362
12 Tháng Tám 2022

4 cấp độ than hóa của thùng ủ rượu whiskey là gì?

Kỹ thuật đốt nướng thùng gỗ thật sự không đơn giản, để tạo nên lớp than bên trong thùng gỗ sồi thì yêu cầu phải đốt cháy bằng ngọn lửa lớn, và đốt trong một thời gian xác định tùy thuộc vào mức độ của lớp than mà nhà sản xuất cần. Có 4 cấp độ than hóa của thùng ủ rượu whisky. Mỗi cấp độ sẽ mang đến một hương vị độc đáo cho rượu, mang lại nhiều hương vị cùng màu sắc đậm đà hơn. 


Cấp độ 1 (khoảng 15 giây)

Cấp độ 1 là sự đốt nướng nhẹ, làm cho việc ủ rượu nhanh hơn. Tuy nhiên cấp độ này không ảnh hưởng nhiều đối với rượu nhưng cũng mang lại cho rượu một số hương vị. Sẽ rất khó để có thể tìm ra được nhà máy chưng cất sử dụng cấp độ 1 để làm rượu whisky.

Cấp độ 2 (25-30 giây)

Cấp độ 2 là mức độ đốt nướng trung bình, không phổ biến đối với các loại rượu whisky ủ lâu trong thùng. Nhưng cấp độ này sẽ làm nổi bật các nốt Caramel. 

Cấp độ 3 (35-40 giây)

Kỹ thuật đốt nướng thùng ở cấp độ 3 là phổ biến nhất, đối với rượu whisky của Mỹ. Khi rượu mạnh được ủ trong các thùng này, rượu phát triển hương vị cay nồng. Cấp độ 3 mang đến hương gỗ, gia vị và mùi đất. 

Cấp độ 4 (từ 40 giây đến 1 phút)

Đây là cấp độ đốt nướng nặng, Mức char này còn được gọi là Alligator Char. Khi rượu được ủ tronng thùng này, rượu sẽ có màu đậm đà, hương vị cay nồng cùng lớp hương phong phú như vani, vị khói,...