194
16 Tháng Năm 2022

7 nhà máy chưng cất rượu whisky ở Ailen

Vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều loại rượu whisky Ailen mới được tung ra thị trường. Nhờ sự gia tăng phổ biến và sự thành công của các phiên bản mới, hiện có tới 50 nhà máy chưng cất trong các giai đoạn lập kế hoạch, xây dựng và sản xuất khác nhau trên khắp Ireland.

Dưới đây là một số nhà chưng cất rượu whisky Ailen

1. BUSHMILLS 

Nhà máy chưng cất hoạt động lâu đời nhất ở Ireland, Câu chuyện của Bushmills bắt đầu từ năm 1608 khi Vua James I cấp phép cho Ngài Thomas Phillips sản xuất rượu. Sau đó, đến giữa thế kỷ 18, Old Bushmills Distillery được đăng ký và trở thành thương hiệu đến ngày nay.


Cùng với rượu Black Bush loại rượu pha trộn tinh túy ở Bắc, bên cạnh đó nhà máy này cũng sản xuất một loại các rượu single malt whisky rất tuyệt vời.

2. MIDLETON

Midleton là nhà máy chưng cất lớn nhất ở Ireland. Nó thuộc chủ sở hữu của Irish Distillers, một công ty con của Pernod Ricard. Công ty Cork Distilleries, John Jameson & Son và John Power & Son đã hợp nhất và tập trung phát triển một nhà máy chưng cất có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu về rượu whisky của họ - Midleton.

Kể từ đó, nhà máy chưng cất Old Midleton, hiện đã được đổi tên, đã được thay thế bằng nhà máy chưng cất Midleton mới, lớn hơn nhiều được xây dựng bên cạnh, và không lâu sau khi khai trương các nhà máy chưng cất Powers John’s Lane và Jameson Bow Street ở Dublin đã đóng cửa. Công ty không chỉ vượt qua những năm khủng hoảng mà còn đi đầu trong việc thúc đẩy sự phục hồi của ngành, với sự nổi  của Jameson đã mở ra cánh cửa cho các nhà máy chưng cất mới của Ireland.


Midleton là một trong những nhà máy chưng cất hiện đại nhất trên thế giới và có các khu vực sản xuất được kết nối thông qua mạng cáp quang.. Cho đến gần đây, Midleton là nhà máy chưng cất duy nhất ở Ireland, nếu không muốn nói là trên thế giới, vẫn làm rượu whisky trong pot still và nhờ họ mà phong cách này đã không hoàn toàn biến mất trong thế kỷ 20.

3. COOLEY

Cooley là nhà máy chưng cất lớn thứ ba ở Ireland. Được thành lập vào năm 1987 bởi John Teeling. Cooley trước đây là nhà máy sản xuất rượu từ khoai tây. Các sản phẩm rượu như Kilbeggan grain ( được biết là Greenore), Kilbeggan blended whisky, Tyrconnell single malt cũng như loại rượu Connemara single malt loại rượu Peated whisky quý hiếm. Vào năm 1998, Cooley đã nhận được giải thưởng The international wine and spirit competition (IWSC) cho chát lượng vượt trội. Đây là nhà nhà máy đầu tiên được trao danh hiệu này. 

Teeling đã bán nhà máy cho Jim Beam vào năm 2011 và các con trai ông đã tiếp tục thành lập nhà máy riêng của họ ở Dublin.

4. DINGLE

Dingle là nhà máy chưng cất rượu whisky Ailen thành lập vào năm 2012. Họ bắt đầu chưng cất lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2012 và nó đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử chưng cất ở ireland. Những loại rượu whisky đầu tiên được chưng cất và trưởng thành tại nhà máy chưng cất đã được phát hành vào cuối năm 2016. Ngoài rượu whisky, nhà máy chưng cất còn sản xuất và tiếp thị Dingle vodka và Dingle Gin. Vào năm 2017, Dingle Distillery trở thành nhà máy chưng cất độc lập đầu tiên của Ireland phát hành một loại rượu Single pot still whisky. 


5. TEELING

Teeling Distillery là một nhà máy chưng cất rượu whisky Ailen được thành lập tại Dublin vào năm 2015 bởi Công ty Teeling Whisky. Đây là nhà máy chưng cất rượu whisky mới đầu tiên được mở tại Dublin, từng là thủ đô chưng cất rượu whisky thế giới, trong hơn 125 năm. 


6. DUBLIN LIBERTIES

Trong các nhà máy thuộc danh sách này, Dublin Liberties là nhà máy chưng cất mới nhất ở Ireland. Có trụ sở tại trung tâm của Dublin, nhà máy chưng cất chưa có bất kỳ loại rượu whisky nào của riêng mình - rượu mạnh ở Ireland phải được ủ ít nhất ba năm trước khi nó có thể được gọi là whisky - nhưng công ty đã tung ra một loạt các loại rượu whisky pha trộn, cũng được gọi là Dublin Liberties, được lựa chọn bởi nhà chưng cất bậc thầy Darryl McNally, trước đây là nhà chưng cất tại Bushmills.


7. TULLAMORE DEW

Mặc dù không nổi tiếng ở Anh, Tullamore Dew là loại rượu whisky Ailen lớn thứ hai trên thế giới sau Jameson. Tên bắt nguồn từ vị trí của nhà máy chưng cất ban đầu và tên viết tắt của một trong những chủ sở hữu nhà máy chưng cất, Daniel E Williams. Ngày nay, lại có một nhà máy chưng cất ở Tullamore, nhưng vào những năm 1960 cái tên này đã được Powers mua lại và cho đến gần đây rượu whisky được sản xuất tại Midleton.

Năm 2010, William Grant và Sons - chủ của Glenfiddich, Balvenie và Grant’s blended whisky, cùng những người khác - đã mua lại thương hiệu này và bắt đầu xây dựng một nhà máy chưng cất mới ở Tullamore. Nhà máy chưng cất mở cửa vào năm 2014 và trong năm qua đã có những loại rượu mạnh  là rượu whisky hợp pháp. Hiện tại, rượu whisky trong các chai Tullamore DEW vẫn đến từ Midleton, nhưng chẳng bao lâu nữa tất cả sẽ được sản xuất tại nhà máy chưng cất.