192
16 Tháng Năm 2022

6 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn ở Ý

Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới, và thương hiệu rượu vang Ý như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang.

Sau đây là 6 vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn và nổi tiếng ở Ý 

1. VENETO


Nằm ở phía đông bắc nước Ý, vùng rượu vang Veneto là một trong những vùng quan trọng nhất trong số các vùng sản xuất rượu vang Ý. Veneto là một trong những khu vực hàng đầu của Ý về số lượng và chất lượng sản xuất rượu vang. Các loại rượu vang Ý được sản xuất ở khu vực này nổi tiếng khắp thế giới: Amarone, Recioto, Soave, Prosecco, Valpolicella và Bardolino.

Vùng rượu vang Veneto sản xuất nhiều phong cách rượu vang từ nhiều giống nho khác nhau. Những tên gọi nổi tiếng nhất là Prosecco, một loại rượu vang sủi được làm từ nho Glera; Soave, một loại rượu vang trắng được làm từ nho Garganega và Valpolicella, rượu vang đỏ được làm từ sự pha trộn từ nho Corvina và có nhiều phong cách khác nhau từ rượu vang nhẹ, đậm đà đến rượu vang Amarone nồng nàn. 

2. ABRUZZO 


Abruzzo là một vùng sản xuất rượu vang Ý nằm ở miền núi miền trung nước Ý Abruzzo dọc theo Biển Adriatic. Nó giáp với vùng rượu vang Molise về phía nam, Marche về phía bắc và Lazio về phía tây. Khu vực này có hơn 89.000 ha đất trồng, trồng các giống nho bản địa như Trebbiano, Pecorino và Cocciola cùng với Chardonnay và Merlot, nhưng Montepulciano d’Abruzzo là nổi tiếng nhất. Quá trình ủ rượu vang Abruzzo thông thường là trong gỗ sồi. Tuy nhiên, Montepulciano Cerasuolo được làm bằng thép không gỉ.

3. TUSCANY


Trong tất cả các vùng sản xuất rượu vang của Ý, không vùng nào nổi tiếng như vùng rượu vang Tuscany. Với cảnh quan thơ mộng của những ngọn đồi nhấp nhô, những con đường nông thôn và những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, nơi đây là thiên đường của những người yêu rượu vang.

Vùng rượu vang Tuscany là một trong những vùng sản xuất rượu vang phong phú nhất ở châu Âu, với các loại rượu vang đủ phong cách được quốc tế công nhận. Từ rượu vang trắng khô và rượu vang đỏ nguyên chất đến rượu vang ngọt, một lượng lớn rượu vang Tuscan được công nhận là DOC và DOCG, những cấp độ rượu vang hàng đầu của Ý.

Nho Sangiovese phổ biến ở Tuscany. Các giống khác được trồng ở Tuscany bao gồm Cabernet franc, Chardonnay, Merlot, Pinot noir, Sauvignon blanc và Syrah. Trong số nhiều giống nho đỏ địa phương, Canaiolo, Colorino, Malvasia nera và Mammolo được trồng rộng rãi nhất. Đối với rượu vang trắng Tuscan, Trebbiano là loại được trồng rộng rãi, sau đó là Malvasia, Vermentino và Vernaccia. 

4. PIEDMONTE


Rượu vang Piemonte là dòng rượu vang Ý được sản xuất tại vùng Piedmont ở Tây Bắc nước Ý. Các loại rượu vang nổi tiếng nhất trong vùng bao gồm Barolo và Barbaresco. Chúng được làm từ nho Nebbiolo. 

Các loại nho phổ biến khác được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ là Barbera và Dolcetto. Rượu vang làm bằng nho Barbera thường có vị trái cây, có độ axit cao. Loại rượu tinh tế với ít tannin hơn rượu vang làm từ nho Nebbiolo. Nho Dolcetto được sử dụng cho rượu vang đỏ khô, ít tannin. 

Mặc dù nổi tiếng là vùng rượu vang đỏ, Piedmont cũng sản xuất được những chai vang trắng hảo hạng, như Moscato d’Asti được làm hoàn toàn từ nho Moscato của thị trấn Asti, nhưng nó ngọt hơn, sủi bọt hơn và chất lượng hơn so với vang trắng của chính Asti.

Piedmont là vùng sản xuất ra nhiều chai rượu vang Ý ngon, thuộc hạng DOCG và DOC nhiều nhất nước Ý chiếm 40%, vượt trên cả Veneto và Tuscany. Điều này có được là kết hợp các yếu tố: điều kiện tự nhiên thuận lợi, giống nho hảo hạng, kỹ thuật canh tác,...

5. SICILY


Là hòn đảo lớn nhất trên biển Địa Trung Hải, Sicily là vùng sản xuất rượu vang ở cực nam của Ý. Trong hai thiên niên kỷ rưỡi, Sicily là một trong những trung tâm chính của nghề trồng nho Địa Trung Hải. Thời tiết và khí hậu thuận lợi nên sản xuất rượu vang ở Sicily đã phát triển mạnh mẽ.

Nero d’Avola là một trong những giống nho nổi tiếng nhất của Sicily. Loại tiếp theo đó là Grillo – giống nho trắng nổi tiếng nhất ở đảo Sicily. Hiện nay giống nho này vẫn được trồng rộng rãi ở đảo Sicily. Giống nho này thường được dùng riêng hoặc pha trộn với các giống nho khác để làm vang trắng sủi bọt. Một số giống nho đáng chú ý khác là Grecanico, Alicante, Perricone, Nocera và Frappato.

6. PUGLIA


Puglia hay còn được gọi là Apulia của nước Ý. Vùng nho Puglia được chia làm 3 khu vực là: Foggia ở miền Bắc, Bari và Taranto ở miền Trung, Brindici và Lecce ở miền Nam. Các giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở đây là Negroamaro, nho Primitivo và nho trắng Verdeca.

Về thổ nhưỡng và khí hậu vùng Puglia lại mang những yếu tố tự nhiên tuyệt vời, giúp cho cây nho phát triển một cách tốt nhất, thu về sản lượng cao. Lớp đất đá vôi mềm bên dưới là nguồn dinh dưỡng giàu sắt cho những cây nho nơi đây, Ánh nắng, gió biển. Những yếu tố góp phần làm ra những chai rượu vang có hương vị đặc trưng riêng.