Tempranillo được xem là tiêu biểu nhất của Tây Ban Nha. Được trồng phổ biến ở 2 vùng đất trứ danh Rioja và Ribera Del Duero để làm ra những chai vang thuộc hạng ngon bật nhất của Tây Ban Nha. Tên của giống nho này bắt nguồn từ từ “Temprano” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là chín sớm. Vì giống nho này chín sớm hơn các giống nho khác khoảng vài tuần.

Lịch sử phát triển:

Nhiều người cho rằng Tempranillo được các thầy dòng bên pháp đem vào Tây Ban Nha và khoảng giữa thế kỷ thứ 18 và có quan hệ với giống nho Pinot Noir. Tuy nhiên những nghiên cứu gen gần đây cho thấy, Tempranillo là giống nho bản xứ của Tây Ban Nha và làm ra hầu hết các chai rượu ngon ở đất nước này.
Theo cùng với sự bành trướng của nền văn hoá Tây Ban Nha qua Mỹ Châu, Tempranillo được trồng ở rất nhiều các nước Nam Mỹ, nhất là Chile và Argentina.

Đặc điểm tính chất:

Giống nho Tempranillo với đặc tính chín sớm có vỏ khá dày, chứa nhiều sắc tố tạo nên màu sắc đậm sâu cho rượu, với hàm lượng tannin vừa phải, lượng acid ít ỏi. Phức hợp hương thơm của nó rất đa dạng, phong phú và giàu có, khiến rượu vang từ Tempranillo rất quyến rũ và hấp dẫn.
Khi được trồng ở vùng đất khí hậu mát mẻ Tempranillo sẽ giữ lại được nhiều hơn lượng acid, có mùi dâu tây, quả lí chua đen và anh đào. Còn nếu được làm tại khu vực ấm áp thì nho sẽ chín đều hơn cho ra mùi mận, chocolate và thuốc lá. Nếu gặp nơi có nhiệt độ ban ngày biến thiên mạnh mẽ, Tempranillo sẽ bung toả tối đa những đặc tín vốn có của nó. Đặt biệt lừ vùng đất Ribera Del Duero với nhiệt độ biến thiên 20oC giữa ngày và đêm là môi trường thuận lợi để cho ra những chùm nho Tempranillo tuyệt vời.

Kết hợp với ủ rượu:

Mặc dù các loại rượu vang tốt nhất có thể hoàn toàn được chế biến thẳng 100% từ nho Tempranillo, nhưng nó lại thường được pha trộn để cân bằng độ đường và độ chua thấp của nó. Nó thường chiếm 90% trong các loại hỗn hợp pha trộn và được kết hợp chủ yếu với Ganacha, Carignan, Graciano, Merlot và Cabernet Sauvignon. Bằng cách này người ta có được rượu vang sáng màu cũng như chua hơn.
Các hãng sản xuất vang truyền thống của Rioja thường ủ Tempranillo trong thùng gỗ sồi Mỹ mới toanh, bởi Tempranillo rất hòa hợp với hương vani và dừa từ gỗ sồi này. Còn ở Ribera del Duero, người ta thường dùng thùng gỗ sồi cũ của Pháp nướng cháy để giúp hương trái cây và mùi gia vị sồi thăng hoa.

Nhấp một ngụm rượu vang hảo hạng làm từ giống nho quý tộc Tempranillo, ta có cảm tưởng như nó là sự dung hoà giữa tính chất lực lưỡng của Cabernet Sauvignon và vẻ mượt mà, quyến rũ của Pinot Noir. Đó là sự phức hợp và toàn vẹn với cấu trúc tuyệt hảo, điều đặc biệt mà giống nho quý tộc này mang lại cho người thưởng thức mà không một giống nho nào khác làm được.

Kết hợp đồ ăn:

Thịt đỏ, thịt quay, các món hầm, pho mát cũng như những món nhiều gia vị khác.

Các dòng vang nỗi tiếng được làm từ giống nho Tempranillo tại Wine Plaza: Saint Denis Single Vineyard, Saint Denis Reserva, Saint Denis Limited Edition, Saint Denis Crianza,…

Hãy đến với Wine Plaza để được thưởng thức ngay và miễn phí các dòng vang hảo hạng từ giống nho Tempranillo cũng như nhiều dòng vang ngon khác.

Filter

Nho Tempranillo

Rượu vang Portia Summa 750 ml / 14,5%

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Portia Summa, Ribera del Duero được làm từ 100% nho Tempranillo. Vang Portia Summa là phiên bản giới hạn, được làm với số...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
2.500.000₫
D97

Rượu vang Portia Prima 750 ml / 14%

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Portia Prima, Ribera del Duero được làm từ 100% nho Tempranillo. Vang Portia Prima ủ 15 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp.
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
720.000₫

Rượu vang Portia Crianza 750 ml / 14,5%

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Portia Crianza, Ribera del Duero được làm từ 100% nho Tempranillo. Vang Portia Crianza ủ 10 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
550.000₫

Rượu vang Portia Roble 750 ml / 14%

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Portia Roble, Ribera del Duero được làm từ 100% nho Tempranillo. Rượu vang Portia Roble được ủ 4 tháng trong thùng gỗ sồi...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
380.000₫

Rượu vang Azuaga La Planta 750 ml / 14,5%

Rượu vang Tây Ban Nha Azuaga La Planta Tempranillo, được làm từ 100% nho Tempranillo, rượu được ủ 6 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ.
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
575.000₫
D96
Valenciso

Rượu vang Valenciso Reserva 750 ml / 14,5%

Rượu vang Valenciso Reserva, xuất phát từ tên của 2 vợ chồng người sáng lập nhà làm vang đó là: Luis Valentin và Carmen Enciso. Vang Valenciso Rese...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
1.150.000₫
RP91
Muga

Rượu Vang Muga Reserva 750 ml / 14%

Rượu vang Tay Ban Nha Muga Reserva, được làm từ các giống nho: Tempranillo 70%, garnacha 20%, mazuelo và graciano 10%. Rượu vó hương thơm...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
750.000₫
Domenech

Rượu vang Masia La Sala 750 ml / 14%

Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Masia La Sala Tempranillo. Cabernet Sauvignon. Garnatxa, được làm từ 3 giống nho: Tempranillo (khoảng 50%), Caberne...
* Giá Không VAT, cộng với vận chuyển
Từ 300.000₫