13 Tháng Năm 2022

Chìa khóa mở ra tiềm năng cho Scotch whisky của Anh và Ấn Độ

Hiệp định thương mại tự do sắp tới của Anh và Ấn Độ là "điều lớn nhất để khai phá tiềm năng ở Scotch". Và có thể thúc đẩy việc xuất khẩu rượu whisky sang nước này thêm 1 tỷ bảng Anh ( 1,2 tỷ đô la Mỹ) trong vòng 5 năm. 

Anh và Ấn Độ đã bắt đầu thảo luận về một hiệp định thương mại tự do (FTA) vào tháng Giêng năm nay, vòng đàm phán thứ ba kết thúc vào ngày 6 tháng 5. 

Vòng đám phán thứ tư sẽ được tổ chức bởi Vương quốc Anh vào tháng tới. Họ hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ được kí kết vào cuối năm 2022.

Động thái này có thể dẫn đến việc dỡ bỏ mức thuế thuế quan khá nặng 150% đối với rượu Scotch whisky ở Ấn Độ, một thì trường chủ chốt trong danh mục này.

Năm 2021, Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của rượu Scotch whisky theo số lượng, với 136 triệu chai được xuất xưởng, tăng 44,3% so với năm trước, theo hiệp hội Scotch whisky (SWA).

SWA cho biết mức thuế 150% khiến việc xuất khẩu trở nên đắt đỏ và phức tạp đối với nhiều nhà chưng cất, với thị trường đây thách thức lớn với các công ty nhỏ hơn. 

Martin Bell, phó giám đốc thương mại của SWA đã chia sẻ với The Spirits business vào tháng trước: " Điều lớn nhất để mở ra tiềm năng của Scotch là giải quyết mức thuế 150%".

Việc loại bỏ thuế quan 150% có thể tăng gấp 3 lần thị phần rượu Scotch whisky từ 2% đến 6% và mang đến cho người tiêu dùng Ấn Độ nhiều sự kựa chọn hơn. SWA cho biết nó sẽ mang lợi ích cho chính phủ Ấn Độ bằng cách tăng doang thu hàng năm lên 3,4 tỷ bảng Anh ( 4,1 tỷ đô la Mỹ). 

Bell nói rằng: " Scotch whisky luôn là một sản phẩm thích hợp ở nước đó nếu chúng ta tăng dung tích thì điều đó sẽ tốt cho ngành rượu whisky Scotch, tốt cho người tiêu dùng và mang lại doanh thu. 

Nita Kapoor, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Rượu và Rượu mạnh Quốc tế Ấn Độ (ISWAI), cho biết cơ quan thương mại hoan nghênh các cuộc đàm phán FTA giữa Anh và Ấn Độ, mà bà hy vọng sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp rượu ở Ấn Độ.

Bà nói: “Hiệp định FTA Ấn Độ-Anh có khả năng mang lại lợi ích đôi bên cho toàn bộ lĩnh vực rượu bia ở Ấn Độ. Các phân khúc Scotch đóng chai xuất xứ (BIO) và đóng chai tại Ấn Độ (BII) chiếm dưới 4% tổng ngành IMFL (rượu ngoại do Ấn Độ sản xuất).

“Với việc giảm thuế suất thuế hải quan trong khi các phân khúc này sẽ chứng kiến sự tăng trưởng, nó cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất Ấn Độ nâng cao chất lượng sản phẩm của họ và cung cấp các sản phẩm mới cho thị trường nội địa và xuất khẩu.”

ISWAI đang kêu gọi giảm ngay lập tức thuế hải quan từ 150% - 50% đối với thuế hải quan cơ bản (BCD) và 100% đối với cơ sở hạ tầng nông nghiệp và thuế phát triển (AIDC) - xuống 75% trong năm đầu tiên. Vào năm thứ ba hoặc sớm hơn, Kapoor kêu gọi cắt giảm 30% đối với BCD.

MỨC THUẾ

Ở thị trường Ấn Độ, mặc dù mang lại nhiều lại cơ hội cho các nhà chưng cất, nhưng lại đặc biệt thách thứuc trong lĩnh vực rượu, khi mỗi bang trong số 28 bang nước này đặt ra những mức thuế khác nhau và có những hạn chế riêng của từng khu vực. 

Năm ngoái, chính phủ Maharashtra đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối vợi rượu Scotch whisky nhập khẩu vào Ấn Độ từ 300% xuống 150% giá thành sản xuất. Việc cắt giảm thuế sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm BIO vào Ấn Độ, không bao gồm rượu whisky đóng chai tại Ấn Độ. 

Bell cho biết: "chính phủ hy vọng việc cắt giảm thuế Maharashtra sẽ dẫn đến doanh thu tăng hơn gấp đôi, cũng như giảm lượng hàng giả. Chính phủ coi đây là dịp để tăng doanh thu.  Chúng tôi hy vọng các bang khác cũng sẽ làm như vậy nếu nó thật sự có hiệu quả."

Kapoor cho biết việc thay đổi chính sách " tiến bộ thân thiện với ngành" sẽ cải thiện việc tuân thủ thuế, loại bỏ thì trường xám và buôn lậu sản phẩm giữa các bang, do đó tăng ngân sách của bang".

Bà nói thêm: ' Khi chúng tôi hội nhập nhiều hơn với nền kinh tế toàn cầu, chúng ta phải làm việc để cùng tồn tại và áp dụnh các chính sách tiến bộ vì lợi ích lớn hơn của tất cả các bên liên quan." 

Nguồn: thespiritsbusiness.com