104
04 Tháng Chín 2021

Chuyên gia giải đáp những câu hỏi thường gặp về rượu whisky Canada

Rượu Whisky được sản xuất ở đâu?

Tại Canada, Rượu whisky được sản xuất tại nhiều tỉnh và thành phố khác nhau.

Rượu Whisky Canada được làm từ nguyên liệu gì?

Rượu whisky Canada có thể được làm từ bất kỳ loại hạt ngũ cốc nào và thành phẩm thông thường sẽ là hỗn hợp pha trộn của các loại rượu whisky lại với nhau — Các hạt ngũ cốc chẳng hạn như lúa mì, ngô và lúa mạch đen — tất cả nguyên liệu đều được xay, nghiền, lên men, chưng cất và trưởng thành một cách riêng biệt.

Rượu whisky Canada được làm như thế nào? 

Các quy định của Canada nêu rõ rằng bất cứ thứ gì được dán nhãn là rượu whisky Canada, rượu whisky lúa mạch đen Canada, hoặc rượu whisky lúa mạch đen phải đáp ứng:

- Được làm từ hỗn hợp nghiền hạt ngũ cốc hoặc các sản phẩm từ ngũ cốc

- Được ủ trong “gỗ nhỏ” (dưới 700 lít) ít nhất 3 năm

- Sở hữu hương thơm, mùi vị và đặc tính thường được tìm thấy trong rượu whisky Canada

- Được nghiền, chưng cất và ủ ở Canada.

- Chứa không ít hơn 40% ABV.

Rượu whisky Canada có thể được thêm chất tạo màu và hương liệu caramel. Trên thực tế, rượu whisky Canada có thể chứa tới 9,09% hương liệu, miễn là rượu được ủ ít nhất 2 năm trong gỗ hoặc rượu.

Hầu hết các nhà máy chưng cất rượu của Canada sử dụng cột tĩnh (column stills). Rượu whisky Canada thường là sự pha trộn giữa rượu whisky cơ bản và rượu whisky hương liệu. Loại Rượu whisky cơ bản được làm bằng cách chưng cất đạt đến nồng độ cồn cao trong cột tĩnh và ủ trong thùng gỗ đã qua sử dụng, kết quả là rượu có hương vị nhẹ. Rượu whisky có hương vị thông thường được chưng cất ở nồng độ cồn thấp trong cột tĩnh và có thể được chưng cất tiếp theo trong một nồi tĩnh. Sau đó, nó được ủ trong thùng gỗ sồi mới hoặc đã qua sử dụng cho phép rượu tương tác nhiều hơn với thùng gỗ trong quá trình trưởng thành. Hầu hết rượu whisky Canada là sản phẩm của một nhà máy chưng cất duy nhất.

Phân loại
Mặc dù vào thế kỷ 20 phần lớn rượu whisky được sản xuất với tiêu chí nhẹ và mịn, nhưng ngày nay rượu wkisky có nhiều sự đa dạng hơn khi các nhà pha chế kết hợp thêm hàm lượng lúa mạch đen và các cải tiến khác vào sản phẩm của họ. Các loại rượu whisky như Crown Royal và Canadian Club vẫn đáp ứng hương vị cũ, nhưng cũng nhiều loại lúa mạch đen 100%. Các thương hiệu mới hơn, chẳng hạn như Forty Creek và Lot 40, tập trung vào các sản phẩm có hương vị nằm ngoài danh mục các loại rượu whisky Canada điển hình.
NHỮNG CÂU HỎI THÚ VỊ LIÊN QUAN ĐẾN CANADA WHISKY
Tôi thường nghe nói whisky Canada được gọi là lúa mạch đen. Nó có giống với rượu whisky lúa mạch đen được sản xuất ở Mỹ không?
Trong lịch sử, lúa mì là loại ngũ cốc chính được dùng để làm Canada whisky. Những nhà chưng cất nhập cư đến từ Đức và Hà Lan đã bắt đầu thêm lúa mạch đen để làm hương liệu, và rượu whisky Canada cuối cùng được gọi là “lúa mạch đen” cho dù nó có chứa hạt lúa mạch đen hay không. Rượu whisky lúa mạch đen được sản xuất theo quy định của Hoa Kỳ phải chứa 51% lúa mạch đen trong hỗn hợp nghiền mashbill - vì vậy không phải mọi loại whisky của canada có chứa lượng lúa mạch đen đủ tiêu chuẩn.
Rượu whisky Canada có được cho thêm hương liệu hay chất gì nữa không? 
Rượu whisky Canada có thể được cho thêm màu. Nó cũng có thể chứa tới 9,09% rượu vang hoặc các loại rượu mạnh khác (miễn là chúng được ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ). Điều đó có nghĩa là có thể có rượu bourbon trong rượu whisky Canada!
Liệu có phải có một số nhãn hiệu, như WhistlePig, thực sự là rượu whisky Canada nhưng được đóng chai ở Hoa Kỳ không?
Trong những năm gần đây, một số thương hiệu mới đã được tinh gọn và được bán trên thị trường ở Hoa Kỳ, nhưng được sản xuất tại Canada. Chúng bao gồm WhistlePig, Pendleton và Masterson’s. Bất kỳ loại rượu whisky nào có nguồn gốc từ Canada đều phải ghi “Sản phẩm của Canada” trên nhãn.
Nguồn tham khảo: whiskyadvocate