164
06 Tháng Năm 2022

Các vùng rượu vang hàng đầu của Nam Úc

Ngành công nghiệp rượu vang Nam Úc/South Australia chiếm hơn nửa sản lượng sản xuất rượu vang của Úc. Nam Úc có sự đa dạng lớn về địa lý và khí hậu cho phép các tiểu bang có thể sản xuất nhiều loại nho khác nhau - từ giống nho Riesling có khí hậu mát mẻ ở vùng rượu vang Thung lũng Clare đến rượu vang Shiraz đậm đà, tròn trịu của Thung lũng Barossa.

Một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Úc như Penfolds Grange, Jacob's Creek, Yalumba và Henschke Hill of Grace được sản xuất ở đó, cũng như nhiều loại rượu hộp sản xuất hàng loạt của Úc.

Dưới đây là 8 vùng sản xuất rượu vang hàng đầu ở Nam Úc

1. BAROSSA

Cách Adelaide vài dặm là Thung lũng Barossa, là một trong những vùng làm vang lâu đời và hảo hạng nhất của Nam Úc. Tại vùng rượu vang Barossa, nho Shiraz và nho Riesling là hai giống nho được ưa chuộng nhất. Ngoài ra còn có một số rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Semillion và Viogner. 


Phong cách rượu vang Blend GSM cũng khá được yêu thích tại đây là sự pha trộn của Grenache và Mourvdre. Vùng rượu vang Barossa cũng là cái nôi của sự sáng tạo, người làm rượu không ngừng thử nghiệm với các giống nho mới như Tempranillo và Zinfandel.

2. ADELAIDE HILLS

Adelaide Hills là một trong những vùng sản xuất rượu vang lâu đời của Úc. Những cây nho đầu tiên được trồng ở đây vào năm 1839 và với những loại rượu rượu vang được sản xuất đầu tiên năm 1843. Ở nơi đây, giống nho trắng được trồng nhiều hơn giống nho đỏ. 


3. MCLAREN VALE

Tiểu vùng McLaren Vale là một vùng sản xuất rượu vang ở bang Nam Úc của Úc, nằm trong vùng đô thị Adelaide. Là khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất khu vực Fleurieu và cũng được đánh giá cao trên khắp nước Úc và toàn thế giới.


Rượu vang McLaren Vale nổi tiếng với các loại rượu vang đỏ khô, đặc biệt là những loại rượu làm từ Shiraz, Grenache và Mourvedre. Các giống nho Cabernet Sauvignon, Tempranillo và Sangiovese cũng được trồng ở đây. Các loại rượu vang trắng trong vùng rượu vang bao gồm Fiano, Vermentino, Grenache blanc, Roussanne và các giống vùng Địa Trung Hải khác.

4.  CLARE VALLEY

Vùng rượu vang Thung lũng Clare là một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất của Úc, nằm ở Trung Bắc của Nam Úc, khoảng 142 km về phía bắc Adelaide . Nơi đây giống nho chiếm ưu thế là nho Riesling, rượu vang sẽ có hương vị chanh và mùi thơm thanh nhẹ. Ngoài ra các dòng rượu vang đỏ Clare Valley làm từ nho Shiraz và Cabernet Sauvignon cũng được đánh giá cao nhờ màu sắc sống động và hương vị đậm đà. 


5. COONAWARA

Coonawarra là vùng rượu vang quan trọng nhất của Limestone Coast thuộc Nam Úc. Đây là nơi sản xuất ra những dòng vang đỏ có chất lượng tốt nhất cả châu lục. Tại đây, Cabernet Sauvignon là giống nho được ưa chuộng nhất để làm ra những chai rượu vang Úc hảo hạng. Ngoài ra, Coonawarra còn sản xuất những dòng vang đỏ từ nho Shiraz, Malbec, Petiti Verdot và Merlot. Rượu vang trắng Coonawarra chủ yếu làm từ nho Chardonnay và Riesling.

6. RIVERLAND 

Riverland là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lớn của Úc. Nằm ở phía đông bắc thành phố Adelaide, khoảng 200km vào đất liền. Các giống chính được trồng trong khu vực là Shiraz, Chardonnay và Cabernet Sauvignon.


7. LANGHORNE CREEK

Là một vùng sản xuất rượu vang ở Nam Úc. Vùng rượu vang Langhorne Creek trong tổng diện tích trồng là 5,883 ha với các giống nho được trồng chủ yếu ở đây là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Merlot. Phầm lớn giống nho để làm rượu vang đỏ là chủ yếu. 


8. EDEN VALLEY

Eden Valley là một vùng sản xuất rượu vang nằm ở Nam Úc ngay phía đông của thung lũng Barossa. Vườn nho được trồng đầu tiên ở Eden Valley là vào năm 1847.  Nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất ra rượu vang Riesling và Shiraz chất lượng cao. Không những thế, Eden Valley là nơi có khí hậu mát mẻ, đây là điều kiện thuận lợi để trồng các giống nho. 

Tham khảo thêm danh sách rượu vang Úc tại đây