402
27 Tháng Chín 2022

11 vùng rượu vang quan trọng của Pháp

Pháp nổi tiếng với rượu vang hảo hạng và có hơn 200 loại rượu vang bản địa để thưởng thức từ các vùng khác nhau của nước Pháp. Do khí hậu và điều kiện đa dạng, mỗi vùng rượu vang ở Pháp có những đặc trưng riêng biệt, sản xuất ra những loại rượu vang khác biệt, các giống nho được trồng tạo ra một số loại rượu “vin” chất lượng cao nhất trên thế giới.


Dưới đây là 11 vùng sản xuất rượu vang quan trọng của Pháp 

1. Champagne

Vùng Champagne là một trong những vùng trồng nho lạnh nhất của nước Pháp. Đất ở đây chủ yếu là đất đá vôi nên nơi này lý tưởng để sản xuất rượu sủi bọt, vang trắng và hồng.

Phong cách làm rượu vang vùng Champagne như Blanc de Blancs sử dụng hoàn toàn nho trắng, chủ yếu là nho Chardonnay, mang đến các nốt hương của chanh, táo và sáp ong. Blanc de Noirs: Nghĩa là "trắng từ đen", là một loại Champagne được làm hoàn toàn từ nho đỏ. Bạn sẽ thấy các loại Blanc de Noirs có tỷ lệ Pinot Noir và Pinot Meunier khác nhau. Rượu thường có sắc vàng kim và nhiều hương trái cây đỏ (Hương anh đào trắng, lý chua đỏ, vỏ chanh, nấm và khói).

2. Alsace 

Vùng được biết đến nhiều nhất với Riesling, Pinot Gris và Gewürztraminer. Vùng phía đông Alsace nằm ở chân đồi của Thung lũng Rhine, giáp với Đức. Do ảnh hưởng bởi vùng sản xuất rượu vang của Đức, nên khu vực này thường sản xuất rượu vang trắng khô và trái cây, sử dụng nho như Gewürztraminer, Riesling và Sylvane, mặc dù một số loại rượu vang đỏ, hồng, sủi tăm và ngọt cũng được sản xuất ở đây.

Rieslings tươi mới và dry có mùi thơm khói; Pinot Gris ngọt ngào có hương mơ, chanh và mật ong; Gewürztraminer thơm nồng mùi vải thiều và nước hoa hồng; trong khi Crémant d'Alsace được làm bằng sự pha trộn của Pinot Gris và Pinot Blanc (mơ ngọt), hoặc 100% Pinot Noir (phong cách hoa hồng với hương quả mâm xôi và anh đào).

3. Loire Valley

Vùng nổi tiếng với các loại rượu từ Sauvignon Blanc, Muscadet và Chenin Blanc. Vùng tuyệt đẹp của nước Pháp này được nhiều người đến thăm vì những lâu đài cổ tích và những vườn nho xanh mướt đẹp như tranh vẽ cũng như vì những loại rượu vang trắng của nó. Nhiều giống nho khác nhau được trồng và các phong cách rượu vang được sản xuất ở đây, tại các điểm khác nhau dọc theo sông Loire, bao gồm Chenin Blancs khô, Sauvignon Blancs thơm và Muscadets nhẹ.

Thung lũng Loire bao gồm bốn tiểu vùng: Upper Loire được biết đến với Sauvignon Blanc và Sancerre (cỏ xạ hương, vỏ chanh và hương cỏ); Khí hậu lạnh giá của Touraine mang lại cho Chenin Blancs hương vị đa dạng và màu đỏ Cabernet Franc cay nồng (ghi chú của ớt chuông và anh đào đỏ); Anjou-Saumur sản xuất rượu Savennières khô, Coteaux du Layon ngọt ngào và rượu Saumur đỏ; trong khi Pays Nantais được biết đến với Muscadet khô và rượu vang trắng Melon de Bourgogne.

4. Burgundy

Một trong những vùng làm rượu vang nổi tiếng của Pháp, nổi tiếng với cả rượu vang trắng và rượu vang đỏ, đặc biệt hai giống nho chính của vùng là Chardonnay và Pinot Noir. Cả hai giống nho có nguồn gốc từ Burgundy. Rượu vang Pinot Noir của vùng có hương vị của các loại thảo mộc đất, nam việt quất, dâm bụt và quả tầm. Oaked Chardonnays đậm đà và Unoaked Chardonnays có hoa quả nhẹ và vị axit , với các nốt hương của quả chanh dây, quả khế và mộc qua.

Burgundy có số lượng Appellations lớn nhất trong cả nước, được chia thành bốn phần chính: Cote de Nuits (từ Marsannay-La-Cote xuống Nuits-Saint-Georges), The Cote de Beaune (từ phía bắc Beaune đến Santenay), The Cote Chalonnaise và The Maconnais. 

Beaujolais đôi khi được coi là một phần riêng biệt của Burgundy, cũng như Chablis, nằm giữa Côte d'Or và Paris. Rượu vang Côte d'Or là một trong những loại rượu đắt tiền và có chất lượng cao trên thế giới.

5. Beaujolais

Vùng nổi tiếng với loại rượu Gamay. Nằm ở phía đông nước Pháp, vùng Beaujolais nổi tiếng nhất với các loại rượu vang đỏ được làm từ nho Gamay (hương mận, violet, anh đào và hoa mẫu đơn), mặc dù một số loại rượu vang trắng và sủi tăm hồng cũng được sản xuất ở đây. Có 12 tên gọi khác nhau trong Beaujolais: Beaujolais AOC, Beaujolais-Villages AOC và 10 Crus.

Vùng này nổi tiếng với loại rượu  Beaujolais Nouveau, một trong những loại rượu Vin de rimeur phổ biến nhất (một loại rượu được bán vào cùng năm thu hoạch). Nho Gamay được lên men chỉ trong vài tuần trước khi loại rượu vang đỏ này được tung ra thị trường. 

6. Bordeaux

Bordeaux nằm ở bờ biển Đại Tây Dương của Pháp và nổi tiếng nhất với rượu vang đỏ được trồng tại lâu đài Pomerol, Saint-Emilion và tiểu vùng Medoc. Những loại rượu vang đỏ này thường là sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và đôi khi là Cabernet Franc. 

Rượu vang Bordeaux được phân chia giữa “Left Bank” (sự phối trộn của Cabernet Sauvignon và Merlot) và “Right Bank” (sự phối trộn của Merlot và Cabernet Franc). Những loại rượu vang của Left Bank có hương vị đậm như blackcurrant, bạc hà và thuốc lá; trong khi rượu vang đỏ của Right Bank nhẹ nhàng hơn có gợi ý của anh đào đen và bạc hà.

Ngoài ra còn có rượu vang trắng khô và ngọt được sản xuất ở vùng Bordeaux. Sự pha trộn Bordeaux của Sauvignon Blanc và Sémillon có hương bưởi hồng, sáp ong và dưa xanh; trong khi Sauternais có vị ngọt  là một loại rượu tráng miệng.

7. Rhone Valley

Nằm ở đông nam nước Pháp, dọc theo sông Rhône, Thung lũng Rhône là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất của Pháp - các giống nho chính ở đây như Grenache, Syrah và Viognier. Giống như Bordeaux, Rhône sản xuất rượu vang đỏ truyền thống, mặc dù phong cách và thành phần pha trộn được sản xuất ở miền bắc và miền nam Rhône khác nhau.

Ở miền bắc Rhone, chủ yếu sản xuất rượu vang Syrah đơn nho. Rượu có hương vị gần như mặn, với hương ô liu đen, mận và các loại thảo mộc xanh. Hỗn hợp Grenache-Syrah của miền Nam Rhône (đôi khi pha trộn với Mourvèdre) có mùi khói, với các cấu hình hương vị như mâm xôi, mận và hoa oải hương. 

8. Provence

Với lịch sử kéo dài hơn 2.600 năm, Provence là vùng trồng nho lịch sử nhất của Pháp và chủ yếu dành để sản xuất rượu vang hồng, mặc dù một số loại rượu vang đỏ cũng được sản xuất ở đây. Rượu vang hồng khô của Provence có hương dưa hấu, dâu tây và cần tây. 

Nằm ở phía đông nam của đất nước, gần Địa Trung Hải, Provence là một trong những vùng rượu vang Pháp ấm áp nhất, có chung khí hậu, cũng như phong cách  nho và rượu vang, với rượu vang ở miền Nam Rhône.

Provence có tám Appellations và tên gọi hàng đầu của nó là Bandol. Màu đỏ Mourvèdre được sản xuất ở tiểu vùng Bandol có màu đỏ đậm và có hương mận, thịt nướng và các loại thảo mộc. Giống như Bordeaux, khu vực này có hệ thống phân loại các cơ sở sản xuất rượu vang uy tín nhất. 

9. South West (Sud Quest)

Vùng sản xuất rượu vang Tây Nam của Pháp nơi đa dạng về các giống nho cũng như các loại rượu vang ở đây. Một số tiểu vùng của Tây Nam nổi tiếng với rượu vang đỏ (thường gợi nhớ đến rượu vang đỏ Bordeaux), trong khi các vùng lãnh thổ khác được biết đến nhiều hơn với rượu vang trắng. Mặc dù nói chung, Tây Nam Bộ không nổi tiếng quốc tế như các vùng rượu vang khác của Pháp.

Các khu vực nằm dưới Sud Ouest bao gồm Bergerac và  Dordogne, Garonne và Cahors, Gascony, Béarn và Basque Country, cũng như một số khu vực sản xuất nhỏ hơn khác.

Các loại rượu vang Malbec nồng độ trung bình của South West có vị tannin mềm mại và hương của anh đào, mận và lá khô. Rượu vang trắng được phối trộn  Colombard, Ugni Blanc và Gros Manseng rất sắc nét với hương trái cây. Một loại rượu hiếm để tìm là Tannat, được biết đến với vị tannin đậm, khô và hương khói của blackcurrant và cam thảo.

10. Languedoc-Roussillon

Mặc dù ít được biết đến hơn so với các vùng nổi tiếng khác, “Wine lake” của Languedoc-Roussillon là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất về diện tích vườn nho và sản xuất khoảng một phần ba lượng rượu vang của cả nước. 

Do tập trung vào số lượng rượu vang được sản xuất, Languedoc-Roussillon nổi tiếng về sản xuất rượu vang số lượng lớn giá rẻ của Pháp. Tuy nhiên, vẫn có một số loại rượu vang đáng chú ý được sản xuất ở đây và một số phong cách sáng tạo. 

Các hỗn hợp Grenache có hương vị đậm, chẳng hạn như quả mâm xôi, cam thảo, mận và đá thảo mộc; Rượu vang Carignan có ghi chú của nam việt quất khô, mâm xôi và cam thảo (tìm những chai được đánh dấu là “vieilles vignes” đối với những cây nho lâu năm); trong khi rượu vang đỏ ngọt cường hóa, một số trong số đó đã có tuổi đời hơn một thế kỷ, có hương vị của quả mâm xôi, quế và caramel.

Blanquette de Limoux, loại rượu vang sủi lâu đời nhất thế giới (được đồn đại là nguồn cảm hứng ban đầu cho rượu Champagne), có nguồn gốc từ Languedoc, vì nó được làm bằng giống nho Mauzcar của vùng với hương táo nướng.

11. Corsica (Corse)

Hòn đảo Địa Trung Hải này gần với Ý hơn là Pháp, nhưng nằm dưới sự cai trị của Pháp. Nơi đây có vị trí thuận lợi, rượu vang được sản xuất ở đây không khác với rượu vang Ý, đặc biệt là rượu vang Tuscan. Nhiều loại nho đa dạng được trồng ở đây, từ Pinot Noir đến Barbarossa đến Tempranillo, v.v. 

Hòn đảo là quê hương của 9 Appellations, có tên gọi riêng của nó, công nhận các phương pháp sản xuất riêng và phong cách khu vực. Điều thú vị là hầu hết các loại rượu vang được sản xuất trên Corsica đều được tiêu thụ trên chính hòn đảo này.

Nielluccio, hoặc Sangiovese, là một loại rượu hồng đậm đà với hương vị quả mâm xôi, trong khi Vermentino phong phú, thân thảo gợi nhớ đến Sauvignon Blanc.

Nguồn: girlsdrinkwinetoo