752
19 Tháng Tư 2024

Châu Á vẫn là thị trường hàng đầu cho các cuộc đấu giá rượu vang và rượu mạnh của Sotheby's

Theo báo cáo từ nhà đấu giá, sức mua đáng kể người mua ở châu Á đã góp phần lớn vào doanh số bán wine & spirits do Sotheby's tổ chức vào năm 2023.


Doanh số của Sotheby's đã liên tục tăng trưởng năm thứ tư liên tiếp, tăng gấp đôi mức trước đại dịch vào năm 2023 với số lượng hàng bán ra tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo báo cáo thị trường năm 2023, người mua ở Châu Á dẫn đầu trong danh mục này, chiếm tỷ trọng cao nhất về doanh số bán rượu vang và hơn một nửa doanh số bán rượu mạnh được nhà đấu giá tổ chức trong suốt cả năm.

Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc đại lục và Đài Loan là những thị trường riêng lẻ quan trọng ở châu Á đối với các cuộc đấu giá rượu vang và rượu mạnh của Sotheby's. Những khu vực này đóng một vai trò quan trọng trong tổng doanh thu và sự thành công của các cuộc đấu giá rượu vang và rượu mạnh của Sotheby

Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, người mua ở Mỹ là những người trả giá mạnh nhất trong các cuộc đấu giá rượu vang, với số lượng người mua kỷ lục ở châu Mỹ nói chung, trong đó có sự gia tăng mạnh mẽ đến từ Mexico và Brazil. Tuy nhiên, châu Á vẫn là thị trường dẫn đầu, vẫn chiếm 42% thị phần rượu vang. Theo từng khu vực, doanh thu trị giá 22 triệu USD đến từ Hồng Kông, 9 triệu USD từ Trung Quốc đại lục, 8 triệu USD từ Đài Loan, 6 triệu USD từ Singapore và 8 triệu USD từ phần còn lại của châu Á.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Sotheby's có mặt tại Hồng Kông. Và năm ngoái, khu vực này đã có đợt bán đầu tiên của bộ sưu tập rượu vang giá trị nhất thế giới từng được tung ra thị trường - The Epicurean's Atlas: The Encyclopaedic Cellar, ghi nhận 16,8 triệu USD, nằm trong số tổng doanh thu cao nhất từng đạt được cho một lần bán rượu vang.

Bên cạnh đó, các cuộc đấu giá đã được khai mạc tại các khu vực mới của châu Á - ở Thượng Hải và Singapore - đưa Sotheby's trở thành nhà đấu giá rượu vang và rượu mạnh quốc tế lớn đầu tiên tổ chức trên tất cả các trung tâm bán hàng châu Á này.

Đối với rượu mạnh

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia chi nhiều tiền nhất cho rượu mạnh, nhưng đến năm 2023 đã chứng kiến ​​các nhà đấu giá ở châu Á dẫn đầu thị trường rượu mạnh, chiếm 55% thị phần trong danh mục này. Hồng Kông mang lại doanh thu trị giá 6 triệu USD, Singapore với 5 triệu USD, Trung Quốc đại lục với 3 triệu USD, Đài Loan với 1 triệu USD và phần còn lại của châu Á với doanh thu 3 triệu USD. Để so sánh, Mỹ chiếm 33% doanh số bán hàng và châu Âu chiếm 12% còn lại.

Các cuộc đấu giá rượu whisky và rượu mạnh lần đầu tiên được Sotheby's tổ chức tại Singapore. Bộ sưu tập rượu whisky Nhật Bản có giá trị nhất - Kodawari - được bán với giá 2,3 triệu USD vào năm 2023. 

Nguồn: Thedrinkbusiness