822
10 Tháng Sáu 2024

5 nhà máy chưng cất rượu whisky lâu đời nhất thế giới

Việc sản xuất rượu whisky đã là một phần không thể thiếu trong lịch sử Scotland trong hàng trăm năm. Hàng trăm nhà máy chưng cất đã đến rồi đi trong nhiều năm, trong đó có nhiều nhà máy phải đóng cửa do hỏa hoạn, chiến tranh và lệnh cấm. Nhiều nhà máy chưng cất vẫn còn tồn tại sau những sự kiện này nhưng vẫn phải trải qua giai đoạn ngừng hoạt động và ngừng sản xuất. Dưới đây là một số nhà máy chưng cất rượu Scotch whisky lâu đời nhất thế giới. 

1. Bushmill

Bushmill là một trong những nhà máy chưng cất lâu đời nhất thế giới, khi được Vua James I cấp giấy phép chưng cất vào năm 1608. Tuy nhiên, nhà máy chính thức được xây dựng là vào năm 1784. Trong bảy mươi năm đầu tiên tồn tại (chính thức), Bushmills đã chứng kiến ​​​​nhiều thời kỳ đóng cửa. Kể từ khi được Jame McColgan và Patrick Corrigan mua lại vào năm 1860, nhà máy chưng cất đã liên tục gặt hái được nhiều thành công.

Khả năng phục hồi và khả năng thích ứng của Bushmills trong những năm qua, bất chấp những thách thức như thời gian đóng cửa và trận hỏa hoạn thảm khốc năm 1885, thể hiện sự cống hiến của chủ sở hữu và cộng đồng địa phương trong việc bảo tồn cơ sở lịch sử này. Việc nhanh chóng xây dựng lại nhà máy chưng cất sau trận hỏa hoạn nhấn mạnh tầm quan trọng của nó không chỉ ở địa phương mà còn trên toàn cầu, bằng chứng là khả năng tiếp tục vận chuyển rượu whisky trên toàn thế giới, ngay cả trong thời kỳ hỗn loạn như Thế chiến và Lệnh cấm.

Cho đến ngày nay, Bushmills vẫn đang sản xuất rượu single malt whisky chưng cất ba lần.

2. Glenturret 

Được thành lập vào năm 1775, Glenturret được coi là một trong những nhà máy chưng cất lâu đời nhất của Scotland. Nhà máy chưng cất ban đầu được gọi là “Hosh” thuộc sở hữu của gia đình Drummond, xuất phát từ "cois" trong tiếng Gaelic, có nghĩa là bàn chân. Nó được John McCallum tiếp quản vào năm 1845, cho đến năm 1875 khi Thomas Stewart lên tiếp quản đã được đổi tên thành Glenturret vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

3. Bowmore 


Nhà máy chưng cất rượu Bowmore được thành lập vào năm 1779 nằm ở bờ Đông Nam của hồ Loch Indaal, là một trong những nhà máy chưng cất lâu đời tại Scotland. Nhà máy chưng cất này thuộc sở hữu của Morrison Bowmore Distillers Ltd, một công ty cổ phần thuộc sở hữu của Suntory Global Spirits. 

4. Strathisla

Nhà máy chưng cất Strathisla là một nhà máy chưng cất nhỏ có trụ sở tại vùng Speyside của Scotland. Nó được thành lập vào năm 1786, hơn một thập kỷ sau Glenturret và hơn 5 năm sau Bowmore. 

5. Ardbeg (Port Ellen)


Nhà máy chưng cất Ardbeg đã sản xuất rượu whisky từ năm 1798 và bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 1815, tọa lạc ở bờ biển phía nam của vùng Islay. Nhà máy chưng cất này thuộc sở hữu của Louis Vuitton Moët Hennessy và chủ yếu sản xuất rượu whisky với nhiều hương vị than bùn và vị khói khá đậm, so với các loại Islay malts khác. Nhà máy chưng cất sử dụng mạch nha lúa mạch có nguồn gốc từ  Port Ellen.