16 Tháng Tư 2022

Cách Kết hợp thực phẩm với rượu Bourbon

Chìa khóa để kết hợp thực phẩm với rượu whisky là hương vị phải phù hợp. Thức phẩm bổ dưỡng và đơn giản như quả anh đào, các loại hạt. Nhưng rượu bourbon có thể có đủ loại hương vị: trái cây, caramel, đậu phộng, đinh hương, thuốc lá, bia. Mỗi loại rượu bourbon đều có hương vị đặc trưng riêng. 

Khi kết hợp rượu với thực phẩm cần tập trung vào hai yếu tố

1. HƯƠNG VỊ HỢP VÀ TƯƠNG PHẢN

Bất kì sự kết hợp nào đều đi theo một trong hai yếu tố trên. Nếu hợp, rượu Bourbon và thực phẩm hòa quyện với nhau. Đầu bếp Annie Pettry của Nhà hàng Decca ở Louisville, Kentucky cho biết. “Trải nghiệm này mang lại cho bạn cảm giác như bạn vừa được nếm thử một hương vị hoàn hảo mà bạn không thể biết điểm kết thúc và bắt đầu của nó.”

Ngược lại, các hương vị tương phản sẽ tạo ra một hương vị khác. Ông nói " Khi nó tương phản, hương vị của rượu sẽ khác hoặc món ăn sẽ mang đến hương vị mới khiến bạn bất ngờ".

Ví dụ: một loại rượu bourbon có hương thơm ngọt ngào của sô cô la, hạnh nhân, mật ong và trái đào, dâu đen thì nên kết hợp các thực phẩm cùng vị để tạo nên vị hài hòa. Còn muốn tạo nên sự tương phản với vị ngọt của rượu Bourbon thì kết hợp với các thực phẩm cay, mặn. Pettry khuyên bạn nên ăn cùng với pho mát lâu năm hoặc gà rán kiểu Nashville. Mục đích của là để tạo ra sự cân bằng, thay vì làm nổi bật một hương vị cụ thể.

Các kết hợp tương phản sẽ tạo ra những hương vị mới mà bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn trên vòm miệng. Khi kết hợp axit, muối cùng độ mặn của pho mát lâu năm sẽ đem đến sự trải nghiệm rất tuyệt vời. Ouita Michel, Bếp trường và chủ nhà hàng Woodford Reserve cho biết : Điều này có thể làm giảm bớt vị cay nồng của rượu và mang đến hương vị của cam quýt và chanh." 

HÃY TỰ MÌNH THỬ

Complementary Pairing - Woodford Reserve Double Oaked with Chocolate Mousse

Hương vị của cacao, hạt phỉ, kẹo bơ cứng và gỗ sồi  kết hợp với rượu bourbon hoàn hảo. 

Contrasting Pairing - Basil Hayden's Bourbon with Bacon-Wrapped Sweet Potatoes

Rượu Bourbon lúa mạch đen với hương vị của gia vị nướng, gỗ sồi và caramel. Kết hợp rượu với khoai lang bọc thịt xông khói làm nổi bật hương vị tương phản của vị mặn và ngọt nhưng không lấn át vị cay nồng của lúa mạch đen.

NỒNG ĐỘ TIÊU CHUẨN CỦA RƯỢU TẠO NÊN SỰ HOÀN HẢO

Nồng đồ của rượu Bourbon cũng ảnh hưởng đến sự kết hợp với món ăn. Các kết hợp trên dành cho những loại rượu có nồng độ cồn 40-46%. Nói chung, những loại rượu có nồng độ cồn thấp kết hợp tốt với hải sản hoặc rau, cũng như các món ăn nấu, pho mát và món tráng miệng. Ngay cả mì ống kết hợp với rượu Bourbon cũng rất tuyệt vời. 

Đối với các loại rượu có nồng độ cồn 47-55% cần những thực phẩm nhiều hương vị hơn. Petry khuyên nên sử dụng các món hun khói, nướng và chiên. Các món ăn nhiều vị có thể át lại độ độ cay nồng của rượu. 

Một điều quan trọng cũng không kém, Sắc thái có trong rượu khó nhận biết hương vị hơn mức nồng độ cồn. Khi xác định được món ăn để kết hợp với rượu Bourbon, thì hãy thử thêm nước vào để xem hương vị rượu và món ăn có hợp nhau không. 

HÃY TỰ MÌNH THỬ

High-Proof Pairing- Elijah Craig Barrel Proof with Grilled Steak

Hương vị đậm đà vani và caramel củng cố bởi rượu có nồng độ cồn lên tới 62%, nổi bật với thịt đỏ khói, cháy. 

Low-Proof Pairing - Four Roses with Pan-Seared Salmon 

Hương vị tinh tế với ghi chú của quế, cam quýt và vani của rượu Bourbon sẽ kết hợp tuyệt vời với món các hồi làm tăng thêm vị ngọt. 

3. NƠI HẬU VỊ

Mặc dù rượu Bourbon luôn được ủ trong thùng gỗ sồi mới đốt cháy bên trong nhưng nhiều nhà chưng cất đã chuyển sang hoàn thiện thùng để thêm hương vị độc đáo cho hương vị của rượu whisky. 

Rượu Bourbon Woodford Reserve Double Oaked được pha trộn và chuyển vào những thùng mới đã được nướng hai lần nhưng chỉ cháy nhẹ để tăng thêm vị ngọt. Michael nói thêm: "Rượu Double Oaked có một hương thơm của bánh hạnh nhân, dâu đen, kẹo bơ cứng và mật ong kết hợp với món bánh táo charlotte yêu thích của tôi cũng rất ổn."

Rượu Bourbon được chưng cất trong thùng Sherry có hương vị của trái cây sấy và các loại hạt. Petry đề xuất thêm một ít pho mát lâu năm cũng như mức. Đối với rượu Bourbon Port-Finished thì nên kết hợp với các thực phẩm như trái cây màu đỏ và chocolate.

HÃY TỰ MÌNH THỬ

Sherry Cask-Finished - Nelle Meade Oloroso Sherry Cask Finished 9 Year Old With a Cheese Board of Aged Cheeses, Jam. and Nuts

Các nốt hương ghi chú của bánh hạng nhân, caramen, lê và sung sấy của rượu kết hợp tuyệt vời với pho mát lâu năm, mứt và các loại hạt. 

Port Cask-Finished-Angel's Envy with Dark Chocolate 

Hương vị phong phú của rượu bourbon gồm vani, ca cao và gia vị nướng rất hợp với sô cô la đen. Hậu vị ngọt giúp giảm vị đắng của sô cô la.

Dù bạn chọn loại rượu bourbon nào, bạn sẽ có thể tìm thấy một sự kết hợp tuyệt vời: chỉ cần phù hợp đến khẩu vị của bạn. Pettry nói: “Hương vị là một thứ rất đa dạng và tùy vào khẩu vị từng người, vì thế không có câu trả lời sai cho việc kết hợp thức ăn nào với rượu bourbon. “Chung quy, đó là trải nghiệm của bạn, vì vậy hãy uống và ăn những gì bạn muốn”.