481
17 Tháng Tư 2023

Chai cognac 1762 đạt 2 kỉ lục Guiness thế giới

Chai rượu Cognac Gautier 1762 Grand Fere là phiên bản Cognac cuối cùng còn sót lại và đã tạo nên cơn sốt toàn thế giới khi tự hào trở thành chai rượu Cognac đầu tiên được sở hữu hai danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới. 


Danh hiệu đầu tiên được ghi nhận là "chai Cognac lâu đời nhất bán đấu giá" - chai Cognac 1762 đã được 258 năm tuổi kể từ thời điểm nó được mua đến năm 2020, vượt qua "người anh em" 256 cùng tên, đã được khui vào năm 2015. 

Danh hiệu thức hai được ghi nhận "Chai Cognac đắt tiền nhất được bán đấu giá". Chai Cognac 1762 đã được mua với giá 122,696 bảng Anh, phá vỡ kỷ lục hơn 100.000 bảng Anh của chai Cognac Cuvee Leonie 1858 vào năm 2013.

Chai rượu Cognac Gautier 1762 hẳn đã không còn là gương mặt xa lạ trong giới sưu tập rượu mạnh, đây là phiên bản nổi đình nổi đám đã tốn không ít giấy mực của báo chí và thông tin truyền thông, với hơn 1000 bài nổi tiếng từ hơn 200 quốc gia trên thế giới viết về nó. 

Chai rượu Cognac "cực hiếm" này đã được cất trữ từ cuối thế kỉ 19, trước cuộc cách mạng Pháp, từ gia đình Alphonse, với kích thước khác nhau, theo thứ tự là Grand Frere (anh cả), Petit Frere (anh hai) và Petit Soeur (em út). Chai em út "Petit Soeur" hiện được trưng bày một cách tự hào trong bảo tàng Cognac Maison Gautier, phía Tây Nam nước Pháp, nơi được bảo vệ bởi lệnh hoàng gia, ký bởi vua Louis XV vào năm 1755. Trong khi đó năm 2014, chai anh hai "Petit Frere" được bán trong cuộc đấu giá tại Bonham, New York cho một công ty có trụ sở tại Warsaw (Ba Lan). Và cũng vào thời điểm đó, chai "anh hai" Petit Frere đã được Guinness công nhận là chai Cognac cổ nhất trên thế giới. Vào năm 2015, chai anh hai "Petit Frere được khui ra làm chiếc đồng hồ Cognac, nhằm kỉ niệm sự hợp tác giữa Wealth Solutions và nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ-Armin Strom. Những tưởng đây sẽ là dấu chấm hết cho những chai rượu 1762 huyền thoại, thì bất ngờ thay, vào năm 2020, chai anh cả "Grand Frere" đã xuất hiện trở lại qua một cuộc đấu giá tại Sotheby's London và tự hào mang về cho bản thân mình hai kỷ lục Guinness cao quý do tổ chức Guinness thế giới công nhận.

Hiện chai Gautier 1762 Grand Frere đang thuộc về ông Nguyễn Đình Tuấn Việt - một doanh nhân, nhà sưu tầm rượu nổi tiếng. Trở thành chai Cognac vô giá trên toàn cầu cả về độ quý và độ hiếm mà chắc chắn rằng bạn sẽ rất lâu sau này mới có thể tìm được một phiên bản nào khác thay thế được.

Nguồn: https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/most-expensive-cognac

https://www.guinnessworldrecords.com/world-records/420937-oldest-cognac-sold-at-auction