Cardhu

Cardhu là tên của lò nấu rượu nằm ở vùng Speyside gần làng Archies tỉnh Morayshire của Scotland do một người buôn rượu lậu tên là John Cumming xây dựng nên vào năm 1824. Lò nấu rượu này hiện nay được quản lý bởi tập đoàn Diageo và rượu chưng cất từ lò này là một thành phần quan trong dùng pha chế ra rượu mang thương hiệu nổi tiếng Johnnie Walker.

Lò nấu rượu nằm trên đồi Mannoch thượng nguồn sông Spey nơi đó dưới lớp đất mặt có một lớp than bùn giúp làm mềm nguồn nước. Một yếu tố rất quan trọng vì nguồn nước tốt này được dùng để ủ ra loại rượu hảo hạng. Lúc khởi sự, lò nấu rượu này do Helen Cumming, vợ của ông quản lý và chỉ hoạt động theo thời vụ, thường là vào sau mỗi vụ thu hoạch. Khách hàng thường đến tận nhà để mua rượu.

1885, Lò được xây lại trên một vùng đất mới và do con dâu của bà là Elizabeth Cumming quản lý. Lò cũ được bán cho William Grant để thành lập lò mang thương hiệu Glenfiddich. Việc xây dựng mới này làm cho lò có thể nâng công suất lên gấp 3 lần so với hiện tại. Công suất dôi ra này được bán hết cho hãng Johnnie Walker and Sons dùng để pha chế rượu của họ.

1893, Elizabeth Cumming bán lò rượu cho hãng Johnnie Walker and Sons với một điều kiện là gia đình dòng họ Cumming vẫn là người vận hành lò rượu. Việc liên tục tăng doanh số bán của thương hiệu rượu nổi tiếng Johnnie Walker dẫn đến việc hãng này mua ngày càng nhiều rượu của Cardhu. Cuối cùng hãng quyết định mua luôn Cardhu để bảo đảm nguồn cung cấp rượu nguyên liệu của mình. Lò Cardhu vẫn hoạt đồng dưới hình thức này cho đến khi gặp khó khăn do thế chiến thứ 1 xãy ra. Nguồn đại mạch để ủ lên men rượu không có do phải ưu tiên dùng làm thực phẩm trong thời chiến.

1960, tháp chưng cất, khu sơ chế malt, khu tinh chế malt được xây dựng lại.

1970, kỹ thuật chưng cất bằng lò hơi ống xoắn được áp dụng để gia nhiệt tháp chưng cất. Lúc này lò có đến 6 tháp chưng cất. Do công suất tăng nên nguồn nước suối từ đồi Mannoch cung cấp không đủ, lò phải dùng thêm nguồn nước suối Lynne tại chỗ.

12 / 2003, Cardhu đã gây ra tranh cãi bút chiến kịch liệt bởi việc dừng sản xuất loại rượu single malt (malt thuần) và thay thế bằng vatted malt (malt hỗn hợp) rồi in trên nhãn chai là pure malt (malt nguyên chất). Việc dùng từ này rất dễ gây là nhầm lẫn giữa rượu lên men từ một dòng malt thuần nào đó với rượu được lên men từ malt nguyên chất không pha với rượu được lên men từ ngũ cốc. Quyết định này là nhằm mục đích gia tăng công suất đáp ứng nhu cầu số lượng ngày càng cao của hãng Johnnie Walker trong khi nguồn cung của rượu lên men từ malt thuần rất hạn chế. Điển hình của vụ việc này là chai Johnnie Walker Green label có nhãn đời đầu in là Pure Malt và sau đó nhãn của các chai đời sau đó được in lại là Blended Malt

Dòng rượu này được Diageo Việt Nam nhập về năm 2013 cho các fan dòng single malt có thêm lựa chọn. Có 2 sản phẩm của nhà này được nhập về đó là rượu Cardhu 12 năm và Cardhu 18 năm.

Trích Jack Kao