, chỉ những loại rượu whisky được sản xuất và trưởng thành ở Scotland mới có thể được gọi là Scotch.

Tại sao các nhà máy chưng cất của Nhật Bản có thể sử dụng rượu whisky từ các nước khác?

Định nghĩa chính thức về rượu whisky Nhật Bản không tồn tại và việc các nhà sản xuất pha trộn rượu whisky từ Scotland hoặc nơi khác là một điều hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, việc thực hành này hiếm khi được thảo luận một cách cởi mở. Theo Rosemary Gallagher, người đứng đầu bộ phận truyền thông cơ quan thương mại Hiệp hội Scotch Whisky (SWA) phát biểu rằng: “Không có gì sai khi trộn Scotch với các loại whisky có nguồn gốc khác nhau, miễn là việc ghi nhãn của các sản phẩm đó không khiến người tiêu dùng hiểu nhầm rằng sản phẩm đó là Scotch, và hiện tại không có định nghĩa chính thức nào về rượu whisky ở Nhật Bản mà chúng tôi biết”.

Rượu whisky gạo là gì?

Một số loại rượu mạnh của Nhật Bản được làm từ gạo. Ở Nhật Bản, những sản phẩm này không được bán dưới dạng rượu whisky. Nhưng ở Hoa Kỳ, Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá (TTB) công nhận gạo là một loại hạt ngũ cốc và do đó những sản phẩm này có thể được dán nhãn và bán như rượu whisky.

Rượu Mạch nha đơn (single malt) nguyên chất là gì?

Một số loại rượu whisky Nhật Bản sử dụng thuật ngữ “Malt nguyên chất” trên nhãn của họ, như Nikka Taketsuru Pure Malt. Tên gọi này giống như một loại mạch nha pha trộn trong Scotch - một loại rượu whisky có thành phần là 100% lúa mạch mạch nha nhưng đến từ nhiều hơn một nhà máy chưng cất.

Nguồn tham khảo: whiskyadvocate