70
05 Tháng Mười Một 2020

10 tiết lộ đặc biệt về loại rượu Cognac Pháp

Rượu Cognac đóng vai trò khá quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những người uống rượu sành điệu chẳng hạn như những người có tầm ảnh hưởng và quyền lực như Hoàng đế Napoléon đến ngôi sao nhạc rap nổi tiếng Nas, nhưng Cognac không chỉ đơn thuần là một thức uống đắt tiền sau những bữa tối. Được Chưng cất hai lần từ rượu vang trắng sản xuất từ nho trồng ở khu vực Cognac Appellation d'Origine Contrôlée, hoặc AOC — một khu vực kéo dài từ bờ sông Charente xinh đẹp của Pháp đến bờ Đại Tây Dương — Rượu Cognac là một mặt hàng rất hot và có sự hấp dẫn nhất định đối với người uống rượu. Thông qua bài viết hôm nay Sành rượu sẽ tiết lộ cho bạn 10 điều đặc biệt về rượu Cognac để hiểu rõ hơn vì sao Cognac lại trở thành loại rượu mạnh cao cấp và vô cùng hấp dẫn.

1. Tất cả Cognac đều là rượu brandy, nhưng không phải rượu Brandy nào cũng có thể được coi là Cognac.

2. Đối với một loại rượu mạnh được gọi là Cognac, nó phải được làm từ các giống nho cụ thể được trồng ở AOC (phần lớn là Ugni Blanc, có thể với một phần nhỏ trong sự cho phép của Colombard và Folle Blanche), được chưng cất hai lần trong nồi đồng và ủ trưởng thành ít nhất là hai năm trong thùng gỗ sồi Limousin hoặc Tronçais. Và Cognac phải có nồng độ cồn ít nhất là 40%.

3. Các ký hiệu bạn thấy trên nhãn Cognac — VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale) và XO (Extra Old) — chính là ký hiệu đảm bảo rằng Cognac đã được ủ trong thời gian bao lâu. VS là ký hiệu cho biết rằng Cognac đã được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất hai năm, ký hiệu VSOP nghĩa là nó được ủ ít nhất bốn năm và XO có nghĩa là ủ ít nhất sáu năm, từ tháng 4.2018 theo quy định luật mới XO sẽ phải đảm bảo tối thiểu 10 năm. Tuy nhiên, hầu hết các loại rượu Cognac đều có tuổi đời lâu hơn thế, nhiều chai được Pha trộn với eaux de vie có thể được ủ từ nhiều thập kỷ trước.


4. Hugo Gallimard của Nhà Rémy Martin cho biết: “Nhiều phần thưởng được dành cho những người trồng nho và những nhà sản xuất eau de vie vì họ đã sản xuất và Chưng cất những sản phẩm vô cùng cao cấp, và toàn bộ khu vực gần như phụ thuộc vào 1 bên thứ ba là những người trồng nho. Nói cách khác, trong khi các nhà sản xuất Cognac lớn có thể trồng một lượng rất nhỏ loại nho của riêng họ, phần lớn sản phẩm Chưng cất mà họ sử dụng để tạo ra Cognac đều đến từ các nhà sản xuất rượu và Chưng cất rượu địa phương.

5. Một ngày nào đó, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến loại nho được sử dụng để sản xuất Cognac. Pierre Szersnovicz, đại sứ thương hiệu và nhà tư vấn rượu mạnh cho Courvoisier cho biết: “Ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu, mùa thu hoạch nho ngày càng trở nên sớm hơn và nay hiện đã vào đầu tháng 10”. “Lượng đường tăng và nồng độ cồn trong rượu cũng tăng, dẫn đến việc các nhà sản xuất Cognac phải tiến hành vận động hiệp hội Cognac BNIC [Bureau National Interprofessionnel du Cognac] khám phá các giống nho khác chẳng hạn như các giống nho lai để thay thế.”

6. Theo Szersnovicz, 60% lượng Cognac tiêu thụ trên thế giới bị pha loãng, hay nó được phục vụ trên nền nước đá, với nước hoặc pha trong cocktail.

7. Szersnovicz nói rằng Người Pháp uống nhiều Scotch giống như việc họ sản xuất Cognac vậy (gần 12 triệu ca), dẫn chứng là “Phần lớn Cognac được sản xuất, chiếm đến 97% được xuất khẩu ra nước ngoài.

8. Theo Chuyên gia phối chế Laurent Robin của Louis Royer, do tác động của axit và nhiệt nên một nồi đồng chỉ có tuổi thọ trung bình là 50 năm.

9. Để đảm bảo tính nhất quán nên việc thêm chất tạo màu vào Cognac được xem là hợp pháp.

10. Các nhà văn khác nhau như Victor Hugo và The Notorious B.I.G. đã viết nhiều thơ văn về Cognac trong nhiều năm, nhưng cho đến năm 2002, bài hát hit của Busta Rhymes và P. Diddy, “Pass the Courvoisier”  được ghi nhận là bài hát đã đưa Cognac lên bản đồ văn hóa nhạc pop.