01 Tháng Chín 2021

Cách kiểm kê bộ sưu tập rượu Whisky của bạn

Trong bài viết trước “Nghệ Thuật Bảo Quản & Sắp Xếp Bộ Sưu Tập Whisky” - Sành Rượu đã chia sẻ đến những người yêu thích sưu tập whisky một số thông tin hữu ích để sắp xếp, bảo quản và trưng bày bộ sưu tập whisky một cách khoa học và đáng tự hào. Bài viết tiếp theo đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích để có thể kiểm kê bộ sưu tập whisky của mình, vì như chúng ta đều biết rằng những người yêu thích sưu tầm sẽ gia tăng số lượng whisky lên theo thời gian, thậm chí có những nhà sưu tập tích lũy và sở hữu đến hàng nghìn chai whisky. Mặc dù được bảo quản sắp xếp tốt nhưng vì số lượng chúng quá nhiều nên bạn không thể nhớ hết và phải dành nhiều thời gian tìm kiếm rượu whisky hơn là thưởng thức chúng. Đã đến lúc bắt đầu theo dõi những gì bạn đang có bằng cách kiểm kê chúng một cách hiệu quả!

BẠN CẦN MỘT KHO RƯỢU WHISKY

Bản kiểm kê ghi lại địa điểm, phòng, hộp hoặc thùng nào chứa rượu whisky là rất quan trọng khi bộ sưu tập của bạn quá lớn và chiếm nhiều địa điểm. Đương nhiên, một kho rượu whisky là điều không thể thiếu phục vụ cho mục đích bảo hiểm và thẩm định. Hơn nữa, bạn sẽ thấy nó là một công cụ vô giá khi giao tiếp với các nhà đấu giá, nhà môi giới và cửa hàng bán lẻ nếu bạn quyết định bán một phần bộ sưu tập của mình.

Ngoài những cân nhắc thực tế này, sở hữu một kho rượu không chỉ mang lại cho bạn niềm tự hào và nguồn cảm hứng sưu tập whisky bất tận, mà còn là nơi để bạn chia sẻ những câu chuyện thú vị, nơi tổ chức kỉ niệm một sự kiện đặc biệt của những chai whisky quý giá, hay có thể trở thành câu lạc bộ rượu whisky của riêng bạn để những người có cùng sở thích và đam mê họp mặt nhau. 

HỆ THỐNG KIỂM KÊ

Cách dễ nhất để xây dựng file lưu trữ bộ sưu tập của bạn là sử dụng các phần mềm quen thuộc như Excel, Access, Google Sheets, hoặc các hệ số. Nếu việc đánh máy file lưu trữ nghe có vẻ không phù hợp với bạn thì bạn có thể sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại di động để chụp một vài bức ảnh, lưu chúng thành một folder sau đó khi có thời gian rảnh rỗi bạn có thể xem lại từng tấm ảnh trong bộ sưu tập đầy màu sắc của mình. 

Bạn có thể đầu tư một bộ phần mềm kiểm kê tại nhà, sử dụng các ứng dụng kiểm kê quầy bar như Partender hoặc thử nghiệm với các ứng dụng kiểm kê rượu whisky như WhiskyThek , mặc dù vậy chúng tôi vẫn chưa tìm thấy được một nền tảng lý tưởng được hỗ trợ đầy đủ cơ sở dữ liệu về rượu whisky mà bạn có thể tùy chỉnh và sắp xếp hoàn hảo. 

THAM GIA CÁC NỀN TẢNG XÃ HỘI

Connosr là một cộng đồng rượu whisky trực tuyến, có những quầy kệ dễ sử dụng được người dùng tạo nên dựa trên cơ sở dữ liệu của họ để cung cấp thông tin về rượu whisky (Thật may mắn vì có rất nhiều người dùng thành thạo). Đơn giản là bạn chỉ cần thêm những chai bạn sở hữu vào tủ lưu trữ trên nền tảng một cách khoa học và không quá phô trương, vì đây là cộng đồng online nên các thành viên có thể ghé qua tủ lưu trữ của các thành viên khác để tham khảo và giao lưu, tuy nhiên bạn có tùy chọn cài đặt tủ lưu trữ thành chế độ riêng tư. Đây là một công cụ rất tiện ích mà các nhà máy rượu đã sử dụng để cài đặt các chức năng tương tự cho các thành viên của họ, hệ thống lưu trữ này còn cung cấp dữ liệu và cái nhìn sâu sắc về thị trường và về thói quen mua hàng của những người khác và của chính bạn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, như đã nói ở trên khi sử dụng mạng xã hội hoặc tham gia các công cụ online bạn luôn phải xem xét các phân tích dữ liệu bảo mật và chế độ chia sẻ công khai hay riêng tư của bộ sưu tập của bạn. 

CÁCH CỔ ĐIỂN

Dù một bản ghi giấy có thể thiếu đi tính hiệu quả tuy nhiên nó mang lại sự sang trọng. Một cuốn sổ tay bìa da đẹp, với mỗi mục được viết bằng bút máy ghi chú cụ thể sẽ là một bản lưu trữ đầy phong cách và mang tính lịch sử lâu dài như những chai whisky vậy. Thời gian ngoại tuyến ngày nay là một điều xa xỉ, bạn sẽ không có nhiều thời gian cho việc này tuy nhiên là một người sành điệu và cổ điển thì việc tự tay ghi chú bộ sưu tập rượu whisky không chỉ khiến bạn cực kỳ hài lòng và còn vô cùng tự hào.  

LƯU TRỮ HỒ SƠ

Dưới đây là một số mẹo để lưu trữ file kiểm kê phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lưu trữ theo các thông tin cơ bản

Lưu ý rằng những thông tin quan trong sẽ giúp bạn xác định whisky. Hãy sử dụng các trường thông tin như quốc gia xuất xứ, danh mục / kiểu dáng, khu vực, nhà máy chưng cất, tên sản phẩm, tuổi / cổ điển, ABV, khối lượng, giá mua, vị trí đóng chai và cuối cùng là chai đã được mở hay chưa?! 

Lưu trữ bởi thêm các thông tin bổ sung

Việc ghi chú thêm các thông tin chức năng giúp bổ sung sẽ khiến bản ghi của bạn trở nên rất chi tiết, bạn có thể tham khảo bổ sung các trường thông tin như ngày chưng cất, ngày đóng chai, loại thùng, thùng hoàn thiện, nhà đóng chai / nhà sản xuất, ngày mua, nhà cung cấp và Hướng dẫn mua whisky thông qua xếp hạng của Advocate

Lưu trữ Chuyên nghiệp

Hãy thêm bảng xếp hạng rượu whisky của cá nhân của bạn vào file. Đặc biệt, việc ghi những ghi chú nếm thử, ngày nếm thử, đề xuất nước, giá trị đấu giá với nguồn gốc và ngày tháng của từng loại whisky là vô giá! Ngoài ra, việc ghi rõ quy cách và bao bì ban đầu như dạng ống, hộp, dụng cụ thủy tinh; và ghi chú tình trạng như điều kiện đóng gói, nhãn và bao bì bên ngoài, ghi chú các lưu ý về bay hơi, và khoảng trống bên trong chai (ullage).

Lưu trữ tổng hợp

Nhanh chóng xác định tổng số chai bạn sở hữu hoặc phân loại theo nhà máy chưng cất loại whisky mà bạn đang sở hữu, hoặc tính tổng giá trị của bộ sưu tập của bạn.

Không có bất kỳ bộ sưu tập rượu whisky nào giống nhau, và mỗi kho sưu tập rượu whisky của bạn sẽ là độc đáo và duy nhất.  Sự lựa chọn là của bạn sẽ quyết định việc kiểm kê trở nên đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn có thể đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc kiểm kê và ghi chú bộ sưu tập của bạn thì càng tuyệt vời hơn. Có thể hiểu, khi mới bắt đầu thì việc này sẽ khá khó khăn nhất là đối với những nhà sưu tập lâu năm với con số khủng thì việc này đúng là một nhiệm vụ khó nhằn. Tuy nhiên, hãy bắt đầu thiết lập kiểm kê và duy trì nó vì việc này không chỉ thể hiện sự thành thạo, sự sành siệu của bạn với tư cách là một nhà sưu tập, mà còn khiến bạn tự hào và truyền cảm hứng cho những người khác.

Nguồn tham khảo: Whiskyadvocate