843
19 Tháng Sáu 2024

Chai rượu vang lâu đời nhất thế giới

Loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới đã được các nhà khảo cổ học phát hiện trong một chiếc bình chôn ở Carmona, Andalusia, Tây Ban Nha.

Theo một báo cáo khoa học trên Tạp chí Archaeological Science, có tên Những hiểu biết khảo cổ học mới về rượu vang La Mã từ Baetica , một loại rượu 2.000 năm tuổi đã được phát hiện trong một chiếc bình chứa hài cốt của con người.


Theo các nhà khoa học, chất lỏng 'màu đỏ' đã được nghiên cứu, có khả năng là rượu vang trắng. Báo cáo cho biết nó có thể giống với loại rượu vang fino hiện được sản xuất ở Montilla-Moriles và Jerez, độ pH cao hơn của nó cho thấy " sự thay đổi đáng kể so với trạng thái rượu vang ban đầu."

Các nhà khoa học đã xác định thành phần polyphenol của rượu vang Fino từ tên gọi xuất xứ Montilla-Moriles được sản xuất ở Dona Mencia, một địa điểm ở miền nam Cordoba gần các địa điểm khảo cổ lớn của La Mã như Almedinilla, Priego de Cordoba hoặc Torreparedones. Nó cũng phân tích hai loại rượu vang Fino khác từ Sanlucar de Barrameda và Jerez.

Tất cả bảy polyphenol được phát hiện trong chất lỏng màu đỏ cũng có trong rượu vang từ Doña Mencía; nhưng rutin không có ở những loại rượu vang đến từ Sanlúcar de Barrameda và Jerez, và quercetin-3-glucoside cũng không có ở những loại sau này. Các nhà khoa học cho biết hầu hết các polyphenol được tìm thấy trong các loại rượu hiện đang được kiểm tra - hoặc thậm chí là tất cả, trong một số trường hợp - cũng có trong chất lỏng màu đỏ.

Kết luận, báo cáo khoa học cho biết: “Kết quả xác nhận với độ pH cao cho thấy chất lỏng đó là rượu vang và cụ thể hơn là rượu vang trắng, một giả định được củng cố bởi sự hiện diện của ethanol ở nồng độ rất thấp. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên, kết quả này lại phù hợp với tình trạng bảo quản rất tốt của lăng mộ được nghiên cứu. Việc sử dụng rượu vang trong nghi lễ chôn cất của người La Mã đã được biết đến và ghi chép lại.

“Vì vậy, một khi hài cốt hỏa táng được đặt vào đó, chiếc bình phải được đổ đầy rượu theo một loại nghi lễ rưới rượu trong lễ chôn cất hoặc như một phần của nghi thức chôn cất để giúp người đã khuất chuyển sang một thế giới tốt đẹp hơn. Kết quả thu được trong nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng chất lỏng màu đỏ trong bình tro ban đầu là rượu đã phân hủy theo thời gian và nó có niên đại khoảng 2000 năm, và do đó là loại rượu lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay”.

Nguồn: thedrinkbusiness