225
30 Tháng Năm 2022

3 nhà máy chưng cất rượu Singleton

Trong khi cái tên đại diện cho sự đơn lẻ - The Single, dòng sản phẩm The Singleton thực tế lại được tạo thành từ các dòng whisky đến từ ba nhà máy chưng cất khác nhau - Dufftown, Glendullan và Glen Ord. Đây thậm chí không phải là nhà máy chưng cất đầu tiên sử dụng tên Singleton: Singleton of Auchroisk đã bị Diageo (chủ sở hữu của cả bốn nhà máy chưng cất) cho ngừng sản xuất vào năm 2001, thực sự đáng tiếc cho cái tên thú vị mà lại không được phát hành nữa.

Từng loại trong số ba loại whisky này vốn được phân bổ theo vùng cho các thị trường khác nhau trên thế giới - Dufftown ở Châu Âu, Glendullan ở Mỹ và Glen Ord ở Viễn đông. Trong một khoảng thời gian, điều này từng gây nhiều tranh cãi từ phía người tiêu dùng, từ vài năm trở lại đây, sự phân chia này đã linh hoạt hơn và các dòng single malt từ 3 nhà máy chưng cất này hiện đã được phân phối trên toàn cầu.   

1. The Singleton of Dufftown


Cái tên được biết tới nhiều nhất trong 3 nhà máy ở UK, Dufftown nằm ở thị trấn cùng tên, thị trấn whisky nhộn nhịp nhất Scotchland. Tại đây, đã có 10 nhà máy hoạt động trong nhiều năm , và 7 nhà máy hoạt động cùng một lúc, nhưng nay đã giảm còn lại 6 nhà máy: Balvenie, Glenfiddich, Kininvie, Mortlach, Glendullan và Dufftown.

Đối với một nhà máy ít được biết đến, Dufftown lại có quy mô đáng ngạc nhiên, nhà máy này đứng ở vị tri thứ 13 trong bang xếp hạng về lượng sản xuất với 6 triệu lít/năm. Nó xuất hiện từ cuối những năm 1800 và từ lâu đã trở thành một phần quan trong trong hỗn hợp pha trộn Bell's. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dòng sản phẩm Singleton vào đầu những năm 2000, thì nhà máy này mới bắt đầu được biết tới, và bây giờ Dufftown là nơi sản xuất rượu Single malt whisky.

Whisky Dufftown mang hương cỏ và trái cây, và đặc tính ngọt của dòng mạch nha này sau nhiều năm trưởng thành là một ví dụ cổ điển của dòng Speyside Single malt.

2. The Singleton of Glendullan


Glendullan được mở sau vài năm Dufftown, và trước Kininvie - xây dựng vào năm 1990 và là nhà máy chưng cất mới nhất trong số các nhà máy của thị trấn. Cũng như Dufftown, nó lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ về một nhà máy chưng cất với tên tuổi " khiêm tốn", sản xuất tới 5 triệu lít/năm. Có thể nói, Dufftown thực sự là "một cường quốc sản xuất rượu whisky," thị trấn này sản xuất hơn 10% sản lượng rượu Scotland mỗi năm. 

Mặc dù tên và địa điểm nhà máy chưng cất có từ thế kỷ 19, nhưng nhà máy chưng cất hiện tại được xây dựng vào năm 1972, ngay bên cạnh nhà máy chưng cất cũ. Họ hoạt động song song trong một vài năm, nhưng cơ sở cuối cùng cũng bị phá bỏ. Giống như Dufftown, Dòng Single malt whisky của Glendullan mang hương vị cỏ, nhưng sau vài năm trưởng thành trong thùng ủ, dòng whisky này có nhiều đặc tính của trái cây hơn - rất nhiều hương cam, quýt và đôi khi là một số loại hạt.

Khác với các dòng The Singleton, dòng Single malt của Glendullan đã ra mắt trước đây vào những năm 1900 và 2000, thậm chí trong loại Gam of Throne đại diện cho House Tully. Nhưng này nay, dòng mạch nha này được tìm thấy nhiều ở thị trường của Mỹ nhưng đôi khi bạn cũng sẽ thấy thị trường ở Anh. 

3. The Singleton of Glen Ord


Một trong ba nhà máy chưng cất Singleton, Glen Ord là nhà máy thú vị nhất. Không chỉ vì đây là nhà máy chưng cất các dòng sản phảm lâu đời nhất mà còn nằm gần Glen Ord maltings một trong những ngồi đền ngũ cốc thật sự. 

Được thành lập vào năm 1838, đây không chỉ là nhà máy chưng cất lâu đời nhất trong ba nhà máy mà còn là nhà máy lớn nhất kể từ năm 2015, đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng liên đoàn Scotland (the Scottish league table) với 11 triệu lít rượu được sản xuất mỗi năm.

Whisky từ Glen Ord cũng phổ biến hơn hai dòng Singleton còn lại, trong hơn một thế kỷ, dòng single malt này đã được xuất khẩu khắp thế giới, và đặc biệt phổ biến ở vùng viễn đông, đây cũng là dòng Single malt bán chạy nhất tại Châu Á.

Nguồn: Blog.thewwhiskyexchange.com