44
19 Tháng Sáu 2020

Câu chuyện Whiskey Mỹ

Những người nhập cư Ailen và Scotland đã mang Whiskey thâm nhập vào thị trường Mỹ, và chính họ là người đã thổi một chuỗi hương vị và phong cách riêng khác biệt cho Whiskey Mỹ khi sử dụng nguồn nguyên liệu mới là Ngô và Lúa mạch đen. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy có một vài điểm tương đồng giữa rượu whiskey Mỹ và người anh em của nó là whiskey Scotland và Ailen. Ví dụ như, việc không sử dụng khói để làm khô nguyên liệu được dùng để sản xuất rượu whiskey Mỹ như ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu phối trộn mash bill (Công thức phối trộn các loại nguyên liệu khác nhau tạo ra hỗn hợp lên men) ở Mỹ có tỷ lệ ngô và lúa mạch đen cao hơn so với các loại rượu whiskey khác, và các nhà chưng cất thường sử dụng nguyên liệu còn sót lại (backset hay residue) từ quá trình chưng cất trước đó trong lần nghiền ủ tiếp theo, và do đó tạo nên hỗn hợp nguyên liệu nghiền chua. Chúng ta cũng cần phải biết rằng hầu hết các loại rượu whiskey của Mỹ đều được giữ ở nồng độ chưng cất thấp và sau đó được đưa vào các thùng gỗ mới được nướng kỹ để trưởng thành. Bởi vì điều này nên rượu whiskey Mỹ thường có hương vị rất đầy đủ, mạnh mẽ và ngọt ngào hơn so với hầu hết các loại khác của châu Âu.

Kentucky chính là trọng điểm sản xuất Bourbon, hầu hết những tên tuổi lớn và nổi tiếng như Brown-Forman, Buffalo Trace, Heaven Hill, Beam, Wild Turkey và Woodford Reserve Woodford đều có nhà máy chưng cất tại nơi đây. Nhiều người cho rằng Bourbon chỉ có thể được sản xuất tại Kentucky, nhưng trên thực tế Bourbon có thể được sản xuất ở bất kỳ tiểu bang nào. Điều kiện tiên quyết duy nhất là nó phải được sản xuất tại Mỹ, chứa ít nhất 51% ngô và nó phải được trưởng thành trong những thùng gỗ sồi mới, đã được nướng kỹ.

Khu vực phía Nam Kentucky có đế chế hùng mạnh và có tầm ảnh hưởng toàn cầu là nhà Jack Daniel và 1 nhà máy chưng cất nhỏ của George Dickel nằm cách đó vài dặm. Ở phía bên kia, Công ty Anchor nắm giữ và đại diện của những nhà chưng cất thủ công nhỏ mới của Mỹ. Công ty này sản xuất bourbon và lúa mạch đen theo những lô rất nhỏ. Tuy nhiên, quy mô sản xuất thủ công nhỏ cho ra đời những chai rượu chất lượng chính là xu hướng mới hiện nay, nổi bật chính là nhà Clear Creek ở Oregon, và các nhà chưng cất West Virginia và Whiskey Colorado của Stranahan. Cũng như ngành công nghiệp Whiskey của Scotland, nhiều nhà máy chưng cất của Mỹ cũng đang mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thế giới và mong muốn được thưởng thức các loại rượu Whiskey Mỹ ngon và chất lượng.

CÁC KHU VỰC SẢN XUẤT RƯỢU WHISKEY CỦA MỸ

Tiểu bang Arkansas
Arkansas là tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ nằm giáp con sông Mississippi. Tiểu bang này nổi tiếng với rất nhiều công viên, hệ sinh thái phong phú và các khu vực hoang dã, với địa hình bao gồm núi, hang động, sông và suối nước nóng. Vùng Ozarks kỳ vỹ ở phía Tây Bắc của nó là một trong những ngôi nhà sản sinh ra loại gỗ sồi tốt nhất để làm thùng ủ rượu,
Bang California
Đây là tiểu bang phía Tây Hoa Kỳ, trải dài từ biên giới Mexico dọc theo Thái Bình Dương gần 900 dặm và là khu vực nổi tiếng với những vườn nho chất lượng nhất của nước Mỹ. Khu vực này hiện ngày càng có nhiều nhà máy chưng cất.
Thành phố Chicago
Chicago là thành phố lộng gió bên hồ Michigan ở Illinois, là một trong những thành phố lớn nhất ở Mỹ và nổi tiếng với những lối kiến trúc táo bạo. Chicago có một đường chân trời được hình thành bởi các tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng như Trung tâm John Hancock, Tháp Willis (trước đây là Tháp Sears) và Tháp Tribune với kiến trúc phụ hưng. Hiện nay đang ngày càng có nhiều nhà máy chưng cất thủ công được thành lập trong giới hạn cho phép của thành phố.
Tiểu bang Colorado
Colorado là một tiểu bang miền tây nước Mỹ, vùng đất khô cằn với nhiều sa mạc, nhiều hẻm núi, nhánh sông và dãy núi Rocky phủ đầy tuyết. Thủ đô của Colorado là Denver, nằm ở độ cao một dặm so với mực nước biển và nơi đây không có nhiều nhà máy chưng cất đạt nhiều giải thưởng.
Bang Kentucky
Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến rằng một loại whiskey được coi là Bourbon chỉ khi nó được sản xuất tại Kentucky, điều này hoàn toàn không đúng, Bourbon được sản xuất ở nhiều nơi chứ không riêng ở Kentucky. Tuy nhiên, sản xuất Bourbon cần phải đạt được những tiêu chí sau đây:
1. Bourbon phải được sản xuất tại Hoa Kỳ (không chỉ Kentucky)
2. Được làm từ ít nhất 51% ngô
3. Không thể chưng cất cao hơn 160 độ proof
4. Cho vào thùng không cao hơn 125 độ proof
5. Được ủ trong một thùng gỗ sồi mới, được nướng kỹ (có thể không dùng thùng)
Hiện không có yêu cầu pháp lý rõ ràng nào về yêu cầu về độ tuổi và độ trưởng thành của rượu bourbon ngoại trừ những loại rượu bourbon đến từ Kentucky. Một Bourbon vùng Kentucky phải có tuổi thọ ít nhất một năm ở tại bang Kentucky. Cũng như những loại rượu khác, Bourbon vẫn có một liên kết chặt chẽ với khu vực nó được sản xuất vì tên của nó chính là tên một trong những quận đầu tiên của tiểu bang, Hạt Bourbon. Năm 1999, Hiệp hội chưng cất Kentucky đã thành lập Con đường Bourbon của Kentucky nhằm giới thiệu đến du khách giá trị lịch sử và nét văn hóa đặc trưng của vùng. Các nhà lớn của khu vực này như Jim Beam, Wild Turkey,...
Thành phố Seattle
Thành phố lớn phía Tây Bắc Thái Bình Dương này được bao quanh bởi nước, núi, những khu rừng xanh tươi, và  hàng ngàn mẫu đất công viên. Đây cũng là thành phố lớn nhất của bang Washington, trung tâm của ngành công nghiệp công nghệ lớn, đây cũng là nơi  Microsoft và Amazon đặt trụ sở làm việc và có một số nhà máy chưng cất đạt giải  thưởng tại đây.
Tennessee
Rượu whiskey vùng Tennessee có những nét đặc trưng và định chuẩn tương tự như Bourbon nhưng có một điểm khác biệt chẳng hạn như:
1. Phải được sản xuất tại Hoa Kỳ (trong trường hợp này là tiểu bang Tennessee)
2. Được làm từ ít nhất 51% ngô
3. Không thể chưng cất cao hơn 160 độ proof
4. Cho vào thùng ủ không cao hơn 125 độ proof
5. Được ủ trong một thùng gỗ sồi mới,nướng kỹ (không nhất thiết phải là thùng)
6. Được lọc qua lớp than gỗ phong trước khi ủ - quá trình này có thể được xem như làm dịu hương vị bằng than hoặc còn gọi là quá trình riêng của Quận Lincoln, tạo nên điểm khác biệt  rượu whiskey Tennessee với Bourbon. Loại rượu nổi tiếng nhất của rượu whiskey Tennessee chính là Jack Daniel.
Bang Texas
Texas là tiểu bang lớn thứ hai tại Hoa Kỳvề cả diện tích và dân số. Tiểu bang rộng lớn này không chỉ nổi tiếng về nguồn tài nguyên dầu mà còn nhanh chóng trở nên nổi tiếng bới những loại Whiskey hảo hạng.
Tiểu bang Utah
Qua hàng triệu năm, nước đã khắc họa và tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp và nhiều kỳ quan của Utah, mang đến cho du khách cảm giác như đang ở một hành tinh khác. Và bây giờ, nước đang được sử dụng để tạo nên nhiều chai rượu chất lượng trong nhiều nhà máy chưng cất 
Tiêu bang Vermont
Không chỉ là một điểm đến tuyệ vời cho trượt tuyết và leo núi, tiểu bang ở phía đông bắc Hoa Kỳ này được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với nhiều khu rừng lớn. Một phần thuộc khu vực New England, nổi tiếng với rất nhiều nhà máy chưng cất rượu ngon hảo hạng.  
Bang Virginia
Tiểu bang này trải dài từ vịnh Chesapeake đến dãy núi Appalachian, với bờ biển Đại Tây Dương dài. Đây là một trong 13 thuộc địa nguyên thủy, với các địa danh lịch sử nổi tiếng bao gồm nhà Monticello, cha đẻ của nhà sáng lập đồn điền Thomas Jefferson. Đây cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy chưng cất chất lượng. 
Bang Washington
Có rất nhiều nhà máy chưng cất tập trung ở thủ đô của đất nước, bao gồm cả điền cư Mount Vernon, dinh thự cũ của cựu tổng thống George Washington, nơi Ông thiết lập để làm rượu whiskey lúa mạch đen