81
08 Tháng Ba 2021

Chardonnay - Giống nho trắng được yêu thích & ưa chuộng bậc nhất thế giới

Bạn đã từng nghe những điều tuyệt vời gì về Chardonnay - giống nho nổi tiếng được yêu thích bậc nhất thế giới? Chardonnay được trồng trên khắp thế giới và nó cũng là giống nho được nhiều chuyên gia nghiên cứu và viết về nó nhiều nhất cho đến nay. Chardonnay được trồng ở hơn 40 quốc gia, với gần 500.000 mẫu Anh, và đứng ở vị trí thứ hai trong số các loại nho trắng được trồng trên thế giới, sau Airen, một loại nho không quá nổi tiếng và được nhiều người biết đến như Chardonnay. 

Dù Chardonnay là loại nho rất phổ biến và được biết đến rộng rãi tuy nhiên nó cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc duy trì vị thế dẫn đầu và luôn nằm trong xu hướng. Hào nhoáng của Chardonnay hàng ngày đang bị đe dọa bởi sự rẻ tiền và kém chất lượng khi các nước Thế Giới Mới cho ra đời các sản phẩm kém chất lượng từ các thùng rượu bị kéo dài thời gian ủ trường thành trong thùng gỗ. Bên cạnh đó, những người đam mê rượu vang ngày ngày vẫn đang tìm kiếm những giống nho mới, khác lạ, thâm chí là những giống nho đang trên bờ vực tuyệt chủng. Tuy nhiên, tất cả những điều này không thực sự ảnh hưởng đến Chardonnay, bởi vì có rất nhiều lý do chính đáng khiến giống nho này có mặt ở khắp mọi nơi. Thứ nhất, Chardonnay là nho trắng đến từ vùng Burgundy và Champagne, dù nó không được ghi như vậy trên nhãn chai, nhưng hầu hết những người yêu rượu đều biết. Thứ hai, chính sự uy tín và thương hiệu của hai khu vực này đã đảm bảo chất lượng và truyền cảm hứng cho nhiều nhà sản xuất rượu và nhiều quốc gia khác nhau.

Chardonnay xuất xứ từ khu vực xung quanh Champagne và phía nam Burgundy. Nó được đề cập lần đầu tiên vào thế kỷ 18, thời điểm mà nhiều người có chiều hướng nhầm lẫn Chardonnay với Pinot Blanc cho đến tận cuối thế kỷ 19.

Giống nho chardonnay có thể thích ứng với nhiều điều kiện trồng trọt khác nhau, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chất lượng nho luôn được đảm bảo. Vậy nên, dù được cho là dễ trồng, nhưng để làm ra một loại rượu Chardonnay tuyệt vời thì không phải là điều ai cũng làm được. 

Chardonnay có thể dùng làm nguyên liệu để sản xuất mọi thứ từ những loại rượu dễ uống hàng ngày cho đến những loại rượu tinh tế và chất lượng cao cấp. Bạn có thể tìm thấy và cảm nhận hương cam quýt và trái cây lạ trên mũi, tuy nhiên, thường thì Chardonnay dễ dàng được nhận biết bằng mùi vị hơn là bằng cách ngửi mùi hương. Chardonnay cho chuỗi hương vị đầy đặn và tròn trịa, thường có độ axits vừa đủ nhưng độ axit phụ thuộc vào khí hậu. Các hương thơm đặc trưng là cam quýt, dưa và đào, đôi khi là trái cây nhiệt đới. Rượu Chardonnay luôn phong phú và có kết cấu nhất định. Bạn có thể thấy có nhiều axit và độ giòn hơn trong rượu vang Chardonnay đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ hơn. Để mô tả một chai Chardonnay người ta sẽ dùng cụm từ Thanh lịch và tinh tế. 

Tại Pháp diện tích vườn nho là 126.000 mẫu Anh, chiếm khoảng 25% tổng số vườn nho Chardonnay trên toàn thế giới. Trong đó, Có 37.000 mẫu đất ở Burgundy, trải dài từ Chablis ở phía bắc đến Beaujolais ở phía nam. Khu vực độc nhất và đắt tiền nhất đến từ Côte de Beaune và các làng như Puligny-Montrachet, Chassagne-Montrachet và Meursault. Tuy nhiên, các giống Burgundy trắng tuyệt vời với giá cả phải chăng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong khu vực. Hầu hết các năm, Chardonnay ở Burgundy đều có tính cân bằng hoàn hảo giữa sự tươi mát và đầy đủ. Chardonnay ra nụ sớm vì vậy ở khu vực Chablis nó chịu nguy cơ ảnh hưởng bởi sự hiễn hữu khắp nơi của băng giá, vì đây là rìa phía Bắc của Burgundy.  Mặt khác, Chardonnay chín sớm nên đây cũng là lợi thế hữu ích ở Burgundy, nơi mùa thu có thể đến sớm.

Chỉ có hơn 24.700 mẫu Anh ở Champagne, chiếm khoảng một phần ba diện tích của khu vực. Đây là vùng rượu vang ở khu vực cao nhất phía Bắc của Pháp, và đây cũng là khu vực Chardonnay có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sương giá. Tuy nhiên, khí hậu mát mẻ giúp cho Chardonnay có độ axit cao, và các nhà sản xuất rượu vang trên toàn thế giới sử dụng Chardonnay cho rượu vang sủi của họ.

Ở Languedoc, Chardonnay là loại nho trắng được trồng rộng rãi nhất với diện tích 34.600 mẫu Anh. Jura ở miền Đông nước Pháp là một vùng nhỏ, nhưng bạn sẽ tìm thấy một số loại Chardonnay rất thú vị ở đây. Nó được sử dụng một mình hoặc pha trộn với một giống nho địa phương tên Savagnin. Loại rượu này có phong cách được oxy hóa nhẹ và đầy cá tính, bất cứ khách hàng nào cảm thấy hơi chán phong cách của Chardonnay thì nên thử ngay Jura.

Hoa Kỳ là quốc gia trồng Chardonnay lớn thứ hai trên thế giới với diện tích 106.000 mẫu Anh. Đặc biệt là ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn một chút như Napa và Sonoma của California hoặc Oregon, nơi bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Chardonnay chất lượng cao. Các vườn nho tại những nơi có khí hậu ấm hơn ở California làm ra các loại Chardonnay rẻ tiền với nồng độ axit quá thấp và khiến chúng trở nên kém hấp dẫn. Dĩ nhiên là phạm vi để sản xuất ra các phong cách rượu là không giới hạn.

Chardonnay là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở Úc với diện tích 51.900 mẫu Anh. Cũng giống như ở California, họ đã học cách sử dụng ít gỗ sồi mới hơn, và điều này đã giúp cải thiện tính cân bằng trong rượu vang rất nhiều. Những loại rượu tốt nhất có cường độ và nồng độ rất tốt. 

Chúng ta nên biết rằng giữa Thùng gỗ sồi và Chardonnay có mối liên hệ mật thiết với nhau. Ở Burgundy, truyền thống là lên men và ủ nho trong thùng gỗ sồi 228 lít. Nhiều quốc gia khác đã làm theo, nhưng đôi khi họ sử dụng các thùng lớn hơn và các thùng 400 và 600 lít hiện cũng xuất hiện ở Burgundy. Đôi khi quá trình lên men trong thùng gỗ sồi sẽ chậm hơn trong thùng thép, chính điều này cho phép việc tạo thêm độ đầy đặn, độ béo của kem và độ béo cho rượu vang.

Nhiều loại rượu vang Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi, đặc biệt chúng thường là những loại rượu vang đắt tiền và thượng hạng. Nếu bạn muốn thưởng thức loại vang Burgundy không trưởng thành trong thùng gỗ sồi bạn có thể mua Chablis hoặc Petit Chablis. Chablis Grand Cru chủ yếu được trưởng thành trong thùng gỗ sồi và các loại Premier Cru cũng vậy. Ở Mâcon, phía nam Burgundy, có những loại rượu Chardonnay tuyệt vời không ủ trong thùng gỗ nướng. Ở Thế giới Mới, đôi khi chúng ta sẽ nhìn thấy nhãn chai ghi rõ thông tin Chardonnay không trưởng thành trong thùng gỗ.

Theo Britt Karlsson thống kê thì diện tích của Chardonnay hiện đang có một sự gia tăng nhỏ trên toàn cầu. Cụ thể:

- Tổng diện tích trên toàn thế giới: 500.000 mẫu Anh (210.000 ha)

- Các nước trồng chính: Pháp, Mỹ, Úc, Ý, Chile, Nam Phi, Argentina

- Đặc điểm: Hương Cam quýt, trái cây nhiệt đới, dưa, đào. Phong cách full-bodied, tròn vị, thường đậm đà và tinh tế, thanh lịch.

- Nếu trưởng thành trong thùng gỗ sồi lâu năm thì vị mềm hơn, vị béo kem và vị bơ. Nếu Không trưởng thành trong thùng gỗ sồi thì có vị giòn và tươi.