27 Tháng Bảy 2022

Các lỗi trong rượu vang

Những lỗi ở rượu vang thường do quá trình cất trữ và xử lý kém. Dưới đây là những lỗi phổ biến và cách để xác định được chúng.

1. Có mùi ẩm mốc 

Nếu rượu nặng mùi bìa các tông ướt, lông chó ướt hay mùi rượu ẩm mốc thì có thể rượu của bạn đã bị "corked". Lỗi này có thể do chlorine tiếp xúc với nút chai và được cho là ảnh hưởng từ 1% đến 3% các chai rượu bị lỗi. Trong nhà hàng thì phần lớn hân viên phục vụ rượu đều có thể nhận ra nhau lỗi này. Không có cách nào để sửa lỗi này đâu. 

2. Có mùi lưu huỳnh

Nếu rượu có mùi đặc trưng của tỏi, bắp cải nấu chín, trứng thối, ngô luộc hay diêm cháy thì rượu đó có mùi lưu huỳnh do quá trình biến chất. Quá trình biến chất sẽ xảy ra nếu rượu không nhận đủ oxi trong quá trình làm rượu. Cho rượu thở sẽ giúp cải thiện mùi hoặc bạn có thể thử khuấy rượu bằng một cái thìa.

3. Oxi hóa 

Nếu rượu dậy mùi táo dập, mít, dầu hạt lanh và màu ngả sang nâu (mà không phải là Marsala hay Madeira lâu năm), thì nó đã bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra theo thời gian đối với tất cả các loại rượu vang, nhưng có thể xảy ra quá sớm do điều kiện bảo quản không phù hợp.

4. Có mùi chua 

Nếu chai rượu của bạn có mùi giấm gắt hay mùi tẩy sơn móng tay thì rất có thể là nó đã dễ bị chua do có quá nhiều các axit dễ bay hơi. Về nguyên tắc, thì rươu vang có thể chứa đến 1,2g/L các axit dễ bay hơi. Với một lượng nhỏ thì các axit dễ bay hơi này góp phần khiến rượu vang trở nên phức tạp. 

5. Có mùi Brettanomyces 

Nếu rượu có mùi như băng keo cá nhân, da thuộc, chuồng ngựa hay thảo quả thì nó có Brettanomyces hay còn gọi là Brett. Brett là một lại nấm men dại lên men cùng với men rượu (Saccharomyces cerevisiae). Một số nhà sản xuất rượu vang thậm chí còn chào đón Brett vì về mặt lý thuyết thì nó không tệ chút nào. Nhiều người thích mùi đất và sự mộc mạc mà Brett mang lại cho rượu vang. 

6. Nhiễm tia cực tím UV 

Rượu sẽ bị nhiễm tia cực tím nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay bị để dưới ánh đèn điện quá lâu. Ánh sáng làm tăng tốc phản ứng hóa học trong rượu và có thể làm rượu chín quá nhanh. Vang trắng và vang sủi dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. 

Nguồn: winefolly.com