624
04 Tháng Giêng 2024

Các loại gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất rượu vang

Các loại gỗ sồi khác nhau có thể tạo ra một số nốt hương gia vị mặn hoặc ngọt, hương vị nướng hoặc khói cũng như hương vani, sô cô la, caramel, dừa, kẹo bơ cứng hoặc cà phê. Những thùng ủ rượu mới sẽ mang đến nhiều hương vị gỗ sồi nhất, trong khi những thùng gỗ sồi đã qua sử dụng mang lại ít hương vị hơn nhưng đem đến rượu vang với nhiều kết cấu hương vị cùng chất vị mượt mà và tròn trịa. 

Kết cấu rượu vang là một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất trong quá trình ủ trong thùng gỗ sồi. Hương vị mịn màng, mượt mà hoặc thanh tao trong miệng có thể phụ thuộc vào loại gỗ sồi mà rượu được lên men và ủ. Tương tự như thế, gỗ sồi có thể mang lại cảm giác thô ráp, góc cạnh hoặc khô miệng như dư vị của trà. Rượu cũng có thể đem đến cảm giác chát gắt, béo hoặc nhạt tùy thuộc vào đặc tính gỗ sồi. 

Dưới đây là những loại gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất rượu vang


*Gỗ sồi Pháp 

1. Allier 

Rừng Allier nằm ở trung tâm nước Pháp, cách thị trấn Beaune của Burgundy khoảng 2h về phía tây. Allier là một trong sáu khu rừng sồi nguyên sinh của Pháp cung cấp gỗ sồi để sản xuất thùng. Do diện tích tương đối nhỏ của rừng nên luật pháp quy định chu kỳ sinh trưởng và chặt phá cây. Thớ gỗ sồi rất chặt thuộc loài Quercus Petraea (hoặc Sessiliflora), những cây sồi mọc cao và thẳng, sát nhau. 

Rượu vang được ủ trong thùng Allier sở hữu hương vị hài hòa cùng chất vị tannin mềm mại và hương vị bánh mì nướng.

2. Tronçais

Ở phía bắc của khu rừng Allier là một nhóm cây sồi Pháp có tên Troncais. Cây được trồng vào cuối thế kỷ 17 để đảm bảo nguồn cung cấp liên tục cho Hải quân Hoàng gia Pháp. Bởi vì gỗ sồi Tronçais có thớt thịt chặt và mịn, rượu không thể thấm vào gỗ như trong các thùng có thớ thưa hơn. So với Allier, loại gỗ sồi này có đặc tính ngọt hơn một chút và mang lại vị đậm đà thanh tao cho miệng.

3. Nievre

Ngay phía đông bắc của Allier và Troncais là khu rừng sồi Pháp này, nơi những ngọn đồi thoai thoải, những cây sồi cao và thẳng từ loài Quercus petraea (hoặc  sessiliflora). Do sự khác biệt về đất ở đây, nơi silic và đất sét chiếm ưu thế, gỗ được sản xuất có xu hướng rất chặt, mang lại sắc thái tinh tế và cấu trúc chặt chẽ, nhỏ gọn”.

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi này mang đến hương vị bánh mì nướng, các nhà sản xuất rượu thường sử dụng nó để ủ Sauvignon Blanc và Chardonnay. Loại gỗ sồi này giúp giữ hương vị tươi mát cho rượu vang, mang lại hương thơm mạnh mẽ, gia vị tinh tế và cảm giác dễ chịu trong vòm miệng. 

4. Vosges

Ở phía đông bắc nước Pháp, rừng sồi Vosges là nguồn cung cấp gỗ sồi phổ biến cho các nhà sản xuất rượu vang từ những năm 1980. Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi này mang đến chất vị tannin mạnh mẽ và hương vị đậm đà, thanh tao hơn cho rượu vang, đặc biệt là dòng vang đỏ. 

5. Limousin

Ở miền Tây nước Pháp, rừng Limousin cách Bordeaux khoảng 3h đồng hồ. Khu vực đồi núi này với các loại gỗ sồi có thớ rộng và xốp hơn. Các thùng chứa nhiều tannin và phổ biến được sử dụng để ủ Cognac, tuy nhiên một số nhà sản xuất vẫn thích ủ cho rượu Chardonnay.

Rượu vang được ủ trong loại thùng này mang đến kết cấu phức hợp cùng nốt hương sắc nét của hương nướng.

* Gỗ sồi Đông Âu

1. Gỗ sồi Slavon

Vào thế kỷ 19, gỗ sồi Slavonian là một trong những loại gỗ sồi được săn lùng nhiều nhất để làm thùng gỗ sồi lớn và thùng hình bầu dục, đặc biệt bởi các nhà miền bắc nước Ý. Tuy nhiên, gỗ sồi Slavonian vẫn ít được sử dụng nhiều so với gỗ sồi Pháp, loại gỗ mang tiêu chuẩn cho rượu vang hảo hạng và hầu hết các loại rượu vang trên thế giới.

Các nhà sản xuất thường sử dụng thùng này để ủ cho rượu Nebbiolo và Sangiovese. Rượu vang được ủ trong các loại thùng này có xu hướng thể hiện nhiều hương vị hoa quả với hương gỗ sồi tinh tế và hài hòa. 

2. Gỗ sồi Nga 

Được lựa chọn chủ yếu từ vùng Caucasus của Nga, trên biên giới Châu Âu giữa biển Đen và biển Caspian, loại gỗ sồi thuộc họ Quercus Petraea. Rượu vang được ủ trong thùng này sở hữu cấu trúc tannin tốt cùng nốt hương gỗ sồi tinh tế và hương hoa quả sắc nét. 

3. Gỗ sồi Hungary 

Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi Hungary mang đến hương gia vị và đặc tính hương vị tuyệt vời, đặc biệt là rượu vang đỏ Ý, Merlot của Mỹ và Cabernet Franc cùng các loại vang đỏ thơm khác. 

* Gỗ sồi Mỹ 

Mặc dù gỗ sồi từ một số tiểu bang được đưa vào sản xuất thùng nhưng hầu hết các gỗ sồi trắng của Mỹ được sử dụng để làm thùng rượu đến từ Minnesota và Wisconsin với Missouri. 

Gỗ sồi Mỹ được sử dụng phổ biến từ các nhà sản xuất rượu vang vùng Rioja của Tây Ban Nha và các nhà sản xuất Shiraz của Úc vì hương vị đậm đà và tròn trịa. Nó cũng đắt bằng một nửa thùng gỗ sồi Pháp, khoảng 500-600 USD một thùng.

Điều đáng chú ý là chỉ có khoảng 25% cây sồi Pháp có thể được sử dụng làm thùng, trong khi với gỗ sồi Mỹ, con số này ít nhất là 50%. Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi này mang đến hương thơm và hương vị chuối, dừa và vani. Ngoài ra bạn sẽ cũng nhận thấy hương đường nâu và soda kem. 

Nguồn: food and wine