477
11 Tháng Tư 2023

Anh-CPTPP thỏa thuận cắt giảm 80% thuế rượu whisky

Vương quốc Anh đã đồng ý ký kết tham gia khối thương mại gồm 11 quốc gia, khối này sẽ giảm 80% thuế quan đối với rượu whisky xuất khẩu sang Malaysia.


Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP), là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới gồm 11 quốc gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 
Chính phủ cho biết thuế xuất khẩu rượu whisky của Vương quốc Anh sang Malaysia sẽ giảm từ 80% xuống 0% trong vòng 10 năm, giúp Anh giành được thị phần lớn hơn trên thị trường.

Giám đốc điều hành Hiệp hội rượu whisky Scotch (SWA), Mark Kent, cho biết thỏa thuận này sẽ “mở ra cơ hội mới cho rượu whisky Scotch và các sản phẩm khác của Anh tại các thị trường trọng điểm trong khu vực, bao gồm cả việc loại bỏ dần thuế nhập khẩu của Malaysia. Xuất khẩu rượu whisky Scotch sang các nước CPTPP đã tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ qua, đạt tổng cộng hơn 1,1 tỷ bảng Anh (1,36 tỷ USD) vào năm 2022. Với tiềm năng nhiều quốc gia sẽ tham gia CPTPP trong những năm tới, rượu Scotch whisky sẽ được hưởng lợi từ quá trình tự do hóa hơn nữa trong khu vực."

Vương quốc Anh là quốc gia Châu Âu đầu tiên gia nhập khối thương mại này, mang lại tổng lợi nhuận quốc nội (GDP) 11 nghìn tỷ bảng Anh (13,6 nghìn tỷ USD) sau khi tham gia. 

Chính phủ Anh cho biết các nền kinh tế bao gồm Costa Rica, Ecuador và Uruguay đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Hơn nữa, Thái Lan, Philippines và Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia, điều đó có thể dẫn đến mức GDP hơn 13 nghìn tỷ bảng Anh (16 nghìn tỷ đô la Mỹ). 
Vào tháng 10, chính phủ Anh đã dỡ bỏ các rào cản thương mại tại 4 thị trường trị giá hơn 100 triệu bảng Anh (113 triệu USD) đối với các nhà sản xuất rượu, bao gồm cả Argentina và Maroc. 

Nguồn: thespiritsbusiness