09 Tháng Năm 2022

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Khi mà chúng ta lựa chọn thực phẩm phù hợp với rượu vang sẽ đem đến một hương vị tươi mới và thơm ngon. Ngược lại sẽ mang đến hương vị tồi tệ ngay trong vòm miệng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn biết 6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang.

1. CHOCOLATE

Chocolate sẽ mang lại hương vị của tannin, độ béo và độ ngọt trong vòm miệng của bạn. Nhưng khi kết hợp với rượu vang đỏ khô, rượu sẽ át đi hương vị của nó mang lại vị chua. Hơn nữa, hương vị của trái cây có trong rượu sẽ bị mất đi. 

Tuy nhiên, vẫn có một số loại rượu bạn có thể kết hợp được :

  •  Late Bottled Vintage Port hoặc 10 Year Tawny Port kết hợp với chocolate mousse sẽ mang đến hương thơm của quế và vị Five Spice.
  • Rượu vang sủi tăm Brachetto d'Acqui từ Ý rất hợp với các loại chocolate làm từ trái cây. 
  • Rượu vang Recioto della Valpolicella hợp với Chocolate Orange.
  • Rượu vang Bual Maderia là sự lựa chon tuyệt vời với Chocolate with Nuts

2. BRUSSEL SPROUTS 

Brussel Sprouts là một loại rau thuộc họ cải, có độ béo, mang hương vị của đất và lưu huỳnh. Hương vị từ đất và lưu huỳnh là nguyên nhân gây ra những vấn đề khi kết hợp với rượu. Vì cải Brussel khi kết hợp với rượu vang sẽ mang đến mùi vị không ngon do các hợp chất organosulfur của rau giống với mùi vị của rượu vang. Các hợp chất đó bạn sẽ tìm thấy ở nhiều mức độ khác nhau trong tỏi, bông cải xanh, súp lơ trắng và măng tây. 

Các loại rượu có thể kết hợp với cải Brussel như rượu vang trắng Sercial Madeira, rượu vang Savenneires, Muscadet và Gruner Veltliner.

3. MĂNG TÂY

Cũng như cải Brussel, măng tây cũng chứa hợp chất Organosulfur nên khi kết hợp với rượu vang sẽ không hợp.

Tuy nhiên, rượu vang Fino Sherry, Oloroso hoặc Manzanilla Sherry có thể kết hợp với măng tây. Nó sẽ tăng thêm hương vị hấp dẫn, tinh tế cho món ăn được chế biến từ măng tây. Hãy thử kết hợp với món kem súp măng tây. 

4. BLUE CHEESE

Trong khi hầu hết các loại pho mát kết hợp dễ dàng với hầu hết các loại rượu thì Blue Cheese và các loại pho mát có đường vân xanh khác lại khó. Điều này rất có thể là do pho mát xanh có hương vị nồng nàn đặc trưng sẽ át đi mùi vị của các loại rượu vang khô. 

Tuy nhiên, rượu vang ort sẽ làm dịu được vị nồng của Pho mat xanh. Trong sự kết hợp này, hương vị của pho mát bị loại bỏ bởi tính axit của rượu và độ kem của pho mát khóa lại cùng với vị ngọt của rượu tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo. Các lựa chọn tuyệt vời khác sẽ là rượu Zinfandel, Shiraz, có độ cồn cao hoặc có thể là một loại rượu tráng miệng trắng ngọt ngào.

5. SUSHI

Sự kết hợp của cá sống, rong biển và mè thì khó kết đôi với hầu hết các loại rượu thông thường. Một nghiên cứu ở Nhật Bản (tất cả các nơi) đã được thực hiện để tìm hiểu lý do tại sao cá và rượu vang đỏ không hợp nhau. Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng một lượng nhỏ sắt trong rượu vang đỏ sẽ bám vào dầu cá và bám vào vòm miệng của người thưởng thức gây ra vị tanh. 

Các loại rượu kết hợp được với Sushi

  • Bone Dry White Wine
  • Rượu vang Grüner Veltliner của Áo.
  • Rượu vang Muscadet hoặc Sauvignon Blanc từ Thung lũng Loire ở Pháp.

6. NƯỚC TƯƠNG

Hương vị của nước tương đến từ hạt đậu nành lên men, lúa mì và muối. Sự kết này sẽ làm cho rượu có vị nhạt. Nhưng đôi khi vị mặn của nước tương sẽ làm giảm đi vị đắng của tannin trong một số rượu. 

Có 2 cách bạn có thể khi kết hợp rượu với nước tương: 

Một cách bổ sung là tạo sự kết hợp 'mặn ngọt' bằng cách kết hợp Moscato hoặc Brachetto d’Acqui. Những loại rượu này giống như nước sốt mận hoặc rượu mirin và tạo ra một hương vị giống như teriyaki khi kết hợp với các món ăn làm từ đậu nành.

Một phương pháp tương đẳng để ghép nối sẽ là thêm nhiều vị umami hơn. Rượu vị Umami bao gồm các loại rượu làm từ Carignan từ Languedoc-Roussillon như Faugères; Màu đỏ Rhône miền Nam pha trộn với Grenache và Carignan; Cannonau (còn gọi là Grenache) từ Sardegna; hoặc Aglianico de Vulture miền Nam nước Ý từ Basilicata và Gaglioppo từ Calabria. Bạn sẽ thấy rằng sự kết hợp như vậy sẽ thực sự làm cho các loại rượu vang có hương vị trái cây hơn.