881
01 Tháng Bảy 2024

Chai Louis XIII: Le Salmanazar 9l độc nhất vô nhị

Vào tháng 3/2023, Tổ chức Guinness Thế giới đã ghi nhận chai rượu Cognac đắt tiền nhất thế giới, chai Louis XIII: Le Salmanazar 9l. Phiên bản được phát hành duy nhất 1 chai trên thế giới trị giá $1.500.000 thuộc về ông Nguyễn Đình Tuấn Việt. Nó chứa 9 lít  Louis XIII, là sự pha trộn của 1.200 eaux-de-vie có nguồn gốc 100% từ Grande Champagne, nơi chứng kiến cuộc hành trình đầu tiên của vùng Cognac. 

Louis XIII Le Salmanazar là một chai rượu đỉnh cao của nghệ thuật, độc nhất vô nhị về độ tinh xảo, kích thước và tầm vóc của nó. Được chế tác bằng sự tỉ mỉ và chăm chút đến từng chi tiết, nó kết hợp các kỹ năng và sự chuyên nghiệp của những người thợ thủ công giỏi nhất. Từ máy thổi đến máy cắt, mỗi người đều tham gia mật thiết vào việc chế tác để tạo ra tác phẩm đặc biệt này. Để làm ra kiệt tác như thế này thì phần thân chai được làm hơn 15 kg pha lê, chế tác thủ công bởi hơn 20 nghệ nhân ưu tú và cổ chai được trang trí bằng vàng 20 karat. Khi phiên bản 9 lít này được đặt cạnh một chai cognac tiêu chuẩn 750 ml, thì phiên bản thường lại trông quá nhỏ bé. Do kích thước khổng lồ này mà hãng đã phải thiết kế riêng một chiếc ống hút đặc biệt dùng để lấy rượu.

Từ việc nung, các vết lõm và các nút đậy, nút gài đều được chế tác bởi các nghệ nhân pha lê. Từng chi tiết đều được làm tỉ mỉ và thực hiện một cách tinh xảo để đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật chế tác pha lê. Chưa bao giờ Baccarat thổi nên một kiệt tác LOUIS XIII với tầm cỡ tuyệt đối như của LOUIS XIII Le Salmanazar 9L.


Chủ tịch Remy martin cũng chia sẻ về sự khó khăn khi tạo ra một phiên bản cực khủng như vậy, điều mà được xem là chưa từng có trong quá khứ: “ Hãng pha lê Baccarat đã thất bại trong việc thổi chai 9 lít với hơn 150 lần, mới có được phiên bản hoàn hảo như bây giờ. Thậm chí họ từng nghĩ đến việc bỏ cuộc vì quá khó, nhưng may thay họ đã kiên trì và kết quả là chai Louis XIII Le Salmanazal 9L lớn nhất thế giới.”